Chuyện lần đầu đi làm của cô gái 18 tuổi

(MTO 11 - 04/11/2021 08:56)

Tốt nghiệp một trường cấp 3 có tiếng với "vô vàn" những kinh nghiệm tham gia hoạt động ngoại khoá trong tay, mình tự tin bước vào đời và rồi… vỡ mộng.

Có lẽ chỉ một chút thôi, vì mình vốn vẫn luôn được mọi người căn dặn rằng cuộc sống sẽ chẳng dễ dàng khi mình lớn lên. Song quả thật, mọi thứ thật sự khó khăn hơn mình vẫn nghĩ rất nhiều.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình được nhận vào một trường đại học khá danh giá tại Mỹ với một chuyên ngành rất đặc biệt: Khoa học giao tiếp. Đó là một ngành học quá mới lạ với mình và cả với nhiều người, mình đoán là như thế. Chính vì thế, mình đã quyết định sẽ ở lại thêm một năm ở Việt Nam để nghiên cứu kĩ hơn về ngành học nhằm đưa ra quyết định đúng đắn nhất trước khi sang Mỹ. Bên cạnh đó, với xuất phát điểm là “dân chuyên văn”, mình cũng muốn thử sức với lĩnh vực truyền thông mà mình có thế mạnh, từ đó đưa ra quyết định sẽ theo học thứ mình làm tốt hay thứ mình thật sự muốn thử.

Trong khi chờ đợi thời gian thích hợp để có thể thực tập tại trung tâm khiếm thính, mình đã nấn ná ứng tuyển vào những công ty truyền thông và may mắn được nhận vào làm việc tại một công ty quản lý người nổi tiếng. Dù không phải là lần đầu tiên tự kiếm được tiền, song đây chính là công việc chính thức đầu tiên của mình, một cô gái 18 tuổi.

Có quá nhiều “lần đầu” trong công việc đầu tiên của mình. Lần đầu tiên sản phẩm của mình bị “từ chối” một cách hiển nhiên đến kì lạ, lần đầu tiên mình biết đến thứ gọi là quy trình, lần đầu tiên mình khóc trong một buổi họp với một ai đó, lần đầu tiên mình được kí hợp đồng và cả lần đầu tiên mình nhận được phiếu lương. Vừa hào hứng, vừa sợ hãi, những cảm xúc của mình cứ đan xen, chồng chéo lên nhau. Vốn là một người tự tin với kinh nghiệm điều hành nhiều dự án, kinh nghiệm viết lách khi còn đi học, mình như choàng tỉnh với hiện thực phũ phàng khi “ra đời”: Mình không “bằng” ai cả. Xung quanh mình là rất nhiều người tài giỏi hơn, siêng năng hơn, nhiều kinh nghiệm hơn và mình chỉ là một cô bé 18 tuổi vừa bước vào đời.

Sau 2 tháng làm việc, mình đã dừng lại với công việc này. Khi đưa ra quyết định đó, đã có nhiều lời dè bỉu, nói rằng mình không kiên nhẫn, không có khả năng chịu được áp lực, mình chỉ là một cô nàng Gen Z nhiều thành tích nhưng không làm được nhiều điều như mình thể hiện. Sự thật là, mình cũng cảm thấy như thế nhưng không hề tự ti hay thất vọng gì về bản thân cả. Suy cho cùng, mình không kì vọng nhiều ở bản thân khi bắt đầu một công việc ở tuổi 18. Mục đích của mình không phải là “làm giàu” hay kiếm một công việc ổn định cho tương lai. Lý do mình bắt đầu chỉ là mình muốn thử, muốn trải nghiệm để biết được đâu mới là công việc thực sự phù hợp với mình. Chính vì lẽ đó, mình cảm thấy rất vui vì bản thân đã mạnh dạn thử, mạnh dạn sai và cả mạnh dàn buông bỏ.

Những giây phút khó khăn khiến mình càng thêm thương quý cuộc sống và những gì mình đang có

Trải nghiệm lần đầu đi làm của mình cũng không có gì quá đặc biệt, nhưng nó đã khiến mình khiêm tốn hơn, hiểu bản thân hơn, va chạm và có chút “trải đời” hơn. Điều quan trọng nhất sau trải nghiệm này chính là việc mình biết được tầm quan trọng của việc học, đặc biệt là việc học đại học. Kiếm tiền sớm thì nghe có vẻ hay ho đấy, nhưng mình tin rằng những gì trường học dạy bạn thực sự sẽ biến bạn và sản phẩm của bạn trở nên giá trị hơn rất nhiều. Từ đó, có lẽ chúng ta sẽ rắn rỏi hơn, ít mắc lỗi hơn và có nhiều kĩ năng hơn chăng?

Nếu được chọn quay lại thời điểm quyết định "gap year", mình vẫn sẽ đưa ra lựa chọn đó. Trải nghiệm này thật sự đã đem mình trở lại với niềm yêu tri thức và cũng trang bị cho mình một tinh thần tốt hơn để “bước vào đời” thật sự trong tương lai!

DIỄM HẰNG

(Theo Mực Tím)

Bình luận