Chuyện học mùa dịch virus corona: thầy trò cùng nỗ lực

(MTO 2 - 09/02/2020 21:42)

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, 63 tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục cho học sinh nghỉ học (đa số đến ngày 16/2/2020) để phòng chống dịch virus corona. Như vậy, tính luôn cả kì nghỉ Tết, các bạn đã có trên dưới một tháng không đến trường…

Lo lắng...

Được nghỉ dài ngày nhưng có lẽ không nhiều teen cảm thấy hào hứng. Trái lại, nhiều bạn còn lo lắng. Tuấn Phát, một học sinh lớp 12 ở Hóc Môn, cho hay, thắc mắc chung của các bạn học sinh hiện nay là liệu chương trình học kì 2 có giảm tải hay sẽ phải tăng tiết để kịp tiến độ.

Là học sinh cuối cấp, Phát còn băn khoăn, kì thi THPT quốc gia vẫn sẽ diễn ra đúng thời gian dự kiến hay phải lùi lại. “Lượng kiến thức mà bài thi yêu cầu đòi hỏi như thế nào với thời gian ngày càng ít lại sau kì nghỉ dài”, Tuấn Phát nêu suy nghĩ.

Anh Thy (lớp 11, Q. Tân Bình) thì lo chuyện quên kiến thức sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, nhất là khi có thông tin lịch kiểm tra học kì vẫn không thay đổi.

Sức “ì” vì được nghỉ dài cũng là mối quan tâm của nhiều teen. Thông thường, sau Tết, các bạn sẽ phải mất thời gian để “bắt nhịp” trở lại. Nhưng năm nay, do dịch bệnh, thời gian nghỉ dài thêm khiến cho quá trình đó buộc phải lâu hơn.

Học sinh trường THCS - THPT Đào Duy Anh ngồi nhà làm bài tập thầy cô giao qua mạng. Ảnh nhà trường cung cấp

Lo lắng là vậy nhưng các teen cũng biết tự tìm cách để khắc phục. Dù không đến trường nhưng hầu hết các bạn được hỏi đều đã sẵn sàng "trở lại" với sách vở. Theo Tuấn Phát, không đi học trên lớp nên thời gian này chuyện tự học là vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn ôn lại bài học cũ, xem trước bài học mới rồi lên mạng tìm thêm tài liệu tham khảo. Anh Thy tranh thủ hoàn thành các bài tập thầy cô giao cho trong dịp Tết, đồng thời theo dõi, cập nhật thông tin từ thầy cô, nhà trường.

Trường học, thầy cô đồng hành

Bên cạnh nỗ lực của teen, thầy cô cũng đã sẵn sàng đồng hành. Thầy Trần Minh, giáo viên trường THCS – THPT Đào Duy Anh (Q.6) cho biết, trong thời gian nghỉ do dịch bệnh, các thầy cô của của trường vẫn duy trì giao bài tập cho học sinh qua group lớp, đăng bài giảng trên Facebook cá nhân, giảng bài online bằng hình thức livestream.

Thầy Hoàng Kim Quy, giáo viên trường THCS - THPT Đào Duy Anh giảng bài qua mạng. Ảnh nhà trường cung cấp

Thầy Hồ Lộc Thuận, giáo viên trường Trung học Thực hành (ĐH Sư phạm TP.HCM) cũng thường xuyên giao bài tập cho học sinh qua group Facebook cũng như sẵn sàng online để giải đáp thắc mắc của học trò. Để tạo động lực và khuyến khích tinh thần tự giác học tập, thầy còn đề nghị học trò làm bài rồi chụp bài giải gửi thầy chấm điểm.

Bài giảng do cô Hồ Ái Linh, giáo viên môn ngữ văn trường THCS - THPT Đào Duy Anh đưa lên trang cá nhân. Ảnh nhà trường cung cấp

Thầy Phạm Thanh Tuấn (giáo viên trường THCS – THPT Diên Hồng) xây dựng các bài ôn tập dạy trực tuyến trên web cá nhân hoặc đăng lên Fanpage, Youtube để học sinh theo dõi và có thể làm bài kiểm tra trực tuyến, lấy điểm khuyến khích khi kiểm tra miệng,... “Vừa học vừa chơi, như vậy các em thích thú với bài dạy của thầy cô mặc dù ôn bài ở nhà...”, thầy Phạm Thanh Tuấn chia sẻ.

Nhiều trường và thầy cô cũng tận dụng các nền tảng dạy học trực tuyến như hocmai.vn, 789.vn, Google Classroom, Office 365 để hướng dẫn học sinh ôn tập, hệ thống kiến thức. Một số trường như trường THCS – THPT Hồng Đức, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa,...đưa nội dung ôn tập lên trang web để học sinh có thể ôn tập ở nhà.

Ông Huỳnh Quốc Thắng, người sáng lập nền tảng trường học thông minh 789.vn cho biết, trong thời gian học sinh nghỉ học phòng tránh dịch virus corona, lượng truy cập trên nền tảng đã tăng đột biến. Lãnh đạo 789.vn cũng đã quyết định tài trợ miễn phí cho giáo viên khối THPT trên toàn quốc mở một lớp học online trên 789.vn với số lượng 30 học sinh, sử dụng gói full chức năng cho đến hết năm học 2019 - 2020. Các chức năng trong gói full bao gồm: tạo nhanh đề thi trên 789.vn, trộn đề thi tự động, chuyển đề online vào lớp cho học sinh làm bài, chấm điểm tự động, xem báo cáo phân tích thống kê và báo cáo cho phụ huynh qua email.

TRÀ NGUYỄN

Bình luận