Chuyện học mùa dịch virus corona: những lời khuyên bổ ích từ thầy cô

(MTO 2 - 10/02/2020 09:14)

Chủ động tự học, giữ gìn sức khỏe, phân chia thời gian học hợp lí và tránh lo lắng quá mức là những lời khuyên của thầy cô dành cho teen trong những ngày nghỉ để phòng tránh dịch virus corona.

ThS Hồ Lộc Thuận (giáo viên toán trường Trung học Thực hành, ĐH Sư phạm TP.HCM): Đừng quá lo lắng

Trong khoảng thời gian này, học sinh cần chủ động ôn tập kiến thức cũ bằng cách xem lại bài học hoặc đề cương, làm bài tập mà thầy cô gợi ý. Nếu có nội dung gì chưa hiểu rõ, mạnh dạn trao đổi với thầy cô qua các kênh trực tuyến. Thầy tin, đây là thời gian mà nhiều thầy cô luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho các em.

Bên cạnh đó, các em nên đọc trước kiến thức mới (trong sách giáo khoa, tham khảo trên mạng), thử sức với những bài tập cơ bản để có thể nắm bắt tốt kiến thức thầy cô sẽ dạy khi đi học trở lại. Lưu ý, chỉ nên đọc, làm bài tập dạng cơ bản để tranh thủ thời gian.

ThS Hồ Lộc Thuận và học trò.

Thầy biết là có nhiều em lo lắng chuyện học và thi sẽ như thế nào sau thời gian nghỉ. Nhưng các em hãy an tâm. Vì khi đi học trở lại, nhà trường, thầy cô sẽ tìm cách để giúp các em củng cố kiến thức. Và có thể lịch học, lịch thi cũng sẽ có những điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Nhưng dù thế nào thì tinh thần chung vẫn sẽ là học tới đâu, thi tới đó. Điều cần nhất bây giờ là các em thực hiện tốt hướng dẫn của ngành y tế, giữ sức khỏe bản thân, trang bị kiến thức, kĩ năng phòng tránh dịch bệnh cần thiết để có thể khởi động tốt nhất khi đi học trở lại.

ThS Vũ Thị Bắc (giáo viên trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH Quốc gia TP.HCM): Có mục tiêu cụ thể

Đây là quãng thời gian quan trọng với các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn cuối cấp khi kì thi THPT quốc gia không còn cách quá xa. Đối với một số bạn có đăng kí tham dự Kì thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức, thời gian này còn đặc biệt quan trọng hơn. Lúc này, sự chủ động là điều cần nhất với các em. Hãy biết cách tự hệ thống lại kiến thức đã học, để chuẩn bị tâm thế sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới cũng như ôn luyện tốt nhất khi trở lại trường.

ThS Vũ Thị Bắc

Muốn vậy, học sinh nên lập mục tiêu và nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đặt ra. Mục tiêu nên ngắn hạn, càng cụ thể càng tốt. Chẳng hạn, thay vì “quyết tâm học toán, văn, anh” để phục vụ cho mục tiêu đậu đại học, các em có thể đặt ra mục tiêu cụ thể là trong ngày sẽ học được bài thơ nào, hoàn thành bài nhiêu bài tập toán…Ngoài việc đặt mục tiêu cụ thể, các em có thể tạo động lực cho bản thân bằng cách mỗi ngày, chọn những môn học, phần học yêu thích để học, tích cực tương tác với thầy cô và bạn bè trong các group học tập hoặc các hình thức học tập trực tuyến.

ThS Nguyễn Đình Khoa (Tổ trưởng Tổ Ngữ văn trường THPT Nguyễn An Ninh, Q.10): Giữ gìn sức khỏe, sắp xếp thời gian học hợp lí, khoa học

Không chỉ học sinh mà thầy cô cũng rất mong muốn bắt tay vào công việc giảng dạy sau kì nghỉ dài. Nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh virus corona, chúng ta buộc phải nghỉ học tại trường. Thay vào đó, học sinh và thầy cô có thể trao đổi qua mạng. Các em cũng có thể tự học bằng cách ôn lại kiến thức học kì 1, xem trước nội dung bài học mới. Riêng với môn ngữ văn, các em nên dành thời gian này đọc trước văn bản học kì 2, tự tóm tắt văn bản, trả lời các câu hỏi gợi ý. Đặc biệt, với lớp 12, điều này càng cần thiết khi nội dung của học kì 2 là các văn bản truyện và kịch.

ThS Nguyễn Đình Khoa cùng học sinh trường THPT Nguyễn An Ninh

Việc có thay đổi lịch học, lịch thi hay không còn chờ quyết định của Bộ, Sở, cũng như căn cứ vào điều kiện đặc thù của từng trường. Tuy nhiên, nếu không có sự thay đổi thì áp lực về thời gian, bài vở sẽ nhiều hơn. Vì thế, các em cần giữ gìn sức khỏe, sắp xếp thời gian học hợp lí, khoa học. Điều đó cũng sẽ phần nào giúp các em hạn chế áp lực bài vở, thi cử.

Đề ngữ văn những năm gần đây ra theo hướng mới, gắn với thực tế cuộc sống. Vì thế, các em có tranh thủ thời gian được nghỉ để tìm kiếm, sưu tập, tổng hợp những câu chuyện, chất liệu từ cuộc sống, chẳng hạn những câu chuyện cảm động đầy tình người trong mùa dịch, tấm gương hết lòng vì bệnh nhân của các bác sĩ, sự chia sẻ khó khăn cùng người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh… để làm ngữ liệu cho các bài viết nghị luận xã hội.

T.TRUYỀN thực hiện

Bình luận