Chuyện ghi từ KTX Đại học Quốc gia TP.HCM: Dọn nhà đón "khách"

(MTO 3 - 22/03/2020 23:31)

Sáng thức dậy thật sớm như mọi ngày 5h sáng, một cảm giác nôn nao vì mình chuẩn bị đi vào vùng mà mọi người gọi bằng ba từ “khu cách ly”.

Nói vậy thôi, thật ra sáng nay chúng tôi đi dọn phòng KTX ĐHQG để đón những người từ phương xa về mà những người tình nguyện chúng tôi gọi bằng một từ thân thương “khách” và gần gũi là hai chữ “đồng bào”.

Hai con gái nhỏ hỏi mẹ, mẹ đi KTX à, tôi phải nói “uh, mẹ đi họp í mà”, cô bé nhỏ nói “mẹ có hoang mang không?” “Ôi con gái tôi thật sự lớn rồi”. Khoác áo khoác rồi chuẩn bị đồ nghề, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và bao tay dọn dẹp, nước uống…

KTX Đại học Quốc gia TP.HCM

Đến sân KTX sau một giờ di chuyển, cảm giác đầu tiên là yên bình khi cây cỏ vẫn xanh tươi, rung rinh và gió thổi mát rượi. Vào trong Hội trường, thật bất ngờ, hơn 100 cán bộ, CNV và gần 50 bạn sinh viên các trường trong thuộc thành viên ĐHQG TP.HCM, chỉ sau một ngày vận động tình nguyện. Tất cả đều có khẩu trang đầy đủ và thêm dung dịch sát khuẩn được trang bị. Có cả những anh chị, thầy, cô giảng viên, giáo viên, những người dù rất bận rộn và đặc biệt đủ lứa tuổi, từ những cô bé sinh viên mười tám đôi mươi đến những cán bộ đã về hưu. Tất cả chỉ chung một tấm lòng vì cả nước, vì công tác phòng chống dịch và đều muốn góp một phần nhỏ, đồng lòng cùng chính phủ và chia sẻ với ĐHQG TP.HCM trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này…Tự dưng, tôi thấy mình thật hạnh phúc và biết ơn khi ở trong một tổ chức thật đặc biệt, tổ chức Công Đoàn và trước đây là Đoàn TN, Hội SV… khi các anh, chị kêu gọi là lập tức các thầy, cô, các bạn trẻ có thể tình nguyện tham gia sau mấy giờ kêu gọi.

Khẩn trương bắt tay vào công việc

Sau những hướng dẫn về công tác kê khai, dọn đồ, niêm phong, chúng tôi bắt tay vào làm block đầu tiên của KTX khu B. Khu A đã được các anh bộ đội và các bạn dân quân tự vệ dọn dẹp cách đó mấy ngày trong có mấy tiếng đồng hồ để kịp thời đón khách trong đêm và sau đó là những bức hình “thương yêu” khi các anh, chị em quá mệt và ngủ ngay ngoài trời. Và cũng vì những điều đó, chúng tôi có mặt ở đây để chia sẻ với những người nơi tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch. Chỉ trong một ngày chúng tôi đã dọn xong 4 block, mỗi block 11 tầng, mỗi tầng 8 phòng, đủ chỗ cho 4 người cách ly một phòng, để chuẩn bị cho hơn 1500 người cách ly. Và tự dưng tôi thấy vui vui, vì hóa ra khi đất nước lên tiếng thì vẫn còn triệu triệu con tim lên tiếng và vẫn còn tin vào những từ như “nghĩa đồng bào” và con người thật sự không vô cảm…

Bữa trưa với cơm hộp

Sài Gòn những ngày này thật yên bình, chúng tôi vẫn tuân thủ lời kêu gọi “ở yên tại chỗ” nhưng khi cần, chúng tôi vẫn có thể làm và làm hết sức mình vì hai tiếng “Tổ quốc” thật sự thiêng liêng. Chúng tôi không vì một cá nhân nào hay một điều gì mà có thể quên những người Việt Nam ở phương xa trở về vì người Việt dù ở phương trời nào vẫn là người Việt Nam…Hy vọng những “khách” đến KTX sẽ trân trọng tình cảm của các bạn KTX đã nhường chỗ của mình cho các bạn và trên hết là những lực lượng vì các bạn mà không quản ngày đêm để đón tiếp.

Đường phố những ngày này thật yên bình nhưng ở đây chúng tôi vẫn gấp rút, nhanh chóng và gọn gàng để chuẩn bị đón những chuyến bay về từ phương xa. Hy vọng những công sức của chúng tôi sẽ góp một phần nhỏ trong tuyến đầu chiến dịch này.

Ngoài kia, số ca nhiễm bệnh vẫn liên tục tăng, số người cách ly càng ngày càng nhiều, chúng tôi hiểu mình cần phải có trách nhiệm để ngăn chặn bệnh dịch này. Chúng tôi tin tưởng vào Chính phủ và luôn mong các bác sĩ, điều dưỡng và cả hệ thống đang căng mình ra chống dịch sẽ đẩy lùi được dịch bệnh ở một đất nước mà đã trải qua nhiều đau thương nhưng vô cùng bất khuất, kiên cường trong chiến tranh.

Ngày mai, chúng tôi lại tiếp tục khi nhận thông tin sẽ cần đến 21 block của KTX ĐHQG TP.HCM, chúng tôi sẽ không dừng lại khi ở tuyến đầu các bác sĩ và mọi người vẫn tiếp tục … Việt Nam ơi, yêu thương quá, Việt Nam ơi yêu vô cùng và tôi tin vào cuộc chiến này nhất định sẽ thành công.

Và trong tôi lúc này chợt vang lên những câu thơ ngày xưa, những sinh viên tình nguyện chúng tôi đã thuộc nằm lòng…

“Nếu là con chim, chiếc lá,

Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh,

Lẽ nào vay mà không trả,

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình…”

Cô VŨ THỊ BẮC

Giáo viên Trường Phổ thông Năng khiếu, ĐH quốc gia Tp.HCM (ghi từ KTX ĐHQG TP.HCM ngày 22/03/2020)

Bình luận