Chuyện của "Nàng Len"

(MT 45 - 12/11/2019 22:41)

Đã bao giờ bạn nghĩ len đan khăn, đan áo, đan nón… lại có thể trở thành những chiếc túi cực kì trendy chưa? Từ niềm đam mê nho nhỏ, cô bạn Hoàng Hạ Khuyên (TP.HCM) đã biến len trở thành những phụ kiện được nhiều bạn trẻ hiện đại yêu thích.

Mũi đan của ngoại

Hoàng Hạ Khuyên là founder của K’smelen - một thương hiệu chuyên về túi xách len được làm hoàn toàn bằng tay. Từ chất liệu len mềm mại, quen thuộc, các chiếc túi ra đời với nhiều form dáng từ basic đến trendy như belt bag, mini bag…

Sinh ra và lớn lên ở vùng ngoại ô thành phố Đà Lạt nên len đã trở thành điều rất đỗi thân quen, theo Khuyên từ những ngày thơ ấu. Hạ Khuyên chia sẻ: “Ở đây hầu như ai cũng biết đan len, từ cô hàng rau đến bác nông dân hiền lành. Khi còn nhỏ, nhìn bà ngoại dạy chị gái đan len mình đã cảm thấy chất liệu này thật kì diệu, vì chỉ từ một cuộn chỉ qua đôi bàn tay khéo léo có thể đan móc thành rất nhiều đồ dùng. Hơn thế nữa, len còn vô cùng ấm áp, không chỉ bởi sự dày dặn mà còn bởi mỗi mũi đan chứa đựng cả tình yêu của người đan. Từ trước đến nay, mọi người vẫn nghĩ len chỉ dành cho các cô lớn tuổi đan khăn, đan áo và mẫu mã không được “hợp mốt”. Mình thì nghĩ tại sao không tìm cách thay đổi định nghĩa về len để tạo nên cái nhìn mới cho chất liệu tuyệt vời này. Và từ đó hành trình làm những chiếc túi thời trang bằng len của mình bắt đầu”.

Nàng len mê thời trang

Từ bé, Khuyên đã có niềm đam mê với phụ kiện và thời trang nhưng vì không có điều kiện tiếp xúc nhiều nên cô bạn chỉ có thể thấy các mẫu túi trên TV. Vào lớp 10, thay vì dùng cả mùa hè để vui chơi, Hạ Khuyên lại dành hết thời gian rảnh để nghiên cứu, tìm tòi cách làm túi dùng chất liệu là… len. Đó là một hành trình đầy khó khăn. “Mình phải dựng được dáng túi, tỉ mỉ tính thông số, cắt nhỏ đúng tỉ lệ để những bộ phận khi ráp lại phải khớp với nhau, các móc len phải chặt và khít để có thành phẩm hoàn thiện” - Khuyên nhớ lại. Và với sự miệt mài, chăm chỉ của mình, cô bạn Hạ Khuyên giờ đây đã có thể tự tin rằng mình có thể dùng len thực hiện tất cả phom túi khó nhất và chuyển sang giai đoạn tập trung vào thiết kế những mẫu túi độc quyền.

“Nàng len” cũng có những kỉ niệm không thể nào quên với các chiếc túi: “Có lần mình quyết định tự tay làm cho mẹ một chiếc túi nhưng lại không mang đủ vật liệu. Nhà mình ở vùng quê nên cuối cùng mình đã phải mua những vật liệu đó tại một cửa hàng vật tư nông nghiệp (cười). Sau đó, trong quá trình đóng túi, vì dùng lực quá mạnh mình còn làm vỡ cả bàn kính ở nhà. Giờ nhớ lại cũng thấy vui vì chiếc túi tặng mẹ đặc biệt đó”.

Nói về đam mê của mình, Hạ Khuyên chia sẻ thêm: “Khi mình bắt đầu làm túi len, rất nhiều bạn bè và kể cả cô giáo chuyên ngành thiết kế của mình đều nói đây là điều không thể, nhưng cuối cùng mình cũng đã làm được. Công việc làm túi thủ công bằng tay thường dành cho nam vì đóng túi tốn rất nhiều sức, nhưng mình vẫn cố gắng làm tất cả bằng chính đôi tay của mình. Nhiều người nhìn tay mình và hỏi sao tay con gái mà gân guốc vậy, nhưng mình thì luôn tự hào về nó vì từ đó mà nhiều chiếc túi đẹp đã ra đời”.

KIỀU LOAN - Ảnh: NVCC

Bình luận