Chuyện của... Hẻm Sài Gòn

(MT 3 - 26/01/2021 11:46)

Nấp mình sau những con đường lớn, hẻm mang những câu chuyện và tâm tình thật khác biệt. Sài Gòn Hẻm là một góc nhỏ đáng yêu, lưu giữ lại những đặc trưng của từng con hẻm, nơi tụi mình sinh sống, lớn lên và đi qua ở TP.HCM.

Bạn đã từng lớn lên ở hẻm?

“Sài Gòn Hẻm, đúng như cái tên, đây là nơi để các bạn thể hiện niềm đam mê “chặt hẻm”, khám phá từng ngóc ngách thành phố, đắm mình trong những nét đẹp bình dị cũng như sự đặc sắc về văn hóa ẩm thực”. Đây là lời chào mời đầy hấp dẫn của “chiếc group” có tên Sài Gòn Hẻm. Giữa muôn vàn những điều mới mẻ, group níu giữ người xem bởi những nội dung độc đáo, thú vị về các con hẻm ở TP.HCM.

Anh Bùi Vĩnh Thế (admin group) chia sẻ: “Những con hẻm luôn mang đến cho mình nhiều kí ức đặc biệt. Như khi bước vào con hẻm của quán cà phê Cheo Leo (đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3), mọi người đều chào hỏi như người trong nhà vì mình đã đến đây nhiều lần. “Mới tới hả em?”, “Bữa nay tóc đẹp đó”, “Chào buổi sáng chú em”… Mà điều kì lạ là họ chẳng biết tên mình, cứ cười chào nhau như thói quen. Sau những dự án về ăn uống, điểm vui chơi, mình muốn lưu giữ lại những nét đáng yêu của hẻm Sài Gòn. Vậy là chiếc group ra đời”.

Nếu lớn lên ở hẻm Sài Gòn, một ngày của bạn chắc hẳn bắt đầu bằng tiếng lách cách của xe hủ tiếu đầu ngõ, tiếng chào mẹ đi học của thằng bạn hàng xóm, tiếng khuấy cà phê của các bác gần nhà… Những kí ức dung dị, mộc mạc đó bạn đều có thể tìm được trong Sài Gòn Hẻm. Nhiều thành viên vào đó để… kể chuyện, một số bạn lại vào để khám phá những điều mình chưa biết về hẻm. Ví dụ như hẻm Hào Sĩ Phường (quận 5) có lối kiến trúc đặc biệt khiến ai đặt chân vào cũng tưởng như mình đang lạc vào bối cảnh của phim TVB. Hẻm Nhật Bản với những món ăn thơm nức lòng, hàng quán mang đậm phong cách xứ sở phù tang. Hay hẻm bích họa ở đường Nguyễn Khoái (quận 4) với những mảng tường đầy màu sắc, khiến teen mải mê chụp ảnh, khám phá.

Bao câu chuyện đã được kể

Không chỉ những câu chuyện, teen còn được “nhặt nhạnh” những quán ăn ngon, chỗ mua quần áo giá rẻ nấp trong những con hẻm. Bạn Quỳnh Phương (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) chia sẻ: “Từ ngày biết đến Sài Gòn Hẻm, mình biết được thêm vài chỗ săn đồ sencond hand rẻ mà chất. Có những con hẻm mình đã đi qua, nhưng lại bỏ lỡ nhiều điều đáng yêu về nó. Ví như khu vực đường Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận) có con hẻm ông tiên. Tủ thuốc y tế, vá xe, trà đá, cơm trưa… luôn miễn phí cho người dân. Nhiêu đó thôi cũng đủ thấy thành phố nơi mình đang sống quá đỗi dễ thương rồi”.

Những con hẻm như hẻm thùng, hẻm ve chai, hẻm tranh… đã được kể bởi những thành viên trong group. Anh Bùi Vĩnh Thế chia sẻ thêm: “Tụi mình mong muốn group sẽ có thêm nhiều câu chuyện độc quyền, tức là chuyện được các bạn ghi lại bằng chính cảm nhận của mình. Như một ngày gần Noel, có bạn háo hức khi thấy con hẻm nhà mình rực sáng ánh đèn trang trí. Hay một lần lỡ đi lạc mà bạn đã tìm được một con hẻm bán đồ ăn vặt cực ngon cùng những quán cà phê “quá chill”. Tụi mình trân trọng tất cả những cảm xúc ấy”.

Chỉ sau 1 tháng thành lập, group đã có hàng chục nghìn thành viên tham gia. Là khoảnh khắc ngôi nhà bình yên trước nắng mưa, hay nô nức tiếng nói cười của cô bác hàng xóm… hẻm trong bạn là những kí ức thật đẹp, có phải không?

THUẬN THẢO - Ảnh: Sài Gòn Hẻm

Bình luận