Chuột Rat thú cưng mới nổi

(MTO 1 - 26/01/2020 13:29)

Sau cơn sốt Hamster, chuột Rat là dòng thú cưng mới đang được nhiều teen yêu thích.

Chuột Rat, em từ đâu đến?

Anh Trần Bá Minh (thành viên Ban chủ nhiệm Cộng đồng yêu Rat) cho biết: “Nuôi chuột Rat chỉ mới nở rộ ở Việt Nam hơn một năm nay.

Chuột Rat ở Việt Nam chủ yếu được nhập từ Thái Lan, có tuổi đời ngắn chỉ khoảng hai năm”. Khác với Hamster, Rat biết thực hiện một số động tác được huấn luyện như lấy đồ vật, leo trèo làm xiếc… Anh Bá Minh cho biết thêm: “Trung bình mỗi bài huấn luyện Rat có thể học trong một tuần. Chuột Rat là loài nhút nhát, lành tính và không cắn bậy. Teen lưu ý không cho Rat ăn các thực phẩm biến đổi gen như bắp siêu hạt, trái cây biến đổi gen không hạt… khiến Rat dễ bị bệnh”.

Đến chơi nhà của cậu bạn Vũ Bùi Thành Hưng (sinh năm 2004, Q.Tân Bình), bạn sẽ có cảm giác như được bước vào vương quốc chuột Rat. Thành Hưng sở hữu đến 10 bé Rat với nhiều dòng độc đáo như Dumbo Rex, Fancy… Mỗi bé Rat được Thành Hưng đặt một tên như Suri, Mun, Khoai Lang… chỉ cần gọi đúng tên, bé Rat đó sẽ nhận biết được ngay. Ngoài ra, Thành Hưng còn tập cho các bé bắt tay, biểu diễn xoay vòng tròn. Hưng chia sẻ: “Khoai Lang là bé mình cưng nhất. Mình hay để Khoai Lang trên vai khi đi xe đạp. Cậu ấy chẳng quan tâm gì, chỉ nằm im ngủ ngay trên vai mình luôn, người đi đường nhìn thấy rất thích thú”. Vì đang theo học tại nhạc viện, thỉnh thoảng Thành Hưng còn dẫn các bé chạy show, biểu diễn cùng.

Tuyệt chiêu chăm sóc Rat

Cùng “nối máy” với bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh (chủ phòng khám thú y Dr.Anh, Q.Tân Phú) nghe chia sẻ tuyệt chiêu nuôi Rat, teen nhé:

- Khi nuôi chuột Rat làm thú cưng, cũng giống như chó mèo, teen có thể mang Rat đến các phòng khám thú y kiểm tra sức khỏe, tránh bệnh truyền nhiễm, giun sán…

- Buổi sáng, teen cần mang Rat phơi nắng từ 10 đến 15 phút để phòng tránh bệnh nấm da, sưng hạch… Với đặc tính dùng mũi để đánh hơi di chuyển, Rat dễ mắc các bệnh hô hấp. Teen dùng khăn giấy lau mũi cho bé mỗi ngày, tránh sử dụng xịt phòng hay nước hoa trong môi trường sống các bé, giữ chuồng nuôi luôn khô thoáng, sạch sẽ.

- Mùa mưa Rat sinh sản nhiều hơn, trung bình mỗi lứa đẻ cách nhau 1,5 đến 2 tháng. Để tránh “vỡ kế hoạch”, teen chỉ nên nuôi các bé đực hoặc cái, hoặc chủ động triệt sản bé đực.

DUY LÊ - Ảnh: CHẤN HÀO - NVCC

Anh Huỳnh Tấn Phát (Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú Y TP.HCM) chia sẻ: “Tuy thuộc họ chuột, nhưng Rat là dòng thú cưng nuôi kiểng, mới phổ biến thời gian gần đây, chưa có ảnh hưởng đến môi trường. Trong quá trình nuôi Rat, cần có khu vực chuồng riêng sạch sẽ và chú ý vấn đề về giun sán. Lưu ý thêm, teen phải quản lí Rat chặt chẽ, không thả Rat tự do ra bên ngoài. Nên chọn nuôi các giống Rat có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo sức khỏe Rat và cả chủ nuôi nhé”.

Bình luận