Chuỗi hạt ngọc ở "cậu nhỏ"

(MT 22 - 30/05/2020 12:50)

“Cháu năm nay 16 tuổi. Dạo gần đây đi tiểu cháu thấy xung quanh rãnh quy đầu nổi những nốt chấm nhỏ không đau, không ngứa. Cháu hoang mang quá, như thế là bị gì bác sĩ ơi?”.

Bác sĩ Đoàn Anh Sang - Trung tâm Sức khỏe Nam giới cho biết: Những gai nhỏ li ti xung quanh rãnh quy đầu đó chính là chuỗi hạt ngọc.

Chuỗi hạt này còn được gọi là chuỗi ngọc trai hay sẩn hạt ngọc. Thuật ngữ y khoa gọi là gai sinh dục (pearly penile papules).

Chuỗi này là những hạt nhỏ, có màu hồng hoặc trắng, tạo thành một hay hai hàng dọc theo khấc quy đầu.

Theo thống kê, có khoảng 8% đến 48% người trẻ trong và sau dậy thì gặp hiện tượng lành tính này. Và chúng sẽ biến mất khi đến tuổi lập gia đình.

Chuỗi hạt ngọc này rất dễ nhầm lẫn với bệnh xã hội đáng sợ là “mồng gà”.

Vì sao lại có những hạt ngọc này?

Nguyên nhân xuất hiện những hạt ngọc này ở “cậu nhỏ” đến nay chưa có nghiên cứu nào xác định rõ.

Một số chuyên gia cho rằng đây là vết tích của động vật trong quá trình tiến hóa thành loài người.

Một nguyên nhân khác nữa, có thể là do vệ sinh quy đầu không sạch sẽ (không lộn lớp da quy đầu ra hết để vệ sinh).

Làm sao phân biệt chuỗi hạt ngọc này với bệnh mồng gà?

Khi nào cần đi khám bác sĩ?
Chuỗi hạt ngọc chỉ là một hiện tượng lành tính nên các em không cần lo lắng nhiều. Đến độ tuổi trưởng thành, chuỗi hạt ngọc này sẽ tự động biến mất theo thời gian.

Chỉ khi những gai nhỏ này xuất hiện kèm các biểu hiện lạ như đau rát, ngứa, lan ra... các em cần báo ngay cho ba mẹ biết để đến các cơ sở y tế uy tín khám và tư vấn.

Ngoài ra, việc vệ sinh “cậu nhỏ” sạch sẽ và đúng cách mỗi ngày cũng cực kì quan trọng. Đặc biệt, sau một ngày vận động nhiều hay chơi thể thao, đừng quên lộn lớp da quy đầu ra hết để vệ sinh nhé. “Sữa tắm” dành riêng cho “cậu nhỏ” cũng sẽ giúp cân bằng pH cũng như bảo vệ hạ bộ khỏi tình trạng viêm nhiễm khác.

MAI HỒ thực hiện

Bình luận