Chúng tôi là công dân nhí 2020!

(MT 127 - 02/02/2020 22:54)

Chúng mình chính là những công dân nhí, đại diện mới nhất cho thế hệ trẻ Việt Nam, đang ngày đêm học tập và rèn luyện để trưởng thành, sẵn sàng tiếp bước cha anh tạo nên những câu chuyện tốt đẹp cho cuộc đời mình, cho thế hệ mình, cho đất nước mình…

Trước đây, nếu nói vươn ra biển lớn, người ta sẽ nghĩ ngay đến những người du học, khởi nghiệp, thương mại... Với công dân nhí thế hệ mới, các bạn vươn ra biển lớn để truyền đi thông điệp tốt đẹp của quê hương bằng tài năng của mình!

Đưa tiếng nói trẻ em Việt Nam ra thế giới

Vừa qua, cô Chủ tịch Hội đồng Trẻ em TP.HCM – Cao Thanh Hiếu (lớp 9/6 trường Nguyễn Du, Q. Gò Vấp) đã được tới thành phố Cologne (Đức) để đại diện thiếu nhi Việt Nam tham gia Hội nghị thượng đỉnh về thành phố thân thiện với trẻ em.

Để chuẩn bị thật tốt cho hội nghị, cô bạn phải thức đêm rèn luyện ngoại ngữ, chọn chủ đề thuyết trình, chuẩn bị quà tặng giao lưu... Điều Hiếu cảm thấy hạnh phúc nhất chính là lãnh đạo Hội đồng Trẻ em các nước như Đức, Pháp, Nga, Đan Mạch, Hàn Quốc… vô cùng bất ngờ về hoạt động của thiếu nhi TP.HCM. Thanh Hiếu nhớ lại: “Khi mình giới thiệu những công trình mà cô chú lãnh đạo thành phố thực hiện sau khi nghe thiếu nhi chia sẻ mong ước, các bạn quốc tế hết sức ấn tượng vì họ không ngờ thiếu nhi Việt Nam lại được ưu tiên đến vậy"

Vì thế, sau chuyến đi này, Hiếu ngày càng tự hào và ra sức nỗ lực để thực hiện tốt vai trò Chủ tịch Hội đồng trẻ em TP.HCM và Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2018.

Kì thủ thế giới tuổi 11

Bắt đầu chơi cờ từ năm lớp 1, Đinh Trần Thanh Lam (lớp 6/4 trường Hậu Giang, Q.6) từng khóc tức tưởi khi chơi thua các anh chị lớn, ba bạn nhắn nhủ: “Con đánh chơi còn các anh chị đánh thiệt mà!”. Thế là từ đó, bạn quyết tâm học hỏi để “đánh thiệt”. Cứ rảnh là bạn lại tìm tòi các thế cờ hay, nước đi lạ và cả tuyệt chiêu hạ gục đối phương với nước đi ít nhất. Lam mê mẩn học chơi cờ từ sách cho đến internet. Trình độ cứ thế nâng cao giúp Lam thắng từ ngoài bàn đến trên máy tính. Bạn bật mí: “Có lúc không người đấu, mình tự chơi với… mình. Sau mỗi nước cờ bên này mình xoay bàn đánh nước cờ bên kia hoặc đứng lên đi qua đi lại. Thường là hòa. Nhưng mình vẫn thích đánh với người thật hơn là máy. Khi nào thèm quá mới tự đánh mà thôi, hi hi!”.

Khi sang Canada đấu Giải cờ tướng thế giới 2019, trong một khoảnh khắc tình cờ Lam nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng trên ngực áo đồng đội và ước mơ rằng lá cờ đỏ sao vàng của đất nước mình sẽ tung bay trên cột cờ vinh danh. Ước mơ cháy bỏng đó trở thành hiện thực khi Lam đấu thắng tất cả đối thủ sau đó và giành Huy chương vàng danh giá, trở thành một kì thủ cờ tướng đẵng cấp thế giới.

Bạn mơ ước: “Mình sẽ cố gắng học thật giỏi, chơi cờ thật xuất sắc để sau này truyền lửa cho các em nhỏ mê cờ tướng rinh thật nhiều huy chương về cho đất nước”.

Gương mặt vàng trong làng Toán học

Những năm gần đây, học sinh châu Á cấp JHS (Junior high school: trung học cơ sở) khi đi thi toán quốc tế đều “ngán ngẩm” mỗi khi nghe đến cái tên Nguyễn Ngọc Khánh Linh (lớp 8A13 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1). Bởi vì, Linh thi đâu thắng đó, hiện bạn đã đoạt hơn 15 huy chương vàng châu Á, 2 Huy chương bạc thế giới và rất nhiều huy chương toàn quốc và khu vực khác nhau.

Bí quyết của cô nàng là biến đề toán khô khan thành những câu chuyện hay hay. Thay vì nói: "Anh A chạy với tốc độ 45km/h…” thì bạn biến hóa nó thành một câu chuyện: "Chú Thỏ chạy với tốc độ 45km/h…” để tạo hứng thú giải bài.

“Nhà biên kịch đề toán” bật mí: “Các bạn nước ngoài rất tôn trọng thí sinh Việt Nam bởi nước ta có bề dầy thành tích Toán học. Chính điều này khiến mình phải thật sự quyết tâm mỗi khi bước ra đấu trường quốc tế”. Bạn còn nhắn nhủ: "Mình không coi các bài tập toán là nghĩa vụ phải làm mà là những mục tiêu để phấn đấu”.

Cô bạn vừa ẵm thứ hạng Hight Destination (Xuất sắc) cùng với huy chương vàng kỳ thi Toán học quốc tế AMO 2019 tại Mỹ trong sự thán phục của thí sinh đến từ hàng trăm quốc gia khác. Nhà vô địch bật mí: “Mình mong sẽ trở thành một giáo viên dạy toán để giúp các em nhỏ học giỏi toán hơn và đem Toán học phục vụ thật tốt cho cuộc sống!”.

U14 là thế hệ sống cùng công nghệ, thở cùng thông tin. Thế nhưng, giữa vô số điều mới mẻ xuất hiện mỗi giây trên thế giới, các bạn vẫn dành tình yêu cho văn hóa dân tộc và những giá trị truyền thống tốt đẹp.

Ngọt ngào tiếng hát cải lương

“Gen” cải lương của Ngọc Tâm (lớp 7/1 trường Lý Thường Kiệt, Q.Tân Phú) được thừa hưởng từ gia đình có truyền thông cải lương ba đời. Từ khi sinh ra, bạn được bà, mẹ, dì ru bằng những câu vọng cổ ngọt ngào. Năm 3 tuổi, dù chưa nói sõi nhưng Ngọc Tâm “hớp hồn” bà ngoại – nghệ sĩ cải lương Trang Thiên Lý –khi hát được những đoạn cải lương dài khá tròn vành rõ chữ. Bà ngoại quyết “truyền nghề” cho cháu. Năm 5 tuổi, mẹ bắt đầu cho Tâm đi diễn. Thấy con mê cải lương, dù biết nhiều khó khăn nhưng mẹ không nỡ cản. Cô bạn chia sẻ: “Mình biết hiện tại, sân khấu cải lương có nhiều khó khăn, nghệ sĩ phải chật vật với nghề nhưng họ vẫn kiên trì đi diễn. Mình ước làm nghệ sĩ cải lương nổi tiếng như bà mình. Nhưng nếu không nổi tiếng thì cũng không sao, mình vẫn sẽ hát, vì cải lương là truyền thống của gia đình mình, là văn hóa của dân tộc chúng ta”. Ngọc Tâm là Á quân cuộc thi Sao nối ngôi nhí 2017, Huy chương vàng hội thi Đờn ca tài tử TP.HCM 2019.

Lan tỏa tình yêu áo dài

Suốt hai tháng nay, Đại sứ áo dài Việt Nam 2019 Vũ Trần Bảo Nguyên (lớp 8/1 trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3) ra sức thực hiện sách ảnh với nón lá 3 miền Bắc – Trung – Nam. Bạn chia sẻ: “Sách ảnh Nón lá là sứ mệnh truyền cảm hứng đầu tiên của mình dành cho bộ quốc phục. Nón lá gần gũi, thân thuộc với tất cả mọi người Việt Nam. Nón cũng như áo dài chứa đựng hồn quê hương, những hình ảnh gần gũi mang đầy những kỉ niệm khó quên dù có đi đâu về đâu”.

Trong bộ sách ảnh, Bảo Nguyên hóa thân nhiều hình ảnh khác nhau. “Với mình, hóa thân thành cô gái của những vùng miền không quá khó khăn vì mình đã có những trải nghiệm đáng nhớ qua những miền đất đó trong những chuyến đi giới thiệu, quảng bá áo dài!” Bảo Nguyên chia sẻ.

Là Đại sứ áo dài Việt Nam 2019, cũng là Quán quân Người mẫu ảnh bìa KQĐ 2019, Bảo Nguyên cho biết: “Mỗi khi mặc áo dài, mình có cảm giác bước vào thời khắc quan trọng. Mình thận trọng trong từng cử chỉ, lời nói, câu chào… Là đại sứ áo dài, mình mong muốn được cùng bạn bè trang lứa truyền cảm hứng mới cho áo dài. Áo dài gần gũi, trẻ trung và chính là tâm hồn đẹp đẽ của con người Việt Nam!”

Chàng trai đam mê lịch sử

Sau khi tập 1 của Siêu trí tuệ Việt Nam lên sóng, “thần đồng sử học” Lê Nguyễn Phước Vinh (lớp 9, trường Nguyễn Gia Thiều, Q.Tân Bình) "gây bão" khắp mạng xã hội khi có thể ghi nhớ 1.000 mốc lịch sử trong 20 phút, và nhớ 19 dữ kiện lịch sử với gần 150 con số trong 5 phút, đến mức giám khảo Lại Văn Sâm phải thốt lên: “Không thể tin được dù đó là sự thật”.

Phước Vinh bắt đầu mê lịch sử từ năm 6 tuổi, đơn giản vì “Mình muốn tìm hiểu nhiều thứ, lịch sử cũng vậy. Mình muốn tìm hiểu về quá khứ và muốn biết quá khứ đã diễn ra như thế nào, càng tìm hiểu thì mình càng bị cuốn vào. Mình thấy trên đời này thì không có môn học nào hay bất cứ thứ gì không có lịch sử hay quá khứ của nó cả”.

Bật mí về bí kíp nhớ những sự kiện lịch sử “khó nhằn”, Phước Vinh cười toe cho biết: “Mỗi sự kiện lịch sử, mình đọc ít nhất...10 lần, nhiều nhất lên đến...100 lần, khi đọc đi đọc lại như thế, mọi thứ sẽ được lưu giữ lâu hơn. Mỗi lần đọc sự kiện lịch sử, mình đều cố gắng liên kết những sự kiện lịch sử với những kỉ niệm trong cuộc sống.Và may mắn là mình có khả năng nho nhỏ về trí nhớ nên nhớ lâu.Tuy nhiên, quan trọng nhất là đam mê, vì mê lịch sử nên mình cảm thấy hứng thú nên ghi nhớ dễ dàng”.

Bật mí về ước mơ, anh chàng cười toe cho biết: “Mình mong muốn sẽ viết những cuốn sách để bạn bè yêu mến sử nhiều hơn”.

Họ không phải là những người suốt ngày gục mặt xuống smartphone, họ đang lăn xả khắp nơi để tạo nên những điều tốt đẹp cho cuộc sống quanh mình.

Kết nối hàng xóm bằng tủ sách công cộng

Ý tưởng thú vị này xuất phát từ việc… mỗi năm sống trong một chung cư khác nhau của gia đình bạn Lê Phương Thảo Vy (lớp 9A1 trường Đinh Thiện Lý, Q.7). “Ở chung cư hai căn hộ cạnh nhau nhưng hầu như không ai nói chuyện với ai. Mình cũng nằm chèo queo ở nhà đọc sách. Vì thế, mình nảy ra sáng kiến xây dựng không gian gắn kết mọi người”, bạn nói.

Nghĩ là làm. Cô bạn bắt đầu bằng việc gửi một thư ngỏ lên fanpage của chung cư Bellaza (Q.7) và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Vy lên kế hoạch xây dựng một phòng đọc sách và “gõ cửa” ban quản lí chung cư để trình bày ý tưởng. Sau khi nghe cô bạn “gọi vốn”, cô chú “cá mập” trong ban quản lí gật đầu cái rụp và đồng ý tài trợ kệ sách và bàn ghế. Thế là Vy cùng các bạn thực hiện,xây dựng cách thức mượn sách và quản lí phòng sách báo, mở ra nhiều hoạt động chia sẻ về sách hàng tuần như mời cô giáo nước ngoài trò chuyện, giao lưu cùng tác giả sách, sinh hoạt CLB, tạo cuộc thi đấu cờ tướng cho các cụ lớn tuổi…

Dự án này nhận được sự thích thú của cư dân chung cư và góp phần tạo sân chơi về sách cho các bạn nhỏ vốn sống trong tòa nhà cao tầng, đoạt giải Nhất cuộc thi Xây dựng thói quen đọc sách trong giới trẻ do Thành Đoàn Đường sách TP.HCM tổ chức.

Thảo Vy bộc bạch: “Mình từng là người không có hứng thú về sách. Nhưng từ khi gắn kết mọi người bằng sách, mình bắt đầu thay đổi thói quen của bản thân và mê sách từ lúc nào chẳng hay!”

Sáng tạo hay giúp đỡ cộng đồng

Nhắc tới Phan Lê Ánh Dương (lớp 9 trường Nguyễn An Khương, H.Hóc Môn), chúng ta nghĩ ngay đến những ý tưởng sáng tạo để giúp đỡ người khác. Chẳng hạn như bộ dụng cụ học toán cho trẻ chậm phát triển, khu vui chơi dạy nghề cho trẻ em, khu vui chơi thực hành kĩ năng lưu động… Dương từng đạt 3 giải thưởng Sáng tạo dành cho Thanh thiếu nhi TP.HCM từ những ý tưởng của mình.

Hỏi về lí do nào giúp bạn luôn sáng tạo những sản phẩm cho cộng đồng, Ánh Dương cười toe chia sẻ: “Mình cũng thường xuyên đi từ thiện với mẹ. Mỗi khi nhìn thấy một vấn đề nào đó, mẹ là nguồn khơi gợi lên ý tưởng trong mình. Mẹ luôn dạy mình rằng, làm gì thì làm cũng phải nghĩ đến người xung quanh. Vì thế, mình luôn nghĩ ra những sản phẩm, dự án để giúp mọi người, đặc biệt là các bạn kém may mắn, sẽ dễ dàng hơn trong cuộc sống”.

Ánh Dương vẫn thường xuyên nhận đặt hàng vẽ lên áo và nón để đổi lấy sách giáo khoa cho trẻ em nghèo, tổ chức quyên góp sách cho bạn nghèo vùng cao, kêu gọi góp quần áo cũ cho người trên buôn ở Đắk Nông. Bạn đang ấp ủ mở lại quán cà phê tái chế mà bạn từng làm trước đây. Quán được trang trí bằng vỏ chai và những đồ bỏ đi để kêu gọi bảo vệ môi trường, bày bán những sản phẩm do chính tay các bạn nhỏ khuyết tật làm ra, còn là địa điểm thu gom sách cũ… Dường như những dự án cộng đồng luôn thôi thúc trong lòng Ánh Dương.

Lặn biển nhặt rác bảo vệ môi trường

Mỗi lần cả nhà đi lặn, thấy ba mẹ nhặt những túi nilon, chai nước... nổi lềnh bềnh trên mặt biển, Bella Vũ Huyền Diệu (lớp 7, trường Quốc tế Singapore, H.Bình Chánh) thắc mắc thì được giải thích: “Rác thải nhựa có hại cho môi trường lắm con”.

Thế là mỗi lần đi lặn, cô bé Bella đều tự chuẩn bị một túi nhỏ để nhặt rác như một thói quen. Một ngày, cô Ngọc Anh - huấn luyện viên của Bella – rủ rê: “Con có muốn lặn biển nhặt rác với các cô chú không?”. Được ba mẹ “bật đèn xanh”, Bella gật đầu. Để tham gia, người lặn phải có bằng lặn chuyên nghiệp, và Bella thì đã có bằng này từ năm 10 tuổi.

Dù đã lặn hơn 120 cuộc nhưng những chuyến “lặn biển nhặt rác” luôn khiến cô bạn hồi hộp. Sau hai ca lặn đầu tiên, mỗi ca 1 tiếng, thành quả của Bella là diệt được 3 con sao biển gai để bảo vệ các rặng san hô, góp phần bảo vệ biển và một túi rác nhựa bao gồm bao, li, đĩa, túi, dây, lưới, vỏ bánh kẹo... Cô bạn tự hào cho biết: “Cả nhóm mình nhặt được khoảng 20kg rác thải nhưa, sau đó mang đi tiêu hủy”.

Từng lặn qua hàng chục vùng biển khác nhau, từ Malaysia, Singapore, Phillipin đến Việt Nam, cô bạn nhận xét: “Mình thấy những vùng biển Việt Nam có khá nhiều rác, có lẽ có ý thức của chúng ta chưa tốt, chúng ta cần thay đổi thật nhiều về điều này!”.

Không chỉ lặn biển nhặt rác, trước đó Hoa hậu nhí thanh lịch của cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ nhí thế giới 2019 cũng có nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, đơn cử như MV You raise me up kêu gọi mọi người bảo vệ rừng. Hay MV How Far I’ll Go, Bella hóa thân thành cô nàng biển cả Moana, thể hiện tài lặn biển của mình kêu gọi bảo vệ môi trường biển.

Bình luận