“Chúng tôi – Một thời Mũ rơm Mũ cối” câu chuyện tuổi thơ đầy sắc màu của tác giả Huỳnh Dũng Nhân

(MTO 3 - 07/03/2020 21:23)

Ngày 7/3/2020, NXB Tổng hợp TP.HCM đã tổ chức lễ ra mắt ấn phẩm đặc biệt của tháng 3 “Chúng tôi - Một thời Mũ rơm Mũ cối”. Tác phẩm được viết và biên soạn bởi nhà văn, nhà báo, nhà giáo Huỳnh Dũng Nhân, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM, Tổng biên tập Tạp chí Nghề báo.

Tác phẩm lần này của tác giả Huỳnh Dũng Nhân có nội dung viết về cuộc sống của những cô cậu bé dưới mái nhà khu tập thể và tòa soạn báo Nhân Dân, với những chuyển dịch bám sát theo thời cuộc của một giai đoạn lịch sử không thể nào quên trong kí ức của mỗi người Hà Nội.

Cuốn sách "Chúng tôi - Một thời Mũ rơm Mũ cối".

Trong cuộc sống ấy, Huỳnh Dũng Nhân là một cậu bé được sinh ra trong gia đình có truyền thống làm báo, với ba là nhà báo Huỳnh Hùng Lý và mẹ, anh hai cũng là nhà báo. Cậu bé Nhân vốn “có nhiều tài lẻ”, lém lỉnh, có thiên bẩm viết lách và năng khiếu quan sát mọi thứ xung quanh bằng góc nhìn rất riêng của mình, yếu tố để hình thành cây viết phóng sự Huỳnh Dũng Nhân nổi tiếng cả nước về sau.

Tác giả Huỳnh Dũng Nhân nhận hoa chúc mừng từ các khách mời trong buổi giới thiệu ra mắt sách.

Bên cạnh đó “Chúng tôi - Một thời Mũ rơm Mũ cối” còn là bài ca về tình yêu cuộc sống, tình yêu của những người cha, mẹ, hàng xóm, của các mối quan hệ trong xã hội nhưng mênh mong lòng từ ái và phương pháp giáo dục con cái bằng thiện lương. Là một ngòi bút có nhiều kinh nghiệm, tác giả Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ: “Tôi may mắn có sức làm việc tương đối bền bỉ, năng động, tôi đam mê và xem viết lách là động lực sống của mình, không lúc nào tôi không lao động, sáng tạo. Nhiều người hay nói đùa Dũng Nhân nằm viện nhưng vẫn có bài viết”.

Tác giả Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ về cuốn sách mới nhất của mình.

“Chúng tôi - Một thời Mũ rơm Mũ cối” của tác giả Huỳnh Dũng Nhân được ra mắt nhân dịp Kỉ niệm 55 năm chống chiến tranh ném bom phá hoại của Mỹ ở Miền Bắc; Kỉ niệm 55 năm thành lập trại trẻ sơ tán Báo Nhân Dân và kỉ niệm 20 năm tác giả sinh sống và học tập ở Hà Nội. Tác giả Huỳnh Dũng Nhân chia sẻ: “Tôi có hơn 20 đầu sách đều là sáng tác, giáo trình, tản văn… nhưng điều đặc biệt tác phẩm lần này của tôi là hồi kí hồi ức của mình. Tôi đã hoàn thành cuốn sách trong 2 tháng, đúng ngày 1/10 tôi bắt đầu viết và đến ngày 1/12 tôi viết xong chữ cuối cùng của bản thảo”.

Tác giả Huỳnh Dũng Nhân kí tặng sách cho độc giả và khách mời.

Khi được hỏi sắp tới tác giả có dự định viết về tác phẩm nào mới, tác giả Huỳnh Dũng Nhân hài hước chia sẻ: “Trước đây đã viết về Mũ rơm Mũ cối trong 20 năm đầu đời rồi, vậy sau 20 năm nữa sẽ viết về cái gì? Xin thưa chắc có lẽ tôi sẽ viết về mũ bảo hiểm, là thời đại bây giờ. Tôi hứa nếu còn viết được tôi sẽ viết tiếp về giai đoạn 45 năm tiếp theo của mình”.

Bài - ảnh: DUY LÊ

(Theo Mực Tím)

Bình luận