Chữ xưa còn một chút này

(MTO 3 - 24/03/2021 21:09)

Nếu là "fan ruột" của trang Ngày ngày viết chữ thì bạn không nên bỏ qua cuốn sách mới toe Chữ xưa còn một chút này của tác giả Nguyễn Thùy Dung!

Cuốn sách đúc kết những kiến thức được tác giả tích lũy trên hành trình tìm tòi về chữ nghĩa, dành cho bất cứ ai yêu tiếng Việt, đặc biệt là các bạn trẻ đang trên con đường phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, content marketing, quảng cáo, ngôn ngữ...

Theo thời gian, cách dùng từ ngữ tiếng Việt cũng có những sự thay đổi không ngừng. Nhiều từ vựng đã mất đi ý nghĩa ban đầu, được thêm một tầng nghĩa mới, hoặc dù được viết sai nhưng số đông đã chấp nhận nên cũng thành viết đúng. Bởi thế, sự xuất hiện của Ngày ngày viết chữ (hiện đã cán mốc 144 ngàn người theo dõi) giống như một “địa chỉ” để các bạn trẻ, những người dành nhiều thời gian cho mạng xã hội tìm hiểu thêm về tiếng Việt, không phải là để “sửa lưng”, “bắt lỗi” người khác mà là để biết thêm về lịch sử, nguồn cội, từ đó hạn chế sai thêm và làm mất đi cái hay của tiếng mẹ đẻ.

Chữ xưa còn một chút này gồm 100 mục từ được chia thành hai phần chính: Phần đầu giải nghĩa nguồn gốc một số từ Hán Việt, phần sau nói về một số từ đã bị mờ nghĩa hoặc những từ chúng ta quen dùng nhưng không biết ý nghĩa thật sự là gì. Những lý giải trong cuốn sách này (theo chiều lịch đại) sẽ giúp độc giả có thêm hiểu biết về những câu chuyện xa xưa của chữ nghĩa.

Cuốn sách đúc kết những kiến thức được tác giả tích lũy trên hành trình tìm tòi về chữ nghĩa. Sách được trình bày tinh gọn, cô đọng, diễn đạt rõ ràng, có ví dụ cụ thể, nhờ đó người đọc có thể dễ dàng hiểu được nguồn gốc và những nét nghĩa xưa của từ ngữ. Trong sách còn có chuyên mục “Thử thách chút chơi” - gồm những khảo sát về chính tả sẽ gây ra không ít bối rối cho bạn đọc, vừa mang tính giải trí, vừa giúp bạn đọc dễ dàng hiểu, nhận biết những lỗi chính tả thường gặp và biết cách sử dụng đúng.

Tác giả chia sẻ: “Trong Chữ xưa còn một chút này không có từ nào tôi tâm đắc nhất, mà tất cả những từ trong đó đều từng là một lần tâm đắc của tôi. Mỗi lần hiểu được nguồn gốc của một từ, một ngữ, tôi đều cảm thấy ngạc nhiên xen lẫn mừng rỡ. Hầu hết bạn đọc của Ngày ngày viết chữ cũng cảm thấy như vậy. Mọi người thường bảo với tôi là chính nhờ việc hiểu được ý nghĩa đằng sau mỗi con chữ mà các bạn ấy mới ‘yêu lại từ đầu’ với tiếng Việt.

Song song đó, với tính cẩn thận của một người làm chữ nghĩa, tác giả Thùy Dung khiêm tốn nhấn mạnh: “Những lý giải trong sách được đối chiếu từ nhiều nguồn hòng tránh chủ quan, thiên kiến. Tuy nhiên, tôi không hy vọng bạn đọc của mình đọc gì tin nấy. Xưa giờ tôi vẫn chủ trương đọc Ngày ngày viết chữ là để biết thêm một hướng lý giải, chứ những chuyện xa xưa của chữ nghĩa thì quả tình là tôi không dám khẳng định một điều gì.”

Ngày ngày viết chữ là "bí mật" của người viết quảng cáo. Thùy Dung đã gọi tên nhiều vấn đề về ngôn ngữ mà trước đây mình chỉ thấy "kì kì". Những bài học ấy đã giúp mình viết và cảm nhận con chữ tốt hơn khi chấp bút cho nhãn hàng, cũng như thuận lợi hơn trong việc hướng dẫn các copywriter khác. Những bài chia sẻ của Thùy Dung và Ngày ngày viết chữ đã giúp một copywriter lâu năm như mình biết thêm nhiều ngõ ngách thú vị của tiếng Việt vốn đang chờ được khám phá. Và bạn cũng có thể tìm thấy những thú vị tương tự trong cuốn sách “Chữ xưa còn một chút này”- Một tựa sách của Ngày ngày viết chữ.” - nhận xét của Huỳnh Vĩnh Sơn (Sói Ăn Chay) - Tác giả “Ý tưởng này là của chúng mình”

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận