Chọn ngành mình thích hay ba mẹ thích?

(MT 28 - 14/07/2020 11:36)

Chọn ngành theo sở thích của bản thân hay theo ý kiến của ba mẹ luôn là vấn đề khiến nhiều teen trăn trở, băn khoăn trong thời điểm kì thi cận kề.

Ý kiến ba mẹ khác sở thích của mình

Việc lựa chọn ngành nghề, trường đại học được xem là bước ngoặt quan trọng của các bạn học sinh cuối cấp. Vì quá lo lắng, băn khoăn nên nhiều phụ huynh đã nhầm lẫn giữa việc cho lời khuyên và áp đặt con theo ý kiến riêng của mình. Chẳng hạn như trường hợp của bạn Bửu Ngọc (lớp 12 trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6): “Từ bé mình đã được ba mẹ cho theo học tiếng Anh vì gia đình muốn mình trở thành giáo viên Anh ngữ. Ba mẹ nói, học sư phạm sẽ có công việc ổn định và môi trường an toàn. Tuy nhiên càng lớn mình lại cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành sư phạm. Mình thích được lăn xả, mạo hiểm và được chuyển động liên tục thay vì phải gò bó trong môi trường nhất định. Mình đã nhiều lần thuyết phục ba mẹ nhưng đều bị bác bỏ. Đứng trước việc chọn ngành mình đã vô cùng bối rối không biết làm sao để ba mẹ được vui mà vẫn đúng với sở thích của mình”.

Còn bạn Nhật Huy (lớp 12 trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) chia sẻ: “Từ nhỏ mình đã rất mê robot nên nuôi ước mơ thi vào ngành Công nghệ Thông tin để tạo ra những sản phẩm thật hữu ích. Nhưng ba mẹ lại muốn mình học ngành y vì người thân trong gia đình đều theo học ngành này. Như vậy mình sẽ có hậu thuẫn tốt và dễ tìm việc hơn. Bản thân mình vốn không giỏi môn Sinh, cũng chẳng hứng thú với công việc này. Mình đã băn khoăn, lo lắng suốt thời gian dài khi phải đối diện với ba mẹ. Tất nhiên mình biết ba mẹ cũng muốn tốt cho mình, nhưng mình cũng mong được học ngành mình yêu thích”.

Ưu tiên nguyện vọng của mình

Nếu định hướng của ba mẹ và những người xung quanh có nét tương đồng với sở thích hoặc ngành mà teen đã lựa chọn thì đừng ngần ngại để lời khuyên đó trở thành một nguyện vọng trong hồ sơ đăng kí. Bạn Nhật Linh (lớp 12 trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Long) chia sẻ: “Nếu đứng giữa việc chọn ngành mình thích và nghe theo định hướng của ba mẹ thì mình sẽ ưu tiên đăng kí nguyện vọng một theo ngành mình thích. Sau đó nguyện vọng hai sẽ là ngành ba mẹ định hướng. Mình may mắn vì ngành mình thích và định hướng của ba mẹ có điểm tương đồng với nhau nên mình không quá áp lực trong quá trình đăng kí hồ sơ”.

Tuy nhiên, một số bạn có nguyện vọng, sở thích trái ngược hoàn toàn với mong muốn của ba mẹ. Điều này sẽ khiến teen phần nào gặp áp lực trong việc lựa chọn ngành học tương lai. Bạn Như Thảo (lớp 12 trường Phổ Thông Năng Khiếu, Q.Thủ Đức) tâm sự: “Mình từng có khoảng thời gian bất đồng ý kiến với ba mẹ về việc chọn ngành học. Mình muốn theo đuổi khối D để thi vào trường Khoa học Xã hội và Nhân văn còn ba mẹ lại hi vọng mình thi khối A. Ban đầu mình đã gác lại ước mơ của bản thân để học theo định hướng của ba mẹ, vì đây là lựa chọn khá an toàn. Nhưng càng học mình càng thấy “đuối” vì chẳng có chút động lực nào để học. Hơn thế, nền tảng của mình chuyên về khối xã hội nhiều hơn nên việc học không suôn sẻ tí nào. Kết quả là điểm số học tập của mình tuột dốc không phanh. Lúc này mình nhận ra nếu học vì nghe theo ý kiến của ai đó sẽ không tạo được động lực cho bản thân. Chính vì thế, mình không lãng phí thời gian nữa và quyết tâm theo đuổi lại đam mê khối D ban đầu”.

THUYẾT PHỤC BẰNG CÁCH QUYẾT TÂM

“Vào thời điểm kết thúc dịch Covid-19, mình trở lại trường và lao vào học hành thật chăm chỉ. Mình muốn thể hiện sự quyết tâm thực hiện đam mê ngành Công nghệ Thông tin để ba mẹ tin tưởng vào mình. Ở trường, mình tập trung hết mình vào ba môn chính mà ngành xét tuyển. Mình cũng dùng điểm số để khẳng định rõ với ba mẹ mình yếu ở các môn Hóa, Sinh và mạnh ở Toán, Lí. Chính điều này cũng giúp mình thuyết phục ba mẹ rằng, mình không có khả năng trở thành bác sĩ”.

Nhật Huy (lớp 12 trường THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk)

“CHIẾN LƯỢC” MƯA DẦM THẤM LÂU

“Mình biết sở thích và lựa chọn của mình không giống như ba mẹ từng mong đợi, nhưng mình thật sự mong ba mẹ sẽ chấp nhận những điều mình theo đuổi. Mình quyết định thực hiện chiến lược thuyết phục ba mẹ mỗi ngày. Mình tận dụng những lúc rảnh rỗi nói liên tục về ngành mình yêu thích cho ba mẹ nghe. Mình nói về những ưu điểm, cơ hội việc làm và khả năng sáng tạo khi theo ngành học ấy. Bên cạnh đó, mình còn tìm cách thể hiện năng khiếu của bản thân, cho ba mẹ thấy mình phù hợp với nguyện vọng mà mình theo đuổi. Mình tham gia nhiều cuộc thi do trường, lớp tổ chức và cố gắng rinh những phần quà to về. Dần dần ba mẹ cũng có cái nhìn tích cực hơn về ngành học mà mình theo đuổi. Thế là ba mẹ đã chấp nhận và không áp đặt mình theo định hướng của ba mẹ nữa!”.

Bửu Ngọc (lớp 12 trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6)

TRÚC MAI - PHÚC AN - Ảnh: NVCC

Bình luận