Chị em sinh đôi cùng nhau tham gia chống dịch ở tuyến đầu

(MTO 9 - 26/09/2021 08:34)

Vốn yêu thích các công việc tình nguyện nên ngay khi đợt dịch thứ 4 bùng phát tại TP.HCM, cặp chị em sinh đôi Anh Thư và Xuân Thiện đã ngay lập tức viết đơn đăng ký tham gia hỗ trợ công tác chống dịch, góp sức trong cuộc chiến đẩy lùi Covid 19.

Hai chị em Nguyễn Thị Anh Thư và Nguyễn Xuân Thiện (sinh năm 2000, quê quán Lâm Đồng) hiện học tập, làm việc và sinh sống tại TP.HCM. Thư đang là sinh viên năm 4 khoa Dược trường ĐH Nguyễn Tất Thành, còn Thiện đã tốt nghiệp ra trường và hiện đang là kỹ sư điện.

Giữa tháng 5, khi trường ĐH Nguyễn Tất Thành kêu gọi sinh viên tham gia hỗ trợ công tác chống dịch trên địa bàn thành phố, là một sinh viên khối ngành Sức khỏe, Anh Thư liền đăng ký gia nhập vào đội ngũ tình nguyện viên với mong muốn "đóng góp công sức nhỏ bé của mình vào công tác chống dịch của thành phố".

Khoảng hơn một tháng sau khi chị đi chống dịch, cậu em trai Xuân Thiện cũng đăng ký tham gia chiến dịch dưới sự điều phối của Thành đoàn. Mỗi người hỗ trợ ở một địa điểm khác nhau, Anh Thư tham đội tiêm chủng tại Quận 4, còn Xuân Thiện thì lại là thành viên của đội lấy mẫu cộng đồng tại Quận Bình Thạnh. Ngoài ra cả hai cũng thường xuyên tham gia vào các công tác điều phối, nhập liệu, hỗ trợ siêu thị mini 0 đồng...

Anh Thư và Xuân Thiện cùng tham gia hỗ trợ công tác chống dịch (Anh Thư bên trái, Xuân Thiện bên phải)

“Lúc đầu khi nghe tin mình trở thành tình nguyện viên chống dịch ở tuyến đầu, ba mẹ mình lo lắng nhiều lắm. Thế nhưng vì thấu hiểu được nhiệt huyết và đặc thù ngành học của mình nên gia đình cũng chỉ đành gác lại nỗi lo. Một thời gian sau nghe mình báo em trai cũng tham gia chống dịch cùng mình luôn, ba mẹ mình chuyển sang hoàn toàn ủng hộ và trở thành điểm tựa tinh thần phía sau của hai chị em mình.", Thư nói.

Dù phải làm việc luôn tay trong bộ đồ bảo hộ nóng nực hàng giờ bất kể trong điều kiện thời tiết nắng nóng hay mưa giông bất chợt, nhưng trên môi hai chị em Anh Thư và Xuân Thiện vẫn luôn chực nở nụ cười với mọi người. Vì không cùng thực hiện nhiệm vụ tại một đơn vị nên cả hai chị em thường xuyên nhắn tin chia sẻ cho nhau nghe những tình huống, câu chuyện đặc biệt mà mình gặp phải, đồng thời không quên động viên, nhắc nhở nhau giữ gìn sức khỏe để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Lúc ở nhà, vì là sinh đôi bằng tuổi nên tụi mình thường xuyên cãi lộn với nhau nhiều lắm. Giờ đây mỗi đứa hỗ trợ một điểm, không gặp nhau nhiều nên tụi mình thường cổ vũ, động viên nhau cố gắng nhiều hơn. Nhờ vậy, hai chị em cũng hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn”, Thư chia sẻ.

Cả hai chị em đều có niềm yêu thích với công việc tình nguyện.

Tuy nhiên, không may mắn khi vào giữa tháng 7, Anh Thư bất ngờ nhận được thông báo dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm định kỳ. Nhờ giữ vững tinh thần lạc quan nên chỉ sau 6 ngày điều trị, Thư chính thức khỏi bệnh sau các lần xét nghiệm âm tính. Xuất viện, cô bạn tiếp tục tự cách ly và theo dõi tại nhà thêm 14 ngày rồi quay trở lại tham gia chống dịch.

“Vì ngay từ lúc bắt đầu tham gia chống dịch thì mình đã chuẩn bị sẵn tâm lý có thể nhiễm và trở thành F0 bất cứ lúc nào nên khi nhận kết quả dương tính mình khá bình tĩnh. Sau khi khỏi bệnh, thấy tình hình dịch trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, nguồn nhân lực vẫn còn thiếu nhiều nên mình muốn tiếp tục cống hiến sức trẻ, đồng hành cùng các ‘chiến sĩ áo trắng, áo xanh” vượt qua giai đoạn khó khăn này.”, Anh Thư bộc bạch.

Hai chị em thường xuyên chia sẻ với nhau những hình ảnh, câu chuyện mình gặp phải khi tham gia chống dịch

Suốt hơn 3 tháng tham gia tình nguyện, cả Thư và Thiện đều cảm thấy bản thân ngày càng trưởng thành, có trách nhiệm, biết cách ứng xử và chăm sóc bản thân tốt hơn trong môi trường tập thể. Hơn nữa, trở thành tình nguyện viên cũng đem đến cho cả hai thêm nhiều người bạn mới, có cơ hội được học hỏi thêm nhiều điều.

Cô bạn cũng chia sẻ trước khi dịch bệnh chưa bùng phát, cả hai chị em cũng thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện như phát quà đêm cho người vô gia cư định kỳ, phát cơm tại bệnh viện, ủng hộ người nghèo hay thăm các bé mồ côi...

ÁNH DƯƠNG

ẢNH: NVCC

Bình luận