Cháo hành tử tế

(MT 13 - 26/03/2020 06:14)

Với cái tên khá lạ, Cháo Hành Miễn Phí là nơi bạn có thể bắt gặp những mẩu chuyện con con và mỉm cười vì những điều tử tế.

Cháo Hành Miễn Phí đây…

Trong tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, chỉ nhờ bát cháo hành đơn sơ ấm áp tình người của Thị Nở mà Chí Phèo từ một kẻ du thủ du thực, sống bất cần đời bỗng quay trở lại là anh Chí thiện lương, biết mơ ước về một tương lai ấm êm hạnh phúc. Những câu chuyện tốt đẹp cũng sẽ có tác dụng như vậy với ai đó chăng? Chọn Cháo Hành là tên gọi, tụi mình mong muốn rằng bạn sẽ luôn nhìn thấy được điều tốt đẹp, tích cực và ấm áp ở xung quanh.

Nhóm nấu cháo (đội ngũ admin)

Dễ thương như Cháo Hành

“Bạn biết đấy, khi đọc phải một mẩu tin xấu thì bạn sẽ cảm thấy buồn, xã hội này sao mà nhiều thứ tệ hại thế. Và ngược lại, những câu chuyện tốt đẹp làm bạn vui vẻ hơn. Năng lượng tích cực cần được lan toả nhiều hơn trên mạng xã hội. Sau khi nhóm được thành lập và có chút tiếng tăm, mình rất mừng khi thấy nhiều bạn bắt đầu sử dụng từ “cháo hành” như một từ lóng dùng để chỉ những câu chuyện ấm áp, xúc động” - bạn Thùy Dương (admin Cháo Hành) tâm sự.

Cháo Hành Miễn Phí đã hoạt động được 4 tháng. Nhóm admin kể thêm: “Ban đầu tụi mình cứ lo là nhóm sẽ bị “flop” vì người ta thường thích những chủ đề drama, giật gân. Nhưng rất may sau thời gian ngắn hoạt động thì nhóm càng có nhiều câu chuyện hay ho và được nhiều người biết đến. Nhiều bạn chia sẻ rằng nhờ vào nhóm mà mình thấy yêu đời hơn, hóa ra ngoài kia cũng có nhiều người tốt như vậy”.

Trong Cháo Hành Miễn Phí, có bạn viết về cha mẹ, ông bà, anh chị em... của mình với những tình tiết “như phim” nhưng có thể bắt gặp trong bất cứ gia đình nào, chứa đựng cả niềm vui lẫn nỗi buồn, đôi khi là sự tiếc nuối vì người thân đã không còn trên đời. Sau khi đọc được những câu chuyện đó, nhiều bạn đã bày tỏ “muốn lao về nhà ngay” để được ôm ba mẹ, nói với họ lời yêu thương.

Nghe yêu thương trong trái tim mình

Trong 4 tháng nay, nhóm admin đã đọc hàng trăm câu chuyện. Thùy Dương kể thêm: “Trước đây, có bạn nam chia sẻ chuyện về bố dượng bạn là người nước ngoài. Sau khi tái giá với ông không lâu thì mẹ bạn không may mắc bệnh hiểm nghèo qua đời. Những tưởng cha dượng - con riêng của vợ sẽ không mấy gắn bó, nhưng người cha này lại vô cùng yêu thương bạn, vẫn quan tâm và đối xử tốt với bạn ngay cả khi mẹ bạn không còn trên đời. Cuối cùng giữa họ hình thành một mối quan hệ đặc biệt khắng khít và thiêng liêng, đến nỗi trong thâm tâm bạn đã coi ông ấy như một người cha ruột thịt thật sự. Câu chuyện này làm mình xúc động và nhớ mãi”.

Ở Cháo Hành Miễn Phí, có bạn chia sẻ câu chuyện nghỉ học tránh dịch nên về quê được bà chăm sóc từng li từng tí. Thấy bạn bị lên mụn, bà liền luộc trứng, tỉ mỉ bóc vỏ rồi lăn lên mặt cho. Ngày bạn rời quê lên thành phố, bà ôm bạn mà rưng rưng nước mắt: “Bây không về thì tao buồn, mà bây đi thì tao lại nhớ”. Chỉ là các chi tiết giản dị vậy thôi mà đã khiến bao bạn trẻ hồi tưởng lại những kỉ niệm thân thương với ông bà.

“Nấu cháo” thế nào?

Hiện tại, group đã có thêm phiên bản fanpage Nồi Cháo Hành, là nơi tuyển chọn các câu chuyện đặc biệt ý nghĩa, hay ho để vẽ thành truyện tranh. Đây là cách thể hiện nội dung thú vị và dễ lan truyền hơn, được hầu hết độc giả ủng hộ.

Qua hàng trăm câu chuyện, nhiều thành viên của group đã bày tỏ: “Mình sẽ “nấu cháo hành” cho những người xung quanh bằng cách tươi cười thường xuyên, đối xử với mọi người một cách bao dung hơn”. Bạn Thùy Dương chia sẻ: “Mạng xã hội tuy ảo nhưng người tham gia trên đó thì đều là thật. Không chỉ dừng ở những nút like, share, mình tin rằng tinh thần Cháo Hành đã tác động đến xã hội ngoài kia thông qua các thành viên. Đọc một câu chuyện đẹp, bạn sẽ có thêm năng lượng để học tập, cư xử hòa nhã, bao dung hơn với mọi người xung quanh. Đôi khi chỉ cần một nụ cười tươi của bạn cũng giúp được ai đó trong lúc khó khăn nhất của họ rồi”. Thật dễ thương phải không bạn?!

THUẬN THẢO

Bình luận