Chào bạn, bác sĩ đứng đây từ chiều!

(MT 29 - 17/07/2020 13:11)

Để sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của tụi mình chứ chi!

* Hỏi: Phòng mạch Mực Tím ơi, ăn những loại thực phẩm nào tốt cho “cậu nhỏ” ạ?

Thảo Nguyên (TP.HCM)

- BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Tiếc là đến nay vẫn chưa tìm ra chế độ “bé khỏe bé ngoan” nào hiệu quả cho “cậu nhỏ”, thậm chí, cả ý định vỗ béo cũng sẽ thất bại toàn tập bởi mỡ thừa gần như bị cấm cửa với “cậu nhỏ”. Cứ dinh dưỡng tốt, sức khỏe ngon lành thì “cậu nhỏ” tự khắc… có võ thôi.

* Hỏi: Mình đã 14 tuổi mà chưa thấy kinh nguyệt. Mình nghe nói có trường hợp con gái có cửa mình quá kín sẽ làm bít đường kinh nguyệt, không biết mình có rơi vào trường hợp này không? Nếu có thì phải làm sao?

Nguyệt Nhi (Tiền Giang)

- BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Có trường hợp màng trinh bị bít kín (thay vì thủng một hay nhiều chỗ) nên kinh nguyệt bị bịt mất đường thoát, dẫn đến trễ hẹn với cô chủ. Xử lí rất đơn giản, chỉ bằng đầu mũi kéo phá thế bao vây là xong. Tuy nhiên, việc này phải do bác sĩ thực hiện, đừng dại tự xử ở nhà nhé! Và bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để biết mình có rơi vào trường hợp này không đã nhé!

* Hỏi: Mình phát hiện bên ngực trái có một cục u to. Mình nghe nói con trai cũng bị ung thư vòng một, đúng không ạ?

Minh Long (An Giang)

- BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Con trai cũng có nhũ hoa, size rất phải chăng, bởi chúng không phải thực hiện chức năng của phụ nữ. Giàn ống, tuyến sữa trong ngực con trai tuy chỉ là chút tàn tích sót lại nhưng vẫn có thể mắc bệnh, kể cả u lành lẫn u ác. Tuy vậy khả năng này cực hiếm. Muốn yên tâm, bạn nên đi khám. Không phải thấy cục gì trong người đều ung thư hết đâu bạn.

* Hỏi: Phòng mạch Mực Tím ơi, “núi đôi” bị ép quá mức có bị xẹp luôn không?

Kim Thanh (TP.HCM)

BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Kết cấu đàn hồi của nhũ hoa cho phép chịu được lực tác động vừa phải mà không suy suyễn. Thực ra, thứ mà các bạn gái cần để mắt, không phải ngoại lực mà là trọng lực, bởi hệ thống treo giữ “núi đôi” khá kém, trong khi trọng lượng của nhị vị nhũ hoa chỉ có tăng chứ không có giảm vào tuổi dậy thì.

* Hỏi: “Hoàng tử” của mình hơi nhỏ nhưng sao lông mu lại mọc khá dày. Có gì bất thường không ạ?

Thanh Truyền (Tây Ninh)

- BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Sự thiếu đồng bộ giữa “cậu nhỏ” và công trình phụ, như lông mu, không có gì bất thường, kể cả ở chiều ngược lại là “cậu nhỏ” to khỏe nhưng lông mu lại lèo tèo vài cọng. Chỗ ấy và vi-o-lông do một tay hormon nam đầu tư, nhưng cơ bản thân ai nấy lo. Bất kể sum suê hay eo sèo, miễn là chỗ ấy to khỏe là ổn, bạn ạ!

* Hỏi: Hồi nhỏ, mình nhớ có nghịch dại vùng kín với đứa bạn gái. Mình lo mình bị rách từ hồi đó, híc híc. Mình có cần đi khám?

Thảo Tiên (Quảng Nam)

- BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Màng trinh được tạo hóa cẩn thận cất lui vào trong cửa mình chừng một đốt ngón tay (2 - 3 cm). Do vậy, ngoại lực chưa vượt qua khoảng này thì hi vọng chưa tổn thương “ngàn vàng”. Chỉ là hai bé gái nghịch dại, nên cũng hi vọng là bạn tai qua nạn khỏi. Khám màng trinh phức tạp, đòi hỏi thủ tục, ít nhất có người thân đi kèm, bạn nên cân nhắc!

* Hỏi: Vòng một hơi phẳng nên mình rất siêng lắc vòng nhưng chị mình nói lắc vòng chỉ làm to vòng 3 thôi, không tác dụng gì với vòng một cả.

Kim Tiên (TP.HCM)

- BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Lắc vòng đẩy đuổi mỡ thừa nên chỉ có giảm chứ không làm to được vòng nào cả bạn ạ. Vòng một qua tuổi dậy thì thì gần như “có bao nhiêu dùng bấy nhiêu”, dù lắc vòng khí thế cũng không giúp cải thiện được. Tuy nhiên, nếu hít đất, giúp căng nở cơ ngực bên dưới, thì vòng một sẽ “hưởng sái” đôi chút. Nếu muốn, bạn có thể thử, không nhiều nhặn nhưng có vẫn hơn không!

* Hỏi: Một lần đi bơi, mình mặc nhầm quần bơi của thằng bạn, vì chúng giống như đúc. Mình lo bị lây bệnh quá, hu hu.

Nguyễn Nam (TP.HCM)

- BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Nếu thứ bạn đang lo là các bệnh lây qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV/
AIDS, viêm gan siêu vi thì yên tâm, quần bơi không có cửa “nối giáo cho giặc”. Tuy vậy, cũng xin chia buồn với team bệnh ngoài da như lang ben, hắc lào, mụn cóc, herpes, rận mu... thì bạn chỉ còn trông vào may mắn.

* Hỏi: Khi đi toilet, mình thấy chỗ ấy tiết ra chất trăng trắng, thường vào những ngày mình bị mộng tinh. Là tinh dịch hay là mình bị bệnh gì ạ?

Tấn Tài (Cần Thơ)

- BS Đỗ Minh Tuấn trả lời: Nếu đêm trước bạn có tham gia một trận mộng ướt hay thủ dâm, thì đó đúng là chút tàn tích đọng lại của tinh dịch trong niệu đạo. Bằng không, cần nghĩ xa đến di tinh (xuất tinh mất kiểm soát) hay dị tật xuất tinh lộn địa chỉ vào bàng quang. Trường hợp này, khi “xả bầu tâm sự”, thật ra là đương sự tiểu ra tinh dịch. Chỉ là ý tham khảo, không phải ca của bạn, đừng lo!

BẠN CÓ NHỮNG VẤN ĐỀ “KHÓ NÓI”

Hãy mạnh dạn gửi câu hỏi của mình về địa chỉ: phongmachmuctim@gmail.com. Những thắc mắc của bạn sẽ được Mực Tím gửi đến các chuyên gia.

Bình luận