Chảo Yến: nỗ lực học tập giành học bổng "xịn"

(MT 14 - 27/04/2020 11:22)

Dù con đường học vấn gặp nhiều khó khăn nhưng chị Chảo Yến (người dân tộc Dao Tuyển) vẫn cố gắng vươn lên và đã giành được học bổng Erasmus trị giá hơn 50.000 USD của trường ĐH Gottingden (Đức) và ĐH Padova (Ý).

Câu chuyện này được chị kể lại trong cuốn sách đầu tay Đường ngược chiều - Từ bản người Dao đến học bổng Erasmus đã cổ vũ tinh thần học tập đến nhiều bạn teen trong mùa dịch bệnh Covid-19.

* Chào chị Yến, con đường học vấn dường như đã gập ghềnh từ khi chị còn bé?

- Hồi đó, việc đi học ở làng bản người dân tộc chưa phổ biến. Nhà chị có chị gái học trường nội trú tỉnh rồi nên chị có thể sẽ phải học trường bình thường, tức là phải đóng tiền theo quy định. Kinh tế khá khó khăn, bố chị bệnh phải chữa trị nên mẹ không đủ khả năng cho chị đến trường. Quan trọng, suy nghĩ của mọi người trong làng khi đó là con gái chỉ cần biết viết tên mình là được, học nhiều cũng không để làm gì ngoài việc lấy chồng nên con đường học vấn của chị càng gập ghềnh hơn.

* Điều gì khiến chị khao khát đi học và quyết tâm theo đuổi con đường mình chọn?

- Cuộc sống trên núi rất khó khăn và theo như lời hướng dẫn của thầy Thanh - giáo viên chủ nhiệm cấp 2 thì chị thấy chỉ có một con đường duy nhất để thoát nghèo chính là đi học nên rất “không ưng cái bụng” với suy nghĩ cũ của người lớn. Để được đến trường, chị mất đến 3 năm thuyết phục bố mẹ. Mẹ vì thương con gái nên đồng ý, còn bố thì vẫn không chịu nhưng chị vẫn cố gắng học tập thật tốt, dùng thành tích của mình để làm lòng tin nơi bố. Đến cuối năm lớp 10, khi cô giáo thông báo kết quả học tập của chị thì bố hoàn toàn ủng hộ, trở thành hậu phương vững chắc.

* Tại sao chị không học ngành khác “hot” hơn mà lại chọn ngành quản lí tài nguyên rừng bền vững?

- Trước đây, khái niệm thoát nghèo của chị là chỉ cần có tiền mua gạo trắng, cá khô, đậu và trứng ăn thôi nên chị thích làm cô giáo. Nhưng sau khi chứng kiến trận lũ lịch sử năm 2008, một phần ruộng nhà chị bị cuốn đi mất, thế là từ đó chị chuyển hướng sang học ngành bảo vệ rừng để cùng đồng bào chống lũ tốt hơn. Chị ghi lại câu chuyện đó một cách chân thực trong bài luận nên có lẽ vì thế mà thuyết phục được nhà trường.

Lúc nhận được học bổng, thật sự chị không dám tin đó là sự thật vì trước giờ chị chưa từng dám mơ đến, thậm chí còn nhầm lẫn passport và visa là một nữa huống chi đi du học ở nước ngoài. Cũng nhờ các thầy cô ở trường ĐH Nông Lâm hướng dẫn nên chị mới đạt được kết quả hôm nay.

* Có bao giờ chị nghĩ mình đạt được học bổng vì nhờ… gia cảnh nghèo không?

- Ngay khi còn đi học phổ thông, chị rất ít khi nói về chuyện nghèo khó của gia đình, không phải vì tự ti mà vì chị không muốn “được” đối xử đặc biệt hơn những bạn khác, ví dụ như tất cả những học bổng hay các ưu tiên khác đều dồn về chị, lúc đó dễ bị buồn thật lắm! Ngoài ra, ở tuổi ăn chưa no, lo chưa tới phụ thuộc vào bố mẹ, nếu kêu nghèo bố mẹ sẽ tổn thương vì không lo được cho con. Còn thời điểm hiện tại, chị rất thích kêu nghèo, vì nó giúp chị có thêm động lực phấn đấu và dám chịu trách nhiệm về cuộc đời mình (cười).

* Lần đầu đi du học, chắc chị có nhiều kỉ niệm vui lắm nhỉ?

- Ban đầu khi mới sang thì chị rất ngỡ ngàng. May mắn chị có bạn bên đó ra sân bay đón, trường tổ chức buổi đưa du học sinh quốc tế đi tham quan thành phố và chỉ các điểm mình có thể mua đồ... nên chị nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới. Có điều do không rành đường nên hay đi lạc thôi à, mà nhờ vậy mới khám phá được nhiều điều thú vị ở nước bạn.

* Cám ơn chị!

NAM KHA - Ảnh: NVCC

Profile nhân vật
Chị Chảo Thị Yến (thường gọi là Chảo Yến) là người dân tộc Dao Tuyển ở Bát Xát, Lào Cai. Chị sinh ra và lớn lên trong gia đình có 4 anh chị em, hiện đang sinh sống ở Hà Nội và làm việc tại Trung tâm Con người và Thiên nhiên, đang thực hiện các dự án riêng làm việc với cộng đồng ở Tây Bắc và Tây Nguyên, các dự án về nâng cao sinh kế cho cộng đồng nhằm giảm áp lực lên tài nguyên rừng.

Bình luận