Chàng trai yêu áo dài bằng nét cọ

(MT 20 - 17/05/2020 21:32)

Dành ra ba năm liền để tìm hiểu về chiếc áo dài, và chỉ trong một tuần cậu bạn Nguyễn Như Thái Hiển (Đại học Kiến trúc TP.HCM) đã thể hiện được trọn vẹn tình cảm của mình dành cho chiếc áo dài chỉ bằng nét cọ.

Thái Hiển

@ Vừa qua Hiển đã thực hiện bộ tranh Yêu Áo dài gây nhiều sự chú ý trên mạng xã hội. Hiển có thể giới thiệu sơ nét về bộ tranh này của mình?

- Bộ tranh Yêu Áo dài chỉ đơn giản được mình vẽ bằng Photoshop. Có tất cả 14 tranh được hoàn thành trong 6 ngày, kể về những giai đoạn chính trên con đường hình thành và phát triển của áo dài Việt Nam. Mình vẽ ngay trong thời gian thực hiện chủ trương toàn quốc tự giãn cách xã hội tại nhà của Chính phủ.

@ Ý tưởng từ đâu để Hiển cho ra đời bộ tranh áo dài này thế?

- Ngày còn học phổ thông, mình tình cờ xem được cuốn lịch treo tường, mỗi tháng sẽ là quốc phục của một quốc gia. Đến một ngày cuốn lịch được lật đến tháng 12, và trước mắt mình là hình ảnh nhóm nữ sinh mặc áo dài trắng. Ngay lập tức mình khẳng định trong đầu: Với mình, áo dài Việt Nam là quốc phục đẹp nhất. Cuối năm 2017 mình có theo dõi một chương trình nói về áo dài, ngay thời điểm đó bộ phim Cô Ba Sài Gòn ra mắt cũng nói về áo dài. Tất cả giúp mình bắt đầu có ý tưởng thực hiện bộ tranh. Nhưng mãi mình không chịu vẽ, một phần vì lúc đó mình không có đủ thời gian và khả năng vẽ chưa tốt nên ý định đó gần như bị lãng quên. Tháng 4 vừa qua, khi phải ở nhà vì dịch bệnh, mình than thở buồn chán và được một người chị gợi ý: “Sao em không tranh thủ vẽ đi”, mình bắt tay vẽ ngay.

@ Có một “nàng thơ” nào đứng sau bộ tranh áo dài này của Hiển không?

- Tình yêu dành cho áo dài được nuôi lớn dần khi mình nhìn thấy cô Trác Thúy Miêu diện những phiên bản khác nhau của áo dài mỗi khi xuất hiện. Mình cũng xem khá nhiều chương trình, bài phỏng vấn của cô Miêu nói về áo dài. Nên có thể nói “nàng thơ” của bộ tranh là cô Trác Thúy Miêu. Cũng có thể gọi cô là “quân sư” hoặc “người truyền cảm hứng” cũng đúng. Trước đó mình có ý định sẽ đi thật nhiều nơi để xem áo dài, nhưng vì mùa dịch đúng lúc các bảo tàng, đặc biệt là bảo tàng Áo Dài đóng cửa. Cho nên mình không thể đi thực tế tìm kiếm tư liệu, mọi hình ảnh đều phải tìm hiểu từ Internet, YouTube và chính từ cô Miêu.

Áo dài trắng và áo Giao Lãnh

@ Những thành công từ bộ tranh Yêu Áo dài mang đến cho Hiển là gì?

- Thành công lớn nhất với mình chính là sự quan tâm của các anh chị có tên tuổi trong lĩnh vực vẽ minh họa mà mình đã yêu thích từ lâu. Nó vượt mức mình trông đợi chắc phải gấp 10 lần. Sau một ngày bộ ảnh được đăng tải, hộp thư của mình liên tục nhận tin nhắn từ các anh chị là nghệ sĩ, admin của nhiều page lớn hỏi về việc cho phép chia sẻ bộ tranh. Một số anh chị trong lĩnh vực thời trang cũng góp ý về những sai sót mình mắc phải như cách phân biệt áo Giao Lãnh, áo Tứ thân và áo Ngũ thân. Các anh chị còn nhắn nhủ, nếu có ý định thực hiện thêm bộ tranh mới, cứ liên hệ anh chị sẽ hỗ trợ thông tin chính xác nhất.

@ Sau bộ tranh này, Hiển có lên kế hoạch gì mới tiếp theo?

- Sau Yêu Áo dài mình đã có ý tưởng và phác thảo một vài bộ tranh khác cũng nói về những tinh hoa văn hóa của Việt Nam. Ngoài ra mình cũng sẽ tập trung phát triển một fanpage có tên t.hờ. Trang t.hờ được mình lập ra từ 4 năm trước, là nơi để mình chia sẻ những điều nho nhỏ trong cuộc sống dưới hình thức như một quyển nhật kí. Tất cả hình vẽ, thông điệp được đăng lên t.hờ đều do chính mình suy nghĩ.

@ Cảm ơn Thái Hiển!

DUY LÊ

Bình luận