Chàng trai xứ Quảng xung phong tình nguyện "Nam tiến", hỗ trợ công tác chống dịch

(MTO 9 - 10/09/2021 14:34)

Dịch bệnh bùng phát, cậu bạn Hải Dương đã quyết định viết đơn đăng ký vào các tình thành phía Nam làm tình nguyện viên hỗ trợ công tác chống dịch. Hành trang lên đường của Dương chỉ vỏn vẹn một chiếc balo nhỏ và tinh thần quyết tâm "khi nào hết dịch mới trở về”.

Rời quê nhà Quảng Ngãi “Nam tiến” từ những ngày đầu tháng 7, hiện nay, cậu bạn Trần Minh Hải Dương đang tham gia vào công tác truy vết, test nhanh và điều phối tiêm vacxin tại huyện Nhơn Trạch , tỉnh Đồng Nai.

Khác hẳn với những tình nguyện viên khác, Hải Dương vốn chưa từng đặt chân tới mảnh đất Đồng Nai lần nào trước đó. Nhưng khi nghe tin tình hình dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ tại các tỉnh phía Nam, là người luôn đam mê với công việc tình nguyện, cậu bạn lập tức gửi đơn đăng ký dù biết sẽ gặp nhiều khó khăn.

“Lúc mình đăng ký tham gia tình nguyện vào Nam rất khó khăn về việc di chuyển cũng như việc tìm kiếm nhóm tình nguyện. Hơn thế nữa, ba mẹ mình khi vừa nghe ý định của mình thì đã cấm và không cho phép mình tham gia. Mẹ mình đã khóc rất nhiều khi thấy mình vẫn cứ quyết tâm đi vào “tâm dịch” để chiến đấu. Mình biết ba mẹ lo lắng cho sức khỏe của mình nhưng mình rất mong muốn có thể tham gia, góp sức trẻ chung tay vào công cuộc đẩy lùi đại dịch.”, Dương bộc bạch.

Hải Dương luôn mong muốn có thể góp sức vào cuộc cuộc đẩy lùi dịch bênh.

Với lòng quyết tâm cao độ, cậu bạn quyết định cùng nói chuyện, tâm sự hết những suy nghĩ của mình với ba mẹ. Dần dần, ba mẹ Hải Dương cũng hiểu và đồng ý. “Trước khi mình đi thì ba mẹ đã dặn dò mình nhiều lắm. Đến bây giờ, ngày nào ba mẹ cũng gọi điện hỏi thăm tình hình của mình. Đó cũng là năng lượng yêu thương, tạo động lực để mình tiếp tục kiên cường cùng mọi người đẩy lùi đại dịch.”, cậu bạn kể.

Sau khi đến tỉnh Đồng Nai và tham gia tình nguyện, mọi thứ dường như khác hẳn với những gì cậu bạn đã từng tưởng tượng khi ở nhà. Ngày qua ngày thực hiện nhiệm vụ, liên tục tiếp xúc với những F0, nhìn thấy khung cảnh thành phố vốn nhộn nhịp nay lại vắng lặng, im lìm, cậu bạn càng quyết tâm cố gắng nỗ lực, cùng các y bác sĩ, các chiến sĩ công an, dân quân và các bạn tình nguyện viên khác đẩy lùi dịch bệnh để đưa cuộc sống của mọi người trở về hình ảnh nhộn nhịp hối hả hằng ngày.

Tham gia chống dịch giúp cậu bạn hiểu hơn về nỗi vất vả, sự hy sinh của các y bác sĩ tuyến đầu

Vì đi tham gia tình nguyện khi trường học đang bắt đầu học kỳ mới, Hải Dương đành tạm gác lại chuyện học tập, cậu bạn đã nhắn tin xin giáo viên phụ trách lớp cho phép mình vắng buổi học online. Tối về, Dương tranh thủ liên hệ với các bạn trong lớp để xem lại bài giảng và tự học cho kịp tiến độ.

Cậu bạn cũng chia sẻ việc tham gia tình nguyện đã giúp Dương học hỏi được thêm rất nhiều điều mới, kiến thức bổ ích để áp dụng vào cuộc sống. Đồng thời, mỗi lần đến địa phương nào là cậu bạn và đoàn tình nguyện lại được nhận vô vàn sự yêu thương, quan tâm chăm sóc của người dân gửi về. Tuy đôi khi chỉ là một chai nước, gói bánh hay một lời cảm ơn thôi nhưng những điều nhỏ nhặt này lại chính là một phần năng lượng, động lực to lớn mà bà con đã tiếp sức cho cậu bạn và mọi người cùng tiếp tục cố gắng, chiến đấu với dịch bệnh.

Hành trình tham gia chống dịch để lại trong Dương nhiều bài học, kỷ niệm đẹp.

“Vào tâm dịch, khoác lên mình bộ đồ bảo hộ cũng là lúc mình khoác lên vai 1 trách nhiệm cao cả với đất nước. Dù có những lần gục ngã khi cơ thể mất nước, dù có lúc bật khóc vì nhớ nhà nhưng mình vẫn sẽ luôn cố gắng hết sức, cống hiến sức trẻ cho cộng đồng.”, cậu bạn bày tỏ.

Dương cũng chia sẻ trước khi vào Nam chống dịch, cậu bạn cũng đã tham gia hỗ trợ công tác chống dịch tại tỉnh nhà và là thành viên của câu lạc bộ Ước Mơ Xanh của huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi với các hoạt động như ủng hộ và quyên góp cho bà con vùng lũ, phát cơm từ thiện,...

ÁNH DƯƠNG

Ảnh: NVCC

Bình luận