Chàng trai thổi hồn vào rau củ quả

(MT 13 - 04/04/2020 08:25)

Điều đặc biệt của cậu bạn Vi Bảo Sơn (Hà Nội) không chỉ là tài nấu ăn ngon, mà còn ở đôi tay biến hóa rau củ quả thành chim cò, rồng, phụng… vô cùng sinh động.

Đôi tay có một không hai

Ngày còn học cấp ba, Bảo Sơn đã đam mê nấu ăn. Biết trong ngành bếp có lĩnh vực điêu khắc rau củ quả nên anh chàng tự mày mò học từ YouTube, Internet. Bảo Sơn cho biết: “Mình muốn những món ăn không chỉ ngon mà còn phải cực kì đẹp mắt”. Nếu như tác phẩm đầu tiên Bảo Sơn tập tành điêu khắc chỉ là con cò nhỏ từ củ sắn, thì đến nay Bảo Sơn đã thực hiện hơn 1.500 tác phẩm đòi hỏi kĩ thuật phức tạp như: Tháp nghiêng Pisa Ý bằng khoai môn, Cá chép hóa rồng bằng bí đỏ, Thanh long Hỏa Phượng từ đu đủ và cà rốt, Bạch Hổ xuống núi từ khoai môn…

Bên cạnh điêu khắc từ các loại rau củ quả quen thuộc, Bảo Sơn còn sáng tạo công thức làm mô hình từ đường. “Đường không phải nguyên liệu giống như rau củ quả, để làm mô hình bằng đường ăn, mình phải nấu đường theo công thức riêng để thành kẹo và dùng các kĩ thuật nặn kéo tạo hình. Tác phẩm của mình tuy được làm từ đường nhưng để lâu vẫn không bị chảy” - Bảo Sơn chia sẻ.

Khi món ăn trở thành cầu nối tinh thần

Bảo Sơn nhớ nhất là lần điêu khắc một con rồng khổng lồ, do thời gian có hạn, tác phẩm chưa hoàn thiện 100% đã phải trưng bày lên bàn ăn. “Khi thực khách nhìn thấy con rồng của mình họ bàn tán thích thú, những thực khách ở bàn khác nhìn thấy cũng đòi nhà hàng phải có con rồng như vậy trên bàn ăn của họ. Do quá gấp rút, quản lí nhà hàng phải đợi bàn này chụp hình xong lại chuyển tác phẩm sang bàn khác. Cuối cùng, dù tác phẩm không ăn được nhưng thực khách mang cả con rồng của mình về nhà luôn”, Bảo Sơn nhớ lại.

Lần khác, một gia đình nọ có nhiều khúc mắc về chuyện tình cảm nên họ hẹn nhau đi ăn, trò chuyện để giải quyết hiểu lầm. Ban đầu buổi trò chuyện khá căng thẳng, hôm đó Bảo Sơn trang trí món ăn với mô hình chim mẹ mớm mồi cho chim con cùng dòng chữ: “Con dù lớn cũng là con của mẹ, đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”. Khi món ăn được mang ra vô tình phù hợp với tình huống của cả gia đình nên đã giúp không khí buổi trò chuyện tích cực, tình cảm hơn. Cuối buổi tiệc, vị khách còn nán lại đặc biệt gửi lời cảm ơn đến món ăn ý nghĩa của Bảo Sơn.

Khi được hỏi đâu là tác phẩm hoành tráng nhất Bảo Sơn từng thực hiện, anh chàng chia sẻ: “Đó là tác phẩm điêu khắc
tượng HLV Park Hang Seo bằng bí ngô. Mức độ hoành tráng của tác phẩm không nằm ở kích cỡ khổng lồ mà nằm ở khí thế và tinh thần dân tộc mình gửi gắm vào tác phẩm. Vì mình đã lên ý tưởng và bắt tay hoàn thành ngay chân dung của HLV Park sau khi xem trận bóng Việt Nam chiến thắng Thái Lan trong kì SEA Games vừa qua”.

Hiện tại, Bảo Sơn đang ấp ủ phát triển hơn nữa kênh YouTube Bảo Sơn Art của mình. Rảnh rỗi anh chàng vẫn chăm chỉ làm video clip hướng dẫn nấu ăn và điêu khắc rau củ cho những bạn có cùng đam mê.

DUY LÊ

Có một Bảo Sơn “đa-zi-năng”:
- Bảo Sơn là đầu bếp chuyên “múa chảo” thực hiện các món Hoa.
- Bên cạnh điêu khắc rau củ quả, Bảo Sơn còn biết chế biến món Nem công chả phụng, món ăn cung đình dâng lên vua ngày xưa.
- Nàng tiên Bắc Âu bằng khoai môn là tác phẩm “ngốn” nhiều thời gian nhất vì Bảo Sơn mất hai ngày mới hoàn thành.
- Ngoài điêu khắc rau củ, Bảo Sơn còn đam mê chế tạo các mô hình điện tử như: máy xúc, tàu chạy trên nước…

Bình luận