"Cậu nhỏ" có... mùi lạ

(MT 38 - 18/09/2020 22:00)

Bác sĩ Công đang trao đổi các kiến thức tâm sinh lý

* Bác sĩ ơi, “cậu nhỏ” của em có nhiều mảng trắng sệt và mùi khăm khẳm. Em xấu hổ quá bác sĩ ơi! Phải làm sao đây?

Bác sĩ Vũ Đức Công (Trung tâm sức khỏe Nam giới Men’s Health) giải đáp:

Bắt đầu vào tuổi dậy thì, trong lúc vệ sinh, tắm rửa các em có thể vô tình phát hiện những mảng trắng sệt, có mùi khăm khẳm. Những mảng trắng này được gọi là bựa sinh dục.

Bựa sinh dục là hỗn hợp của những chất bã nhờn do quy đầu và bao quy đầu tiết ra, kết hợp với cặn nước tiểu còn sót lại trong đường tiểu. Những cặn lắng đó cùng với chất nhầy dễ khiến vi trùng phát triển, gây ra mùi hôi và tạo thành những mảng trắng.

Bựa sinh dục hay nhét vào những kẽ của rãnh bao quy đầu, tạo cảm giác khó chịu, ngứa ngáy nếu vệ sinh không sạch, nhất là trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

* Bựa sinh dục là bình thường hay bất thường?

Đây được xem là hiện tượng sinh lí bình thường. Song, khi bựa sinh dục phát triển quá nhiều chúng sẽ gây ra hiện tượng viêm nhiễm kéo dài. Sự xuất hiện của bựa sinh dục nhiều còn là biểu hiện cho thấy việc vệ sinh chưa đúng cách hoặc chưa đầy đủ. Ví dụ, lười tuột bao quy đầu để vệ sinh, hay lâu ngày mới vệ sinh “cậu nhỏ” một lần.

Do đó, các em cần lưu ý vệ sinh vùng sinh dục sạch sẽ mỗi ngày với 4 bước cơ bản sau:

- Bước 1: Tuột bao quy đầu ra để lộ quy đầu.

- Bước 2: Dùng dung dịch vệ sinh dành riêng cho nam giới hoặc xà phòng dịu nhẹ để rửa sạch vùng quy đầu và bao quy đầu cho bong tróc hết các mảng bựa sinh dục.

- Bước 3: Rửa lại bằng nước sạch.

- Bước 4: Nhẹ nhàng lau khô quy đầu và “cậu nhỏ” rồi phủ trở lại bao quy đầu.

Nhớ chăm vệ sinh “cậu” để không mất điểm vì “bộ chỉ huy” có mùi nhé!

MAI HỒ thực hiện

Bình luận