Câu chuyện về đàn thú cưng của F0 bị cách li và nữ tình nguyện viên 9X

(MTO 10 - 14/10/2021 17:32)

Là sinh viên, bạn Nguyễn Thị Xuân Thuyên (sinh năm 1999, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TP.HCM) đã có những trải nghiệm khó có thể quên khi vừa làm tình nguyện viên chăm sóc bệnh nhân cách li, vừa lo cho cả thú cưng của F0.

Xuân Thuyên hiện đang làm tình nguyện viên tại khu cách li trường tiểu học Hoàng Minh Đạo (quận 8). Tại đây cô nàng cùng các y bác sĩ từng tiếp nhận và chăm sóc cho khoảng 1.000 bệnh nhân F0. Xuân Thuyên chia sẻ: “Trước đây mình không may mắn phải đi cách li 21 ngày. Vừa kết thúc thời gian cách li, mình được một người anh tại Trung tâm Văn hóa quận 8 giới thiệu làm tình nguyện viên chống dịch. Ban đầu là làm việc tại Trung tâm Văn hóa quận 8, sau đó mình được điều động đến khu cách li trường tiểu học Hoàng Minh Đạo cho đến hiện tại”.

Xuân Thuyên.

Vì là tình nguyện viên chống dịch, Xuân Thuyên biết rất rõ nhiều hoàn cảnh bệnh nhân khác nhau. Câu chuyện khiến cô nàng nhớ nhất chính là đôi vợ chồng 80 tuổi chẳng may trở thành F0 và phải đi cách li. Nhưng ông bà không có người thân không con cái, chỉ có 2 chú chó tên Lu và Xù cùng một con mèo cưng. Vì ông bà phải đi trị bệnh dài ngày, hai chú chó Lu và Xù và con mèo không ai chăm lo. Xuân Thuyên đã nhận lời mang 3 bé thú cưng này về khu cách li mà cô nàng đang làm việc để chăm sóc giúp.

Xuân Thuyên và chú chó tên Bi.

Ngoài ra tại điểm cách li trường Hoàng Minh Đạo, còn có 2 chú chó do cô hiệu trưởng nhà trường đã nuôi trước đó. Khi trường trở thành cơ sở tiếp nhận bệnh nhân F0, giáo viên và cả bảo vệ nhà trường không thể đến. Cô hiệu trưởng nhờ Xuân Uyên chăm sóc thêm cho 2 chú chó tên Bi và Bia tại trường.

Xuân Thuyên chia sẻ: “Mình nhận lời nuôi giúp 2 con có của cô hiệu trưởng. Cô hiệu trưởng ban đầu nhờ bác sĩ nuôi nhưng không ai nhận được nên mình đã tình nguyện nhận. Sau đó khoảng 1 tháng mình bắt đầu nhận chăm sóc thêm 2 con chó và một con mèo của bệnh nhận F0”.

Xuân Thuyện tự tay tắm cho các bé.

Ngoài nhận nuôi và cho ăn, việc chăm sóc các thú cưng vào thời điểm này đòi hỏi Xuân Thuyên phải thật cẩn thận để đảm bảo an toàn dịch bệnh. Xuân Uyên thường xuyên tự tay tắm rửa vệ sinh và cả xịt khuẩn cho chúng: “Có được mấy bé bên cạnh lúc này cũng vui nhộn, động viên tinh thần cho chúng mình rất nhiều, đỡ căng thẳng hơn khi làm việc. Mình đi đến đâu, gọi tên là chúng đi theo đến đó”.

Các bạn tình nguyện viên tại đây cũng phụ giúp Xuân Thuyên chăm sóc các bé.

“Sau mỗi bữa phát cơm hết cho các bệnh nhân F0, nếu như còn dư phần mình sẽ để lại một chút thức ăn cho chúng. Ngày nào không dư cơm, mình tranh thủ chiên thêm trứng cho 5 đứa, hoặc sẽ dành ra ít phần đồ ăn của chính mình”, Xuân Thuyên cho biết.

Xuân Thuyên chia sẻ thêm có thể vài ngày tới sẽ trả khu cách li này và chuyển sang khu cách li trường THPT Lương Văn Can làm việc: "Mình sẽ nhớ tụi chúng vì không còn được chăm sóc chúng nữa. Tuy chỉ gắn bó với các bé một hai tháng gần đây nhưng cũng đã xem chúng như thú cưng của chính mình”.

Bài - ảnh: DUY LÊ
(Theo Mực Tím)

Bình luận