“Cái chết của Dòng sông”: Phim ngắn đánh thức suy nghĩ về sự sống dòng Mekong

(MTO 9 - 06/09/2021 21:24)

Được đăng tải trên các kênh mạng xã hội của dự án “Cái chết của dòng sông” và British Council Việt Nam vào ngày 5/9/2021, phim ngắn “Cái chết của Dòng sông” gây chú ý đến giới trẻ bởi việc sử dụng phương thức hoạt hình để mang đến thông điệp sâu sắc về tính mạng của dòng sông Mekong đang ô nhiễm từ hành vi xả rác thải sinh hoạt không qua xử lý.

Theo đó, sáng kiến truyền thông "Cái chết của dòng sông" được đưa ra nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và ô nhiễm nguồn nước ở sông Mekong đối với thế hệ trẻ tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Với loại hình dự án kết hợp truyền thông và nghệ thuật, "Cái chết của dòng sông" triển khai với sản phẩm phim ngắn với nội dung phản ánh thực trạng hiện tại của sự ô nhiễm trên dòng sông Mekong. Dự án phim ngắn được xây dựng từ chính tiếng nói của các học sinh cấp ba tại Đồng Tháp trăn trở về tình trạng sông ngòi tại nơi mình sinh sống và mong muốn thế hệ trẻ có một góc nhìn khác về tương lai của dòng sông.

Hình ảnh minh họa con sông Mekong chịu nhiều ô nhiễm nghiêm trọng và ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Chia sẻ về ý nghĩa của dự án đối với Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và đối với Đồng Tháp nói riêng, ông Huỳnh Thanh Hùng (Phó Giám Đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao về các dự án do Hội Đồng Anh tổ chức triển khai tại Đồng Tháp.Chính dự án này sẽ giúp cho đội ngũ giáo viên cũng như học sinh nâng cao hiểu biết về biến đổi khí hậu đối với những dòng sông”.

Nói sự cần thiết giáo dục thế hệ trẻ về bảo vệ môi trường sống của mình, ông Nguyễn Hữu Thiện (Chuyên gia độc lập về biến đổi khí hậu) chia sẻ: “Sự giáo dục cho thế hệ trẻ về tầm quan trọng của những dòng sông của sự sống là vô cùng thiết yếu”.

"Di ảnh" của con sông Mekong tươi đẹp và rạng rỡ nhất Đồng bằng Sông Cửu Long nay chỉ còn trong quá khứ.

Do đó, phim ngắn “Cái chết của Dòng sông” được ra đời trên nền tảng nói lên thực trạng về biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường của dòng sông Mekong. Dự án “Dòng sông của Sự sống” mang lại nền tảng cho các hoạt động tập trung vào giới trẻ ở khu vực phía nam Việt Nam vì đây là nơi chịu ngày càng nhiều tác động nghiêm trọng từ những thách thức do khí hậu mang lại và đang đối mặt với những vấn đề về dòng chảy, ngập lụt, ngày càng ô nhiễm và nhiễm mặn.

Được biết, trong thời gian sắp tới dự án sẽ áp dụng phương pháp kết hợp giữa giáo dục, nghệ thuật và khoa học dành cho các em học sinh phổ thông trung học (tuổi từ 16-19) thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các em sẽ được huấn luyện, hỗ trợ, và hướng dẫn bởi một mạng lưới gồm 25 lãnh đạo trẻ là những thủ lĩnh thanh niên, các nhà khoa học trẻ và các nghệ sĩ trẻ.

KIM NGÂN

Ảnh: BTC dự án

Bình luận