Cách học hiệu quả sau dịch COVID-19

(MTO 5 - 05/05/2020 22:50)

Trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng tránh dịch COVID-19, các bạn học sinh, đặc biệt học sinh cuối cấp gấp rút tìm cách học tập sao cho hiệu quả.

Sắp xếp lại thời gian các môn học...

Là một học sinh cuối cấp sắp bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, bạn Trần Thị Mỹ Dương, học sinh lớp 12 trường THPT Số 1 Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) có những chia sẻ: "Năm nay thi khối A1 nên mình tập trung nhiều vào các môn Toán, Anh văn, Ngữ văn, Vật lí. Sau thời gian nghỉ dài, để chuẩn bị tốt cho kỳ thi sắp tới nên việc đầu tiên là sắp xếp và chia thời gian học các môn."

"Tránh việc học quá tải, nhiều môn trong một ngày nên thứ 2, 4, 6 mình sẽ học Toán, Vật lí. Các ngày khác trong tuần mình học hai môn còn lại để có hiệu quả tốt trong việc học ôn thi", Dương chia sẻ.

Học sinh đi học trở lại sau kỳ nghỉ. Ảnh: Huệ Phong

Nghỉ dịch dài nên sau khi quay trở lại tập trung học tại trường, hơi khó để bắt nhịp lại như từ đầu năm, nhưng vì là học sinh cuối cấp, sắp tới chuẩn bị kiểm tra học kỳ các môn, do đó phải cố gắng nhiều hơn trước.

"Trong thời gian nghỉ, mình học trực tuyến tại nhà, còn bây giờ phải đến lớp. Mình cảm thấy hơi khó để bắt nhịp trở lại nhưng là học sinh cuối cấp, sắp thi đại học nên phải có ý thức và cố gắng nhiều hơn nữa. Vào học trở lại, mình ngủ sớm hơn để có sức khỏe tốt, không thức khuya, tập trung ôn lại các kiến thức mà thầy, cô đã dạy trực tuyến hôm trước, ghi chép bài và làm bài tập đầy đủ để giáo viên kiểm tra, lập cho mình thời gian biểu để ôn tập các môn hợp lí" Phạm Thị Như Ý, học sinh lớp 12 trường THPT Nghĩa Hành (Quảng Ngãi).

Không nên quá lo lắng...

Theo cô Nguyễn Hà, giáo viên môn Ngữ Văn trường THCS La Hà (Quảng Ngãi), dạy các em học sinh chuẩn bị thi tuyển sinh nên hiểu rõ sự lo lắng, cô Hà cho biết học sinh không nên quá áp lực nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý. "Nghỉ dịch và giờ đi học trở lại sẽ khó khăn hơn so với mọi năm vì thời gian nghỉ lâu nên học sinh quên kiến thức cũ và khó tiếp thu kiến thức mới khi học trực tuyến. Nhưng nếu chịu khó, tập trung nghe giảng khi đi học trở lại thì kiến thức sẽ được củng cố vì giáo viên trong quá trình dạy bao giờ cũng nhắc lại kiến thức đã học có liên quan. Học sinh nên học kiến thức chính, còn những phần không trọng tâm theo hướng dẫn của Bộ GD& ĐT, thầy, cô sẽ lược bỏ".

"Giai đoạn này, học sinh không nên chủ quan, lơ là việc học mà phải nỗ lực ôn tập thì mới hiệu quả chứ không như mấy năm trước vì thời gian được rút ngắn", Cô Hà chia sẻ.

HUỆ PHONG

Bình luận