Buổi khai giảng đặc biệt của các chiến binh nhí

(MTO 9 - 10/09/2019 08:52)

Từ sáng sớm ngày 9/9/2019, 50 bệnh nhi ung thư đã xúng xính trong những bộ trang phục học sinh để dự lễ khai giảng đặc biệt trong khuôn viên Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Lễ khai giảng đặc biệt này do chương trình Ước mơ của Thúy của Báo Tuổi Trẻ và bệnh viện Ung bướu TP.HCM phối hợp Thành đoàn TP.HCM cùng tổ chức.

Trước khi lễ khai giảng diễn ra, các "chiến binh" nhí đã viết những điều ước của mình lên những tờ giấy hình trái tim. Em Bạch Ngọc Tiểu Vy (lớp 4, phòng 6) ghi: "Con ước được hết bệnh để được về quê đi học. Trong ngày khai giảng, con ước con có một bộ sách lớp 4 và cặp sách mới", trong khi em Mai Trần Mĩ Tiên (lớp 5, phòng 6) mong ước tất cả các bệnh nhi đều được về quê ăn Tết.

Mặc dù bệnh tật hoành hành nhưng từ rất sớm, các em đã chuẩn bị quần áo tươm tất và háo hức đợi chờ giây phút chào cờ.

Sáng 9/9, cơn sốt lại đến, vậy mà em Huy Hoàng (8 tuổi, Kontum) vẫn cố gắng dự lễ. Mẹ em đứng kế bên, lặng lẽ đưa thuốc cho con uống. Cũng như nhiều bệnh nhi khác, bàn tay nhỏ nhắn của em vẫn còn vết băng để truyền thuốc. Nhưng điều đó vẫn không ngăn các em đến với buổi lễ khai giảng dưới cờ hôm nay.

Tại lễ khai giảng, chương trình còn trao phần thưởng cho các em và cả trao tặng cho những giáo viên đã âm thầm dạy chữ cho các bệnh nhi. Cô Đinh Thị Kim Phấn, phụ trách lớp học chữ cho bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, chia sẻ cô đã gắn bó với lớp học đặc biệt này được 10 năm và đã cùng với các giáo viên khác dạy cho khoảng 1.200 bệnh nhi. Đến giờ, cô vẫn còn giữ những quyển vở của các em. Cô mong lớp học sẽ được duy trì và được nhiều người quan tâm, ủng hộ. Đặc biệt, cô mơ ước các bệnh nhi sẽ mau hết bệnh trở về nhà.

Từ năm đầu tiên 2009, lớp học chỉ chủ yếu dạy cho bệnh nhi cấp lớp 1, sau đó tăng dần đến lớp 5, đến năm học 2012-2013 đã tăng lên cấp học lớp 9. Năm học 2019-2020 lớp học bước sang năm thứ 11 hoạt động. Lớp học được duy trì và phát triển rất tốt bởi lực lượng giáo viên tình nguyện có chuyên môn nghiệp vụ, sinh viên tình nguyện và sự ủng hộ nhiệt tình của bệnh viện, mạnh thường quân. Lớp học hoạt động 2 buổi/ tuần với 2 môn học chính là Toán và Tiếng Việt. Trung bình mỗi năm khai giảng lớp học có 50 học sinh bệnh nhi đăng kí tham gia lớp học và lớp học tiếp tục nhận học sinh mới suốt năm học. Sau 10 năm hoạt động, đã có hơn 1.200 lượt học sinh bệnh nhi đã tham dự lớp học. Nhiều học sinh đã biết đọc, biết viết, ôn tập lại bài vở trong thời gian điều trị bệnh. Trong đó có khoảng 40% học sinh đã được điều trị khỏi bệnh trở về địa phương tiếp tục đến trường, đạt những thành tích tốt trong học tập.

Lê Vi (theo MTO)

Bình luận