Bớt một cọng rác

(MTO 4 - 20/04/2019 22:53)

Nhân Ngày Trái Đất 22/4, tại Cà phê thứ Bảy Trẻ đã diễn ra Chương trình đối thoại trẻ “Bớt một cọng rác” dưới sự dẫn dắt của chị Hằng Mai – người sáng lập XanhShop.com.

Chương trình được tổ chức nhằm tạo một không gian cho mọi người ở mọi lĩnh vực ngành nghề khác nhau được gặp gỡ để trao đổi những kinh nghiệm về việc giảm thiểu túi nhựa và bảo vệ môi trường.

Hiểu rõ môi trường mà chúng ta đang sống

Trong chương trình, những người tham gia được chơi một trò chơi về mạng lưới hệ sinh thái. Trong trò chơi ấy, con người, thực vật, động vật sẽ kết nối với nhau dưới dạng một mạng lưới để thấy rõ hơn tầm quan trọng của con người đối với tự nhiên và cũng như là tự nhiên đối với con người.

Bên cạnh đó, chị Hằng Mai đã đặt ra một câu hỏi cho từng mỗi người, rằng: “Hành động của chúng ta gây tổn hại cho chân đế Hệ sinh thái như thế nào?”.

Thực tế trong đời sống, những mảng xanh của Trái Đất đang dần mất đi, và đi đến đâu chúng ta cũng sẽ thấy được những mảng rác trôi nổi khắp nơi. Những mảng rác đã được thải ra môi trường đó đã gây ảnh hưởng không nhỏ đối với các sinh vật trong tự nhiên và kể cả con người.

Nhìn những gì mà chúng ta đã làm đối với môi trường, chúng ta không thể phủ nhận rằng, con người chúng ta ngày nay đang phải sống chung với rác mỗi ngày.

Yêu thương môi trường để yêu thương bản thân

Trong những giây phút lắng đọng và ngồi lại chia sẻ cùng với nhau, có không ít ý kiến của các bạn trẻ cho rằng, đa phần trong chúng ta đều không ý thức việc bảo vệ môi trường vì không quan tâm đến những hệ lụy mà nó sẽ xảy ra sau này.

Nhưng trái ý với ý kiến đó, những cô chú đã có gia đình thì lại cho rằng, nếu như chúng ta không quan tâm đến môi trường sống của chúng ta hiện tại và vẫn cứ xả rác ra môi trường, vậy thì con cháu của chúng ta sau này sẽ thế nào?

Anh Tiến Dũng chia sẻ: “Có lẽ chúng ta hành động và tuyên truyền việc bảo vệ môi trường thoạt nhìn là do chúng ta yêu môi trường sống, yêu trái đất. Nhưng nhìn nhận lại, tất cả cũng chỉ vì bản thân chúng ta và con cháu sau này.”

Hệ sinh thái là nền chân đế cốt lõi của sự sống, nếu như chúng ta yêu thương bản thân vậy thì chúng ta cũng phải yêu thương và bảo vệ môi trường.

Mỗi người hãy làm phần của mình

Trong buổi chia sẻ, chị Hằng Mai đã kể cho mọi người nghe câu chuyện về triết lý chim Ruồi, một câu chuyện của người Thổ dân Châu Phi.

Có khu rừng bị cháy. Chúa sơn lâm dẫn bầy đàn vượt sông tránh hoả hoạn. Một con chim ruồi ra sông, mang 1 giọt nước trong mỏ của mình và thả vào đám cháy. Những con thú khác cười con chim ruồi: “Làm thế thì dập được đám cháy à?” “Không, nhưng tôi làm phần của mình!” chim ruồi trả lời.

Thật vậy, mỗi người trẻ trong chúng ta đều có thể bắt đầu hành động từ những gì có thể làm. Bạn Kim Tiến (Tp.HCM) chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu việc sử dụng túi nilon: “Mình thường dùng các bình nước giữ nhiệt và các loại ống hút chất liệu inox để tránh việc mua các loại thức uống đóng chai hoặc sử dụng ly nhựa ở bên ngoài. Mình hay đem theo một chiếc ống hút inox khi đi cà phê hay uống trà sữa. Mặc dù có hơi kì, nhưng mình nghĩ đó là việc có thể làm để giảm thiểu việc dùng ống hút, chai và ly nhựa. Bên cạnh đó, mình còn hay đem cơm nhà theo mỗi khi đi học và đi làm để không phải mua những thức ăn bên ngoài.”

Bên cạnh đó, có không ít những chia sẻ cho rằng, chúng ta nên sử dụng túi vải mỗi khi đi chợ hoặc đi siêu thị để mua đồ, như vậy chúng ta đã góp phần giảm lượng túi nilon thải ra môi trường.

Mỗi hành động của chúng ta sẽ là một hiệu ứng lan tỏa và ảnh hưởng đến những người xung quanh. Và các bạn trẻ sẽ là những tấm gương tốt nhất cho gia đình, người thân và bạn bè trong việc bảo vệ môi trường. Đừng ngần ngại mà hãy tin và làm, không ai nhóm bếp bằng một thanh củi, mà sẽ cần những que đóm rất nhỏ và sự kiên nhẫn duy trì đám cháy đó cho đến khi những thanh củi đó lan ra và bừng cháy.

THANH THÚY (Theo Mực Tím)

Bình luận