"Bộc lộ" và lắng nghe trái tim mình lên tiếng

(MTO 10 - 01/10/2019 11:26)

Truyện ngắn Bộc Lộ gồm 20 câu chuyện với những đề tựa bắt nguồn từ những cảm xúc của bản thân một cách tự nhiên nhất, giúp người đọc có thể tìm được lại chính những xúc cảm cá nhân.

Bộc Lộ là tác phẩm mới nhất của tác giả trẻ Thiên Phong sau thành công của quyển sách định hướng dành cho giới trẻ Bơi ngay đi - Muốn thành cá mập phải bơi ra biển lớn. Bộc Lộ khác biệt hoàn toàn khi kể lại những cảm xúc của trái tim, gia đình, bạn bè, sự nghiệp và ngày càng khai thác sâu về xúc cảm hơn những quyển sách trước đó của tác giả.

Bộc lộ hứa hẹn sẽ là một thể nghiệm hướng viết mới mẻ hơn trên con đường nghệ thuật của tác giả trẻ Thiên Phong, tác phẩm sẽ tập trung vào việc khai thác nội tâm cũng như cảm xúc ẩn giấu bên trong của các nhân vật một cách sâu sắc nhất. Để đến khi kết thúc câu chuyện, có lẽ bạn sẽ vỡ lẽ ra: “À, hình như cũng có hình bóng mình ở đâu đó”.

Điểm thú vị trong tác phẩm Bộc lộ chính là lối suy nghĩ thoáng mở để người đọc được tự mình lựa chọn những suy nghĩ của bản thân, dù sao thì chọn lựa hay hành động cũng là do tự thân quyết định, còn hơn không tự quyết cuộc đời chính mình. Lúc ấy, bạn lấy quyền gì để hối hận. Ví như, trong chương Con cá vàng trong vùng nước cạn của tác phẩm Bộc Lộ, Thiên Phong cho rằng: “Vùng an toàn là nơi khó khăn nhất để bản thân mỗi người có thể bước ra và bứt phá. Bởi nó di chuyển và thay đổi hình dạng theo chính suy nghĩ của “chủ nhân”. Nếu không thực sự quyết tâm bạn chẳng bao giờ thoát khỏi nó. Hãy can đảm lựa chọn. Thà làm chiếc đồng hồ chết, bạn vẫn đúng hai lần trong một ngày, còn hơn là chiếc đồng hồ sai cả đời chẳng bao giờ đúng cả. Cá nhân tôi thấy thất bại hay thành công không có ý nghĩa nhiều bằng việc bạn bước ra được vùng an toàn của chính mình. Đừng lo lắng về kết quả, sai thì ... làm lại thôi.”

Truyện ngắn Bộc Lộ gồm 20 câu chuyện với những đề tựa bắt nguồn từ những cảm xúc của bản thân một cách tự nhiên nhất. Mỗi mẫu chuyện tưởng chừng như biệt lập, riêng rẽ theo từng đề tựa nhưng tổng quan, những mẫu chuyện ấy lại là hợp nhất lại giúp người đọc có thể tìm được lại chính những xúc cảm cá nhân như: Người cũ còn thương, Cảm ơn vì đã nói câu từ chối, Cho và nhận, Vì sợ cô đơn nên em mặc kệ đúng sai…

Đến với thế giới của Bộc lộ và can đảm trực diện với những xúc cảm chân thật. Ở trong một thế giới hiện thực, người ta chỉ kịp thời quan tâm nhau trên những trang mạng. Nỗi buồn chực chờ được khóc nhưng phải nén chặt trong lòng. Bởi vì cô đơn luôn hiện hữu cứ bám víu lấy chúng ta nên chỉ còn một lựa chọn “bất hủ” nhất là kiên cường và không được bỏ cuộc. Chắc hẳn sau khi đọc qua Bộc Lộ, mỗi người cũng sẽ tìm đợc những điểm chạm cảm xúc thông qua những vấn đề, những câu chuyện của nhân vật, khao khát được thể hiện bản thân. Từng câu chuyện ẩn chứa nhiều lớp nghĩa, nhiều bài học, của tác giả trong nhịp sống trẻ trung hiện đại hiện lên trên từng trang sách.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận