Biệt đội áo xanh đem tin vui đến với bà con vùng lũ

(MTO 10 - 26/10/2020 22:18)

Không để bất kì ai bị bỏ lại phía sau, ngay từ đợt lũ đầu tiên, một nhóm các bạn Đoàn viên, thanh niên huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã lập đội tác chiến tại chỗ giúp đỡ bà con ở những vùng bị ngập nước vơi bớt phần nào khó khăn.

Lập đội ứng cứu nhanh để không ai bị bỏ lại phía sau

Tình hình mưa lũ ở các tỉnh khu vực miền Trung có nhiều diễn biến phức tạp trong nhiều ngày liền. Tại Quảng Trị, nước lũ cô lập nhiều xã, huyện khiến bà con rơi vào cảnh khốn cùng: không có điện nước để sinh hoạt, nguồn lương thực cạn kiệt, tất cả tài sản chìm trong dòng nước lũ…

Nước lũ dâng cao khiến nhiều người dân không kịp trở tay.

“Vì không thể hình dung được mực nước thực tế sẽ dâng cao đến đâu so với mức cảnh báo nên nhiều người vẫn cố thủ trong nhà giữ tài sản. Khi nước lũ dâng nhanh bất ngờ, mọi người không kịp di chuyển đến nơi cao hơn mà chỉ biết leo lên mái nhà, dùng điện thoại gọi điện, đăng thông tin kêu cứu trên mạng xã hội và chờ đợi một tín hiệu trong đêm tối” – Anh Ngọc Huy (trưởng nhóm) cho biết.

Không thể kìm lòng trước cảnh đau thương đó, anh Huy cùng các bạn Đoàn viên, thanh niên đã lập đội tác chiến tại chỗ hỗ trợ di dời tài sản, đưa những cụ già, em bé rời khỏi căn nhà bị ngập nước đến chỗ trú ẩn cao ráo hơn… và chuyển quà gồm mì gói, nhu yếu phẩm của các nhà hảo tâm đến tận tay bà con ở các xã trong huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh.

Vẫn đi dù nguy hiểm bủa vây

Do các ghe, thuyền lớn được huy động đi ứng cứu ở những vùng lũ lụt, sạt lở nghiêm trọng nên các bạn trong nhóm phải tận dụng những chiếc thuyền nhỏ làm từ miếng tôn mà người dân hay dùng đi thăm ao tôm, chặt thân cây chuối kết lại làm bè để chở hàng hóa cho khỏi ướt, còn mình tắm trong nước lũ kéo thuyền đi đến từng nhà. Bạn Tuấn Anh chia sẻ: “Tắm mưa còn đỡ lạnh, giờ có thêm lũ càng buốt hơn. Cứ mỗi chuyến như vậy, nhóm ngâm trong nước lũ vài tiếng còn chịu không nổi, vậy mà nhiều người dân phải ngâm mình trong gần chục ngày liền. Có bà cụ mình hỗ trợ đưa ra khỏi vùng ngập nước da chân trắng bệch ra, run cầm cập vì ngâm trong nước lạnh quá lâu. Nhưng dù lạnh mấy tụi mình cũng phải đi để bà con không đợi lâu”.

Nhóm dùng xuồng vận chuyển quà và trao tận tay bà con trong vùng bị ngập.

Chưa kể, nước lũ nhấn chìm các con đường khiến việc di chuyển càng trở nên khó khăn hơn, chệch một bước thôi cũng có thể lọt xuống mương, ruộng, hồ… rất nguy hiểm. “Trước mỗi chuyến đi, nhóm thường liên hệ trưởng thôn, chính quyền xã đi chung dẫn đường. Các thành viên bắt buộc phải mặc áo phao và đi cùng nhau để hỗ trợ ngay khi cần thiết. Bên cạnh đó, điều giúp tụi mình cảm thấy an tâm khi di chuyển giữa dòng nước lũ chính là những lùm cây trồi lên mặt nước ở hai bên, vừa báo hiệu ranh giới khu vực an toàn, vừa làm dấu mốc chỉ đường để nước có lên nhanh thì mọi người cũng không đi lạc vì hoảng loạn ” – bạn Văn Hùng cho biết. Có hôm lúc đi nước mới chỉ dâng đến đầu gối mà đến khi về thì nước đã lên đến ngực. Nhờ canh theo lùm cây mà nhóm mới biết được con nước lên xuống hơn để có phương án di chuyển sao cho hiệu quả, nhanh gọn.

Đi theo dấu các lùm cây trồi lên trên mặt nước ở hai bên đường cho an toàn.

Nước dâng lên nhanh khiến đường đi trao quà cũng trở nên khó khăn hơn.

Tính mạng con người luôn được ưu tiên

Dù biết trong cơn mưa lũ có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng nhưng nhiều người vẫn không chịu di dời đến nơi cao hơn, vì trong nhà còn đàn gà, đàn heo, bao lúa… đang nằm trên giường, lầu một để tránh khỏi bị ướt. Mà đó là tất cả tài sản, hi vọng cuối cùng còn sót lại để họ có thể khôi phục đời sống sau lũ, có tiền gửi cho con đi học ở nơi xa. Thậm chí, có bà cụ neo đơn sau khi được nhóm đưa đi tạm trú ở nhà dân trong vùng cao ráo hơn đã thức trắng cả đêm. Tưởng bà không ngủ được vì lạ chỗ nên nhóm có hỏi thăm, mới biết lí do bà thao thức vì sợ hai bao gạo từ thiện để trên đầu tủ bị ướt nước lũ, không còn gì để ăn.

Mặc áo phao cho một bà cụ trước khi cõng bà rời khỏi nơi ngập lụt.

“Hôm đi ứng cứu ở xóm Vườn Hồng, Bàu Sen (thôn Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), mưa lớn cộng với nước lũ dâng cao khiến một bà cụ hoảng loạn, vừa sợ chết, vừa sợ mất đàn heo nên chỉ biết đứng khóc, cầu trời thương phù hộ. Tụi mình bàn tính cõng bà đến nơi cao hơn thì bà hỏi có đưa heo đi được không, nếu được mới chịu đi khiến cả nhóm bối rối. Không thể chần chừ thêm vì nước đang lên nhanh, 3 bạn trong nhóm tranh thủ cõng bà ra đường quốc lộ trước, còn chuyện đàn heo tính sau vì còn người là còn của…” – bạn Đức Điền kể.

Giải nhanh những bài toán khó

Khoảng nghỉ giữa các con lũ rất ngắn, thường chỉ trong một vài ngày, có khi hôm kia mới rút được chút nước để lộ một phần đường đi thì hôm nay nước lại nhấn chìm nửa căn nhà. Do đó, quãng đường đi trao quà càng trở nên xa xôi, khó khăn hơn khiến những phần cơm từ thiện khi nấu thì nóng hổi mà trao được đến tay người dân đã nguội ngắt, có mùi hâm hấp dù đói cũng không thể ăn được, còn quà từ thiện chưa kịp dùng đã lại bị ẩm ướt, hư hỏng. “Khi đó, nhóm lại tiếp tục huy động quà từ thiện, chọn lọc và phân loại thành từng túi vừa có lương khô, vừa có nhu yếu phẩm như xà bông, bàn chải và kem đánh răng… giúp bà con sống tạm qua ngày” – anh Huy kể.

Các thành viên chuẩn bị quà trước khi đi trao cho bà con

Bên cạnh đó, nhóm cũng tranh thủ livestream trên Facebook quá trình đi trao quà cứu trợ. “Nhiều bạn tưởng nhóm kể công, khoe mẽ hay quảng cáo nên comment những lời không hay nhưng thực tế không phải vậy. Tụi mình livestream chủ yếu giúp cho những nhà từ thiện có thể theo dõi tình hình mưa lũ, biết đời sống khó khăn thực tế ở từng khu vực thế nào để lên phương án cứu trợ phù hợp, còn người dân địa phương có thể thấy người thân của mình được hỗ trợ ra sao để vơi bớt nỗi lo... Vì ngoài này mưa to gió lớn, cúp điện triền miên khiến việc liên lạc thường xuyên bị ngắt quãng” – bạn Ngọc Dũng giãi bày.

“Trước hiện trạng thiên tai chồng thiên tai hiện nay, nhiều người dân không còn đủ sức chống đỡ nhưng nhóm mình tin chỉ cần có ý chí, có niềm hi vọng thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Do đó, những việc nhóm làm thật sự rất nhỏ so với các đoàn khác nhưng các thành viên vẫn cố gắng làm hết sức trong khả năng, giúp được bà con bao nhiêu thì giúp và động viên tinh thần mọi người” – Các thành viên chia sẻ. Khi nào còn thiên tai, những “chiến sĩ” mang màu áo xanh Đoàn viên, thanh niên, vẫn tiếp tục đem niềm hi vọng đến với bà con.

NAM KHA thực hiện

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Mực Tím

Bình luận