Bí quyết "sống chung" với... deadline của sinh viên

(MTO 12 - 30/12/2020 11:34)

Bài tập có giới hạn thời gian (thường được sinh viên gọi là deadline) luôn là nỗi ám ảnh của sinh viên thời đại học vì mức độ quan trọng và đáp ứng yêu cầu về kiến thức qua bài tập khi giảng viên giao. Teen đã làm thế nào để vượt qua được những vất vả, sợ hãi khi phải đối mặt quá nhiều deadline cùng lúc?

Cảm thấy deadline như "bạn thân thiết", sinh viên Nguyễn Thị Diễm Thúy (Trường ĐH Kiến Trúc TP.HCM) thổ lộ: “Với mình cách tốt nhất để vượt qua nỗi sợ chính là bạn phải tự tin, cứ suy nghĩ mình sẽ làm được, và cố gắng phấn đấu làm hết mình. Vì cá nhân mình thấy rằng, có thực hành nhiều bài tập như vậy giúp sinh viên củng cố những lý thuyết trên lớp, và đây là cơ hội để phát huy tính sáng tạo, có cơ hội trải nghiệm với những công việc theo nghề nghiệp đang học”.

Những lúc mệt mỏi, bế tắc Diễm Thúy sẽ thường viết lên giấy những dòng khích lệ bản thân phải cố gắng, thể hiện quyết tâm sẽ hoàn thành thật tốt.

Diễm Thúy tập trung giải quyết deadline được giao

Diễm Thúy viết lên giấy thể hiện quyết tâm hoàn thành deadline

Mỗi học kỳ có rất nhiều deadline phải làm để lấy cột điểm giữa kỳ và kết thúc môn, bạn Bùi Nguyễn Hoàng Trâm (Trường ĐH Kiến Trúc TP HCM) cho biết: “Mình sẽ cân đối hợp lý theo thời gian biểu lập sẵn để có thể đúng hạn nộp bài và sắp xếp những hoạt động cá nhân thường ngày. Những lúc áp lực lớn mình sẽ chủ động tìm kiếm bạn bè để đi chơi cho thư giãn và tâm sự những vấn đề khó khăn gặp phải”.

Khi làm bài tập Hoàng Trâm dành tất cả tình yêu và sự đam mê của mình với chuyên ngành và nghĩ về tương lai mong đợi “đứa con tinh thần” ra đời với vẻ đẹp hoàn mỹ nhất. “Mình sẽ tham gia hoạt động tập thể, chơi thể thao những lúc quá lo sợ, và mong muốn trau dồi kiến thức qua deadline mỗi ngày”, Hoàng Trâm tâm sự

Hoàng Trâm vui vẻ cùng sản phẩm kết thúc môn học

Bạn Trần Thị Mỹ Linh (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM) chia sẻ: “ Deadline là từ chỉ cần nghe thôi đã sợ, nó tạo cho mình một áp lực thời gian nhất định và buộc phải tuân theo, làm mình phải chạy đua với thời gian để có thể hoàn thành được công việc. Cách để mình vượt qua những cơn ác mộng deadline chính là phải đối mặt, mình phải chủ động thực hiện công việc, bỏ tư tưởng nước đến chân mới nhảy. Hoàn thành công việc được giao trước thời gian dự kiến, và suy nghĩ về cảm xúc vui vẻ khi nhìn thấy sản phẩm mình làm ra.

Với những deadline khó, Mỹ Linh đưa ra quan điểm: hãy xem nó là bạn thì nó sẽ giúp đỡ mình trau dồi thêm kiến thức, nhưng xem deadline là kẻ thù nó sẽ là cơn ác mộng rất lớn tạo ra áp lực, mệt mỏi không rời.

KIM NGÂN (theo Mực Tím)

Bình luận