Bí quyết của thủ khoa Kì thi đánh giá năng lực 2020

(MTO 9 - 08/09/2020 21:29)

Vừa qua, ĐHQG-HCM đã công bố kết quả Kì thi Đánh giá năng lực 2020 (ĐGNL). Với 1.118/1200 điểm, bạn Trần Công Huy Hoàng (Trường THPT Châu Thành, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) là thủ khoa kì thi năm nay..

Trái ngọt từ những ngày cố gắng

Đến với kỳ thi ĐGNL, Huy Hoàng cho biết bản thân khá thoải mái và không gặp nhiều áp lực trong việc ôn tập. Để đạt được kết quả tốt nhất , bạn đã có sự chuẩn bị ngay từ đầu năm học: “Từ những ngày đầu, mình đã luôn tự nhủ là sẽ cố gắng nắm vững các kiến thức cơ bản của tất cả các môn học ngay tại lớp, thông qua các bài giảng của giáo viên. Khi về nhà, mình sẽ tập trung tham khảo các bài tập hay trên các nhóm ôn thi, cũng như là dành thời gian để ôn luyện các bài toán về tư duy logic”. Ngoài việc trang bị tốt những kiến thức nền, Huy Hoàng chia sẻ thêm, phải luôn cố gắng giữ vững tâm lý và bình tĩnh khi làm bài.

Bạn Trần Công Huy Hoàng, thủ khoa Kì thi Đánh giá năng lực 2020

Nhắc về quá trình học tập, Huy Hoàng bộc bạch, bản thân bạn không phải là một học sinh quá xuất sắc. Để đạt được kết quả tốt hơn kì vọng, ngoài sự cố gắng của bản thân, bạn cũng nhận được nhiều sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô cũng như những lời động viên, ủng hộ từ gia đình.

Chia sẻ cách ôn tập cho kì thi ĐGNL, Huy Hoàng nhấn mạnh, nên tập trung nghe giảng ở lớp, vì như vậy sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn. Ngoài ra, nên tìm hiểu và làm quen trước với các dạng toán logic, để ý các từ tiếng Việt hay sai chính tả,... Quan trọng nhất là phải luôn ngủ đủ giấc, giữ gìn sức khỏe và rèn luyện thói quen tốt để não có thể hoạt động tốt nhất.

Huy Hoàng luôn nhận được sự động viên, ủng hộ từ gia đình

Cần chiến lược làm bài hiệu quả

Đánh giá về đề thi ĐGNL năm nay, Huy Hoàng cho rằng đề không quá khó nhưng cần khả năng tư duy và phân tích dữ liệu, cũng như đòi hỏi thí sinh có kiến thức rộng về các môn học và một chiến lược làm bài hiệu quả. “Bài thi ĐGNL đòi hỏi hiểu biết ở rất nhiều môn. Theo mình, mấu chốt ở đây là phải có những kiến thức cơ bản của tất cả các môn, vì nếu đã có kiến thức cơ bản rồi thì khi có thêm dữ kiện của đề, mình sẽ có thể tìm ra câu trả lời, kể cả khi mình không chuyên về môn học đó”. Bạn cũng cho biết thêm, phần khó nhất trong đề thi ĐGNL là phần Hóa học và Sinh học, vì đây là 2 môn có lượng kiến thức lớn và dàn trải.

Chiến lược làm bài ưu tiên của Huy Hoàng là những câu khó sẽ để lại cuối cùng, sai câu khó còn hơn bỏ qua câu dễ, khi làm xong câu dễ rồi thì sẽ thoải mái giải những câu khó hơn và dồn toàn tâm vào chúng, với những đề bài dài thì nên tóm tắt đề để dễ dàng xử lý dữ liệu đề bài đưa ra.

Bên cạnh việc đạt kết quả cao trong kì thi ĐGNL, Huy Hoàng cũng đạt 27,65 điểm khối A1 kì thi THPT Quốc gia. Bạn cho biết sẽ xét tuyển vào ngành Kỹ thuật máy tính của Trường Đại học Bách khoa (ĐHQG-HCM). Theo công bố của Trường Đại học Bách khoa, Huy Hoàng cũng là thí sinh đạt điểm cao nhất trong số các thí sinh trúng tuyển vào trường theo phương thức Kì thi Đánh giá năng lực 2020.

BẢO PHƯƠNG
Ảnh: NVCC

Bình luận