Bi lệch rồi, ta khám đi thôi!

(MT 20 - 16/05/2020 19:07)

MT vừa nhận được tâm thư của một bạn như sau: “Em năm nay 17 tuổi. Trong lúc tắm em phát hiện ra 2 “bi” của mình bên nhỏ bên to. Vậy có cách nào để 2 bi cân không thưa bác sĩ?”

Bác sĩ Vũ Đức Công - Trung tâm Sức khỏe Nam giới Men’s Health đã giải đáp:

Cơ thể con người chúng ta có rất nhiều thứ có đôi có cặp với nhau như đôi mắt, đôi chân, đôi tay hay cả đôi “bi”. Nhưng khó có người nào mà cả hai bộ phận của một đôi lại hoàn toàn giống nhau. “Song ngọc” của em chỉ được xem là “lép” một bên nếu thể tích của cái này dưới 2/3 thể tích của cái kia.

Nhìn chung, ở người Việt Nam, thể tích trung bình của “viên bi” là từ 12ml trở lên. Cho nên, nếu “bi” của em cỡ này trở lên thì hãy cứ yên tâm nhé.

Bác sĩ có thể giúp em ước lượng thể tích qua một dụng cụ gọi là vòng đo “bi”.

Có một cách so sánh khác nữa giữa 2 tinh hoàn không giống nhau đó là tình trạng “bên thấp bên cao”.

Nếu hai “viên” chênh nhau tí chút thì không thành vấn đề gì nhưng nếu lệch tới hơn nửa viên, nhất là viên bên trái xệ hẳn xuống thì em nên đến bác sĩ khám xem mình có mắc bệnh giãn tĩnh mạch tinh hay bị sa ruột không nhé.

Bác sĩ Công mách nước:

3 Bước Đơn Giản Tự Kiểm Tra “Bi”

**Mẹo nhỏ: Trước tiên, nên tắm với nước ấm để 2 “bi” được thư giãn, các cơ giữ “bi” giãn ra, giúp dễ cảm nhận cục hoặc u nếu có. Ngoài ra, nên tự kiểm tra bi 1- tháng - 1 - lần để quen thuộc với kích thước và hình dạng của “viên bi”. Điều này giúp các bạn dễ nhận biết bất kì sự khác biệt nào.

Bước 1: Đứng hai chân rộng bằng vai.

Bước 2: Tay trái cầm nhẹ phần trên của bìu, với ngón cái ở trên và các ngón còn lại ở bên dưới.

Bước 3: Dùng tay phải, lướt ngón cái và các ngón tay dọc theo hai bên “viên bi”, từ trên xuống dưới rồi nhẹ nhàng nâng và giữ bi lên giữa các ngón tay. Cảm nhận xem “viên bi” có lớn bất thường hoặc có khối dày cứng, cục, u (nhỏ bằng hạt cơm hoặc hạt đậu) hay không.

Nếu nhận thấy bất kì sự thay đổi nào về kích thước, hình dạng, màu sắc hay cảm giác đau, các em cần liên hệ ngay cho chuyên gia sức khỏe nam giới để được giúp đỡ nhé.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Thước đo tinh hoàn có tên Prader - đây là tên của vị thầy thuốc người Thụy Sĩ đã phát minh ra. Thước đo ra đời vào
năm 1966 là những thỏi nhựa hình quả trứng có các cỡ khác nhau tương ứng với 1 - 2 - 3 - 5 - 6 - 8 - 10 - 12 -
15 - 20 - 25 - 30 ml. Thước giúp bác sĩ có thể ước lượng được thể tích tinh hoàn bằng con số cụ thể, tránh những
ước lượng chung chung như tinh hoàn teo nhẹ, bình thường hoặc teo nhỏ.

MAI HỒ thực hiện

Bình luận