Bí kíp học mọi thứ nhanh hơn 10 lần bạn tưởng tượng

(MTO 3 - 18/03/2018 12:05)

Làm thế nào để bạn học mọi thứ nhanh và hiệu quả khi thế giới ngoài kia còn quá nhiều điều để bạn tìm tòi, khám phá?

Các phương pháp sau đây có thể giúp bạn học bất cứ điều gì nhanh hơn ít nhất 10 lần:

Phương pháp 1: Chia nhỏ công việc ra từng phần

Khi công việc quá khó khăn hoặc số lượng bài bạn cần học quá lớn, khi ấy não bộ của bạn sẽ không biết bắt đầu từ đâu. Và bằng cách chia công việc thành những miếng nhỏ, bộ não của bạn sẽ đỡ bị "lúng túng" hơn trong việc tiếp nhận thông tin. Bộ não của chúng ta sẽ biết bắt đầu nên học gì và học từng phần từng phần ra sao cho tới khi kết thúc. Việc chia nhỏ này sẽ hạn chế tình trạng bạn đang ngồi nghiên cứu vấn đề nào đó được 5 phút rồi bỗng dưng bạn cầm điện thoại và lướt web.

Phương pháp 2: Học bằng cách lặp đi lặp lại

Hằng ngày, não bộ phải tiếp nhận rất nhiều thông tin khác nhau từ việc bạn học tập, lướt Facebook, coi video,... Vì não là cơ quan thông minh nhất nên nó biết lựa chọn thông tin nào quan trọng bằng cách ưu tiên cho thông tin mà bạn sử dụng thường xuyên trong một khoảng thời gian. Vì thế, thay vì học 8 tiếng trong một ngày, bạn nên học 2 giờ trong 1 ngày và học trong 4 ngày.

Phương pháp 3: Nắm vững kiến thức căn bản

Khi bạn học bất cứ điều gì, cố làm chủ tất cả chỉ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn thôi. Bạn nên dành thời gian cho những kiến thức cơ bản, bởi vì những phần còn lại sẽ đơn giản hơn nhiều. Giống như việc bạn bắt đầu học một ngôn ngữ mới, bạn học bảng chữ cái trước tiên, rồi cách phát âm và ngữ pháp cơ bản, phần còn lại của việc học ngôn ngữ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Phương pháp 4: Luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể

Chúng ta đều biết 70% cơ thể con người là nuớc, thiếu nước sẽ khiến cơ thể vất vả hơn trong việc học tập. Bởi vì bộ não của bạn hầu như thực tế được tạo từ nước và nó tiêu thụ hầu hết lượng nước của cơ thể. Bạn nên uốn nước đầy đủ từ 2 - 2.5 lít một ngày để duy trì sự "tỉnh táo" cho bộ não của bạn.

Phương pháp 5: Tập thể dục

Nhiều bạn cho rằng tập thể dục thì có liên quan gì đến việc học tập đâu. Nhưng thật ra nó đã gián tiếp đóng vai trò rất lớn đến trí nhớ của bạn, đồng thời nó còn là động lực giúp bạn học tập tích cực hơn. Các nhà nghiên cứu đã có cuộc khảo sát và họ đưa ra kết luận rằng: những đứa trẻ thường xuyên tập thể dục hoặc chơi thể thao thường đạt kết quả học tập cao hơn những đứa trẻ không tập thể dục. Nếu bạn là người hay tập thể dục bạn sẽ tự cảm thấy chỉ 15 phút luyện tập cũng đủ khiến một ngày của bạn trà đầy năng lượng.

Và phần còn lại của bạn, hãy bắt tay vào bài học ngay thôi nào!

VÕ THANH TUYỀN tổng hợp

Bình luận