Bí kíp giúp bạn không bao giờ trì hoãn việc đọc sách và đạt kết quả tốt trong học tập

(MTO 11 - 09/11/2020 18:01)

Thỉnh thoảng, bạn dễ rơi vào tình trạng đọc xong quyển sách là quên béng nội dung hay nhiều lần cảm thấy buồn vì đầu tư nhiều thời gian học mà không đạt được kết quả như mong muốn? Muốn cải thiện điểm trừ này thì rinh về ngay hai cuốn bí kíp hay ngay sau đây!

Nắm bắt phương pháp dung nạp kiến thức hiệu quả

Học, học nữa, học mãi là cách duy nhất để một con người liên tục tiến bộ và không tụt hậu, đó là chân lý ai cũng biết. Trên thực tế, ai ai cũng rất thích học tập và mang trong mình tiềm năng hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, nhiều người còn tự hạn chế bản thân bởi tự kỷ ám thị rằng bản thân không thông minh, “học đâu quên đó”. Hơn nữa, vì không có phương pháp học đúng, họ dần rơi vào trạng thái học lãng phí, mãi không đạt được kết quả và bị kẹt vào trong cái đầm không đáy.

Cuốn sách “Làm sao học ít hiểu nhiều?” của bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Nhật, Zion Kabasawa, ra đời chính là để phá vỡ vòng luẩn quẩn ấy. Bằng kiến thức uyên thâm về cơ chế tiếp nhận, hấp thu và xử lý thông tin của não bộ trong hơn 30 năm nghiên cứu và giảng dạy về thần kinh và tâm lý học, bác sĩ Zion Kabasawa lý giải tận cùng bản chất của việc học. Từ đó, tác giả đưa ra những hướng dẫn rất thực tiễn về phương pháp học để vừa tiết kiệm công sức, vừa đạt hiệu quả tối đa.

Nếu bạn hình dung rằng, các đầu sách về giáo dục đều sẽ khá khô cứng, quyển sách “Làm sao học ít hiểu nhiều” chắc chắn sẽ làm bạn thay đổi quan niệm này. Xuyên suốt quyển sách là những chỉ dẫn rất thực tiễn, giúp người học đạt được hiệu quả học tập mong muốn. Nhờ vào bố cục chia nhỏ hợp lý kết hợp với giọng văn gần gũi, hóm hỉnh, bạn sẽ có cảm giác mình đang bước vào một quyển sổ ghi chép về các phương pháp học tập của một người bạn đồng trang lứa, hoàn toàn dễ hiểu, dễ đọc và dễ tiếp thu.

Cũng như triết lý cốt lõi trong sách “học ít hiểu nhiều”, nguyên tắc đầu tiên của việc học chính là định hướng phương pháp học. Thành tích học tập hiện tại không tốt hoặc kết quả nhận được không như mong đợi không phải do bạn sinh ra vốn không thông minh. Hay cũng không phải do bạn không có tài năng trong lĩnh vực học thuật và nghiên cứu. Hay do bạn không kiên trì nỗ lực… Đó là do bạn chưa tìm được phương pháp “học đúng”. “Vì vậy, trước khi lên ý định học một điều gì, phương pháp học đã quyết định đến 90% kết quả. Những người nắm rõ phương pháp học thường có khả năng lĩnh hội kiến thức trong thời gian nhất, là đòn bẩy tạo sức bật giúp bạn khởi động lại từ con số 0”, Zion Kabasawa nói.

Đọc sách “nhớ lâu” cũng cần có kỹ năng

Ai cũng biết lợi ích mà sách mang lại, nhưng có một điều chắc chắn bất kỳ ai cũng muốn, đó là, đọc sách mà không quên, nhớ lâu nội dung đã đọc. Nhưng trên thực tế, chúng ta thường quên đi (hay đúng hơn là chỉ nhớ mang máng) gần như về mọi thứ mình đã đọc được. Từ chính trải nghiệm bản thân và dựa vào các nghiên cứu về khoa học thần kinh, vị bác sĩ tâm thần học Zion Kabasawa thấu hiểu về nỗi băn khoăn của nhiều người “đọc sách hay quên béng nội dung”. Để từ đó, ông đúc kết những bí quyết rất thực tiễn trong quyển sách “Đọc nhiều nhớ được bao nhiêu”.

Cuốn sách “Đọc nhiều nhớ được bao nhiêu” là tập hợp những bí quyết của bác sĩ Nhật Zion Kabasawa về cách tận dụng thời gian một cách khoa học để mỗi ngày có thể đọc được hết một quyển sách; hoặc cách phát huy tối đa khả năng tập trung hay phương pháp chọn và đọc loại sách phù hợp để phát triển bản thân nhanh nhất. Mỗi chúng ta đều có thể đọc nhiều lần những thủ thuật độc đáo trong cuốn sách này và tự rút ra cho mình được những bài học quý giá, bí quyết “đọc sâu nhớ lâu” những quyển sách mà mình tâm đắc.

Cho dù, những phương pháp trong sách hay ho đến mấy nhưng bạn đọc mà không áp dụng thì chẳng thay đổi gì. Cho nên, hành trình khám phá và tự trưởng thành từ việc đọc sách, không ngừng học tập, rèn luyện kỹ năng sinh ra chỉ để dành cho bạn. Hãy bắt đầu cởi mở tư duy, xây dựng thói quen đọc sách, biến việc học thành niềm vui để cập nhật kiến thức mới, từ đó, hoàn thiện chính mình. Đó là thông điệp tích cực mà “Đọc nhiều nhớ được bao nhiêu” & “Làm sao học ít hiểu nhiều” truyền tải đến độc giả.

TUỆ LÂM

Theo Mực Tím

Bình luận