Bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” khỏe mạnh trong những ngày cuối năm

(MTO 12 - 05/12/2019 13:01)

Trong những ngày cuối năm, bầu không khí trở lạnh, các bệnh về mắt sẽ xảy ra như khô mắt, mỏi mắt.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, là nơi thể hiện cảm xúc và là một bộ phận quan trọng trên cơ thể giúp bạn thuận tiện trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Và 4 cách sau đây sẽ bảo vệ đôi mắt khỏe đẹp trong những ngày cuối năm.

Bổ sung “Độ ẩm”

Duy trì độ ẩm thích hợp cho cả cơ thể và môi trường xung quanh là chìa khóa để ngăn ngừa hội chứng khô mắt và giảm mỏi mắt trong những ngày cuối năm. Uống nhiều nước để bổ sung nước cho cơ thể và sử dụng thuốc nhỏ mắt để giữ ẩm khi mắt bạn đỏ hoặc khô. Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm để điều chỉnh độ ẩm trong phòng đến 40-60%, ngoài ra, nếu bạn có thị lực kém, hãy đeo kính thay vì kính áp tròng để tránh làm khô mắt.

Nghỉ ngơi nhiều

Khi làm việc, sử dụng điện thoại hoặc xem TV trong một thời gian dài, hãy nhắm mắt lại hoặc chớp mắt liên tục, và rời mắt khỏi chúng để giảm bớt mệt mỏi. Và việc sử dụng điện thoại thông minh khi ngủ sẽ ngay hại đến mắt bởi vì ánh sáng mạnh trực tiếp từ điện thoại sẽ kích thích mắt bạn. Trước khi ngủ, hãy đắp khăn ấm lên mắt trong 5 phút để cải thiện lưu thông máu quanh mắt. Trong các hoạt động ngoài trời, đeo kính râm có thể bảo vệ mắt bạn khỏi tia cực tím và gió nóng.

Massage mắt

Vào những ngày cuối năm, thời tiết trở lạnh thì khả năng miễn dịch sẽ bị giảm, mệt mỏi có thể tích tụ và làm suy giảm thị lực nếu bạn không làm giảm đau mắt ngay lập tức. Do đó, bất cứ khi nào bạn có thời gian, hãy massage mắt bằng cách dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn xung quanh vùng xương mắt rồi di chuyển dần xuống thái dương. Ngoài ra, đảo mắt theo vòng tròn cũng sẽ làm mắt bớt đau và thư giãn.

Bảo vệ thị lực của bạn bằng thực phẩm

Vitamin A rất tốt cho mắt, nó giúp ngăn ngừa, giảm khô mắt và quáng gà. Vitamin A có nhiều trong rau bina, cà rốt, bí ngô, bông cải xanh và quả hồng. Các loại hạt cũng tốt cho mắt của bạn. Trong số đó, hạnh nhân rất giàu vitamin E để bảo vệ các tế bào mắt, trong khi đậu phộng và hạt hướng dương chứa nhiều chất sắt và magiê, ngăn ngừa và giảm bớt chứng run mắt.

THANH TRÚC

(Tổng hợp)

Bình luận