Báo Tuổi Trẻ trao 325 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

(MTO 12 - 31/12/2020 15:38)

Tối 30/12, tại nhà hát VOH, 325 tân sinh viên Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên tham dự lễ trao học bổng Tiếp sức đến trường do Thành Đoàn TP.HCM và báo Tuổi trẻ tổ chức.

“Nhiều người nhìn vào những khó khăn thì xem là bất hạnh. Nhưng với mình, đó là nguồn động lực để mình luôn cố gắng học tốt”. Đó là lời chia sẻ của Nguyễn Hoàng Tuấn (trường ĐH Y dược TP.HCM) - một trong 325 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được trao học bổng Tiếp sức đến trường ở Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Mỗi tân sinh viên tham gia học bổng này là một câu chuyện về nghị lực vượt khó để vươn đến đỉnh cao của trí thức và lòng hiếu thảo hết sức trân trọng.

Một hình ảnh cảm động tại lễ trao học bổng

Hoàn cảnh của Tuấn rất khó khăn. Ba bỏ đi từ nhỏ. Ngay từ khi sinh ra, bạn không được thấy ba, cậu và dì đều mắc chứng bệnh tâm thần. Trong gia đình chỉ còn lại mẹ và ông bà ngoại. Ông bà ngoại tuy đã ngoài 70 tuổi nhưng hiện tại vẫn đi làm kiếm tiền nuôi anh em ăn học. Còn mẹ Tuấn đi làm hết việc này đến việc khác, lúc xưa làm công nhân xí nghiệp, hiện nay không còn việc nên đi giúp việc nhà cho người ta. Thế nhưng, Tuấn vẫn học rất giỏi. Bạn đạt giải Nhất và Khuyến khích hai năm liên tiếp kì thi học sinh giỏi lớp 12 vòng tỉnh Tây Ninh môn Sinh học; 2 huy chương Vàng môn Sinh học kì thi Olympic tháng 4 TP.HCM, đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt”.

Còn Nguyễn Phạm Tường Vy (trường Cao đẳng Công thương Việt Nam) mồ côi ba, gia đinh thuộc hộ cận nghèo. Ba mất sớm, mẹ vì bị tai nạn giao thông với ba nên bị tật ở chân, phải đẩy xe lăn đi bán vé số lo cho bốn chị em. Lúc học lớp 12, Vy đã đi bán vé số vào ngày nghỉ để kiếm tiền phụ giúp mẹ. Tại lễ trao học bổng, Vy đã xúc động ôm chầm lấy mẹ để nói lời cảm ơn.

TP.HCM là điểm trao thứ 7 và cũng là đợt trao học bổng cuối của chương trình năm 2020 do báo Tuổi trẻ sáng kiến và chủ trì với 1,051 tân sinh viên trên 63 tỉnh, thành được tiếp sức. Tổng kinh phí chương trình hơn 11,5 tỉ đồng.

Cũng trong chương trình, bác sĩ Võ Văn Thuận (Bệnh viện Q.Thủ Đức) – tân sinh viên được trao học bổng 7 năm trước – đã nói lời tri ân đến ba, Giáo sư Phan Lương Cầm – phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và các nhà hảo tâm đã giúp anh vượt qua những khó khăn ngày đầu chập chững vào Đại học.

Sau 18 năm thực hiện, học bổng Tiếp sức đến trường đã hỗ trợ 20.395 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 146,5 tỉ đồng.

LILY

Bình luận