Bạn ơi, đánh rơi thanh lịch kìa!

(MT 51 - 20/12/2020 21:57)

Sự dịu dàng, lịch thiệp, cách ứng xử văn minh, thanh lịch, biết nghĩ cho người khác là một điều mà đôi khi các bạn nam vì quá thân quen với nhau mà quên mất.

Định nghĩa vui: Thanh lịch là gì?

- Là khi mình biết giữ cơ thể thơm tho, sạch sẽ, không có mùi lạ, không “hành hạ” lỗ mũi của bạn cùng bàn. (Ngọc Sương, Q.Bình Thạnh)

- Văn minh là lúc mượn bút, thước, giấy… của bạn bè thì biết trả lại kèm lời cảm ơn chân thành, không “giả trân”. (T.T, 17 tuổi)

- Văn minh là khi mình thấy một cuộc khẩu chiến trên mạng, mình mỉm cười nền nã lướt qua thay vì bay vào hít… drama. (Vicky Nguyễn, 18 tuổi)

• Câu chuyện thứ nhất: “Nhóm bạn nam trong lớp tớ có tật rất kì. Cứ hễ giờ ra chơi là các bạn ấy ngồi tụm lại ở ghế đá trước cửa lớp và… bình phẩm bạn gái nào đi ngang qua: “Cao quá, đen quá, mập quá, mặt mụn không”… Dù các bạn chỉ nói cho nhau nghe nhưng lại vô tình nói to khiến các bạn gái nghe thấy. Nhiều lần như vậy, các bạn nữ hễ đi ngang lớp tớ là bước xuống sân chứ không dám đi trên hành lang nữa. Bọn con gái lớp tớ thấy việc bình phẩm ngoại hình như thế không được thanh lịch nên đã góp ý, nhưng các bạn ấy vẫn không sửa” - Đ. A (18 tuổi, TP. Vũng Tàu).

• Câu chuyện thứ hai: “Một lần nọ, tớ tình cờ quen biết nhóm bạn trên mạng cùng sở thích đọc sách. Sau một thời gian, bọn tớ quyết định tổ chức một buổi offline để cùng trao đổi những quyển sách yêu thích. Trong đó có một cậu bạn mà tớ thầm thích vì cách bình luận sách sâu sắc, nói chuyện thú vị. Tớ rất mong tới ngày offline để gặp bạn ấy. Thế nhưng khi đến buổi hẹn, mọi cảm xúc của tớ… tan mất hết vì cậu ấy không hề thanh lịch như trên mạng. Cậu bạn ăn mặc luộm thuộm, đi dép lê, đã thế móng tay còn để dài và đen, dáng đi lòm khòm nữa. Tớ nhận ra dù cách nói chuyện có dễ mến đến đâu nhưng nếu không để ý đến ngoại hình và tác phong thì khó gây được ấn tượng tốt với người khác” - Thanh Quyên (cựu học sinh trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6).

Có một cậu bạn thanh lịch thì cảm giác thế nào?

Bạn Thanh Thảo (trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6) chia sẻ: “Trong lớp tớ có một bạn nam tuy không có ngoại hình chuẩn “soái ca” nhưng tính tình thì vô cùng dịu dàng, ga lăng, khiến thầy cô và các bạn trong lớp cảm mến. Lần đó, tớ bị đau chân nên không thể di chuyển được nhiều. Lúc thấy tớ có ý định đứng lên để đi ra ngoài, bạn ấy liền đi trước đẩy cửa giúp tớ. Vì chân đau, tớ phải di chuyển khá chậm, bạn cứ đứng yên ở đó giữ cửa và chờ tớ một lúc lâu. Sau khi quay lại lớp, tớ vẫn còn thấy bạn đứng đó để giữ cửa cho tớ trở vào, dễ thương thật sự! Theo tớ, các bạn nam không cần làm điều gì quá to tát đâu nè, chỉ cần một chút tinh tế, một chút ga lăng là đủ để phe “kẹp nơ” chúng tớ “đổ cái rầm” rồi đó”.

Thế mới nói, những hành động quan tâm nho nhỏ của bạn nam dù không nói ra nhưng cũng đủ để phe kẹp tóc “rung rinh”. Một bạn nữ còn kể với Mực Tím, có một lần khi tham dự hội trại xuân của trường, bạn ấy lỡ mặc chiếc áo thun hơi ngắn và chiếc quần cạp thấp. Thế là lúc ngồi bệt xuống sân, khoảng hở ở lưng bị lộ ra mà không hề hay biết. Bạn nam ngồi phía sau, thay vì nói to làm bạn gái mắc cỡ, thì chỉ lặng lẽ lấy cặp của mình dựng ngay sau lưng bạn gái, che lại khoảng hở ấy. “Sau này, đứa bạn thân ở phía sau chứng kiến mọi chuyện và kể lại với tớ. Mặc dù không quen nhưng tớ rất cảm phục bạn ấy” - cô bạn kể.

Tớ đã thoát khỏi hình ảnh "trai hư" như thế nào?

Bạn Hoàng Anh (trường THPT Phú Nhuận, Q.Phú Nhuận) chia sẻ: “Hồi đầu năm lớp 10, tớ xem nhiều phim Hàn Quốc và rất thích phong cách “trai hư” của các nam sinh trong phim. Vì vậy, khi đi học, tớ tập tành nói bậy, ăn mặc xốc xếch, tóc để dài và không chải đầu để trông bồng bềnh hơn. Chưa dừng lại đó, tớ còn “thả thính” các bạn nữ để ra vẻ người lớn nữa. Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi khi tớ thật sự phải lòng một cô bạn lớp bên cạnh. Mỗi ngày, tớ đều tìm cách đi ngang lớp của bạn í chỉ để ngắm nhìn bạn từ phía xa. Nhưng do “tiếng xấu đồn xa”, tớ bị cô bạn tránh mặt hết lần ngày đến lần khác. Bạn í nói rằng chỉ khi nào tớ thật sự thay đổi thì bạn sẽ suy nghĩ lại. Sau lần đó, tớ ăn mặc nghiêm túc, tóc tai cắt ngắn gọn gàng, chăm chỉ học hành chỉ mong được cô bạn cho cơ hội. Bên cạnh đó, tớ bắt đầu thay đổi cách ứng xử với mọi người xung quanh. Thay vì kiếm chuyện “gây hấn” với hội “mày râu” khác, tớ đăng kí vào câu lạc bộ bóng rổ để rèn luyện sức khỏe, lắng nghe câu chuyện của mọi người xung quanh nhiều hơn. Mặc dù sau đó, cô bạn đã “bồ kết” một bạn nam khác nhưng tớ không thấy buồn vì nhờ bạn í, giờ đây tớ đã có thêm nhiều mối quan hệ hơn và được nhiều người quý mến”.

MT
Ảnh mang tính minh họa

Bình luận