Bạn định tính tiền bó rau ngoài chợ bằng tổ hợp xác suất?

(MTO 11 - 04/11/2019 13:19)

Đó là "lí lẽ" của một số bạn luôn cảm thấy chuyện học toán gian nan và chẳng áp dụng gì nhiều trong cuộc sống.

“Học toán không thiết thực vào đời sống” – một số học sinh cho hay.

Toán vốn là một bộ môn rất khó với mỗi cô cậu học sinh, chưa kể nó còn là một trong những môn chính được chú trọng trong chương trình học.

Nói về việc học toán, một số học sinh cho rằng: “Toán chẳng áp dụng gì vào đời sống cả” hay “Bây giờ bạn định tính tiền một bó rau ngoài chợ bằng tổ hợp xác suất hay gì”, “Những cái bài toán này vừa khó lại vừa lí thuyết, sau này lấy toán để nói chuyện với người ta à”. Vậy, liệu có đúng là như vậy?

Chúng ta đều cảm nhận được toán thực sự là một bộ môn “khó nhai”, đau đầu đến kinh khủng. Nhưng hoàn toàn không có chuyện “chẳng có gì thiết thực”.

Trước tiên, nếu không được học mặt số, phép cộng, phép nhân hay phép chia thì bạn định tính toán điểm số, tiền tiết kiệm hay bất kì thứ khác kiểu gì. Bạn ghét hình không gian ư? Tôi cũng vậy nhưng biết đâu sau này bạn không thể trở thành một kĩ sư khi bạn muốn hay khao khát muốn tự thiết kế một chiếc bàn cho riềng mình?Toán xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Điều quan trọng nhất, học toán không phải chỉ như một môn học bắt buộc phải có để qua một bài thi, mà học toán – là tạo cho bạn CÁCH TƯ DUY LOGIC. Mỗi khi bạn tìm cách giải một bài toán, ấy là khi não bạn không bị bỏ quên trong chiếc smartphone, và có thêm một vài “nếp nhăn”. Nó vận động não của bạn, rèn luyện bộ não của bạn, nó giúp ta tập trung và nhìn mọi vật một cách logic, rõ rang và mạch lạc. Có người nói, người học giỏi văn thường rất kém toán, nhưng sự thực không phải vậy. Ngay cả với môn văn, những ai học giỏi toán phần lớn đều đưa ra một dàn ý sắc bén và rõ ràng thuyết phục, trình tự ý được đưa ra hợp lí, không rườm rà. Không chỉ thế, việc học toán còn giúp vốn từ của bạn trở nên linh hoạt và chính xác hơn bao giờ hết, trong toán, đôi khi, chỉ cần sai một từ nhỏ là “đi” luôn cả một định lí, một nhận định.

Học toán là một cách để rèn luyện khả năng tư duy và phát hiện vấn đề. Bởi thế đừng lấy lí do “toán không thiết thực” để bao biện cho cơn buồn ngủ hay sự lười nhác của bạn.

Tuy nhiên, đừng nghĩ toán chỉ là một lí thuyết, hãy cố gắng nhìn ra và khai thác những điều tuyệt vời từ toán để áp dụng vào thực tế. Học toán cũng không phải là sự rập khuôn nên hãy trở nên linh hoạt hơn với một bài toán và tôi tin chắc bạn sẽ là người chủ động trong hầu hết mọi vấn đề.

ĐỖ NGỌC MINH

(Hà Nội)

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Bình luận