Bạn đã hiểu hết về giấc ngủ chưa?

(MTO 3 - 06/03/2020 13:13)

Chiếm 1/3 quãng đời nhưng con người vẫn chưa hiểu hết về giấc ngủ. Đặc biệt, ở lứa tuổi dậy thì, việc ngủ đủ giấc đóng vai trò rất quan trọng với teen. Cùng đi tìm câu trả lời "Tại sao chúng ta lại ngủ?" với tác giả Matthew Walker nhé!

Tác hại của giấc ngủ không lành mạnh

Trong cuốn sách Tại sao chúng ta lại ngủ?, tác giả Matthew Walker đã chỉ ra những tác hại của việc ngủ không đủ giấc, không có giấc ngủ lành mạnh - điều mà teen rất hay thường gặp trong cuộc sống hiện đại hôm nay:

@ Giấc ngủ không lành mạnh, trái tim không khỏe mạnh. Những bệnh lý kèm theo là bệnh động mạch vành, suy tim, đột quỵ, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ... kéo theo hàng loạt tác đông xấu đến sức khỏe. Bạn ngủ càng ít, bạn càng muốn ăn nhiều.

@ Mất ngủ làm rối loạn trao đổi chất của cơ thể, điển hình như liên quan đến bệnh tiểu đường và tăng cân dẫn đến béo phì. Cho dù bạn đang tích cực giảm cân đáng kể nhưng đối với người chỉ ngủ được 5,5 tiếng mỗi đêm thì hơn 70% trọng lượng cơ thể bị mất là phần cơ nạc của cơ thể (cơ bắp), còn người ngủ 8,5 tiếng mỗi đêm có hơn 50% trọng lượng cơ thể giảm đi là chất béo, phần cơ bắp vẫn giữ nguyên. Việc ngủ không đủ giấc làm cơ thể trở nên keo kiệt để có thể loại bỏ mỡ thực sự.

@ Mất ngủ và hệ miễn dịch liên quan mật thiết với nhau. Giấc ngủ chiến đấu chống lại sự nhiễm trùng và bệnh tật. Việc thiếu ngủ khi bệnh sẽ làm hệ miễn dịch của bạn không đủ sức để tạo ra sức đề kháng chống lại bệnh tật. Nghiêm trọng hơn hết, thiếu ngủ sẽ cỗ vũ những quá trình khuếch đại và lây lan ung thư này. Vốn dĩ, sự thiếu ngủ góp phần làm giảm một loại đại thực bào giúp chống ung thư và đồng thời làm tăng mức độ của một loại đại thực bào thay thế vốn thúc đẩy tăng trưởng ung thư.

@ Thiếu ngủ vào ban đêm dẫn đến việc bạn không có khả năng duy trì tỉnh táo hoàn toàn vào ban ngày. Việc neo mình theo những giấc ngủ khiến bạn trở nên lệ thuộc và dần mất đi giấc ngủ tự nhiên theo nhịp sinh học. Ngoài ra, thuốc ngủ còn gây ra một số tác dụng phụ kéo theo mà bạn không hề mong muốn.

12 lời khuyên “làm sạch” giấc ngủ

- Thiết lập lịch trình đi ngủ luôn theo giờ giấc hợp lý (quan trọng nhất).

- Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày (không nên tập quá trễ và tối muộn).

- Tránh caffeine và nicotine vì chúng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

- Tránh uống (hoặc nếu phải uống thì hạn chế) đồ uống có cồn.

- Tránh ăn uống nhiều vào ban đêm

- Tránh hoặc hạn chế các loại thuốc làm chậm hoặc gián đoạn giấc ngủ.

- Đừng ngủ trưa sau 3h chiều, điều này làm giảm chất lượng giấc ngủ ban đêm.

- Thư giãn trước khi ngủ: đọc sách, nghe nhạc, xem phim 1 chút...

- Tắm nước ấm vào chiều tối, không tắm quá khuya.

- Phòng ngủ yên tĩnh, mát mẻ, tối giúp bạn không bị chi phối giấc ngủ.

- Tiếp xúc ánh sáng mặt trời đúng mức và không quên tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên ít nhất 30 phút mỗi ngày.

- Đừng nằm ì trên giường nếu bạn quá tỉnh táo để ngủ.

- Cố gắng thực hiện một số hoạt động thư giãn, dần dần tiến đến giấc ngủ

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận