Bạn biết gì về STEM?

(MTO 4 - 24/04/2018 10:13)

Với làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, từ khóa STEM đang nổi lên như một xu hướng giáo dục tất yếu tại các quốc gia - trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.

Phương pháp giáo dục bằng các môn khoa học STEM là chữ viết tắt tiếng Anh của bốn từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học).

Phương pháp này cho phép học sinh tham gia giải quyết các vấn đề thực tế thông qua áp dụng kiến thức, hiểu biết và kỹ năng về 4 môn khoa học ứng dụng kể trên một cách tích hợp. STEM đề cao phong cách học hỏi sáng tạo - yếu tố kích thích niềm đam mê học tập của trẻ.

Ví dụ, khi một đứa trẻ quan sát một con chuồn chuồn, nếu được hướng dẫn với STEM, trẻ sẽ không chỉ dừng lại ở việc biết gọi tên sự vật. Xa hơn, trẻ sẽ được tìm hiểu nguyên lý giúp chuồn chuồn có thể giữ thăng bằng và bay giỏi với đôi cánh mỏng (khoa học), học cách phân tích tỉ lệ hoàn hảo của cơ thể chuồn chuồn (toán học), khám phá cách thức con người áp dụng thuật mô phỏng để chế tạo máy bay (kỹ thuật)… và trên hết, tất cả được hỗ trợ sinh động bởi các thiết bị thông minh (công nghệ).

Nguồn: CollegeScout

Với làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, từ khóa STEM đang nổi lên như một xu hướng giáo dục tất yếu tại các quốc gia - trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Nhiều cơ hội và lợi thế cho người đi sau như Việt Nam bắt nhịp cùng các nước tiên tiến khi học hỏi và ứng dụng hiệu quả STEM vào hoạt động giáo dục và học tập hằng ngày.

Để thúc đẩy quá trình đưa STEM vào đời sống học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả, mới đây, Samsung và Lego Education đã kí kết hợp tác chiến lược. Riêng trong năm 2018, các hoạt động cụ thể của sự hợp tác này là xây dựng và vận hành Học viện STEM thiếu nhi tại TP.HCM với diện tích lên đến 400m2 trong quý 2 năm 2018; tổ chức các cuộc thi khuyến khích học hỏi và tìm hiểu về STEM cho giới trẻ như cuộc thi khoa học ứng dụng Robotacon trong quý 3 năm 2018; tiến hành các hoạt động đào tạo và sinh hoạt ngoại khóa về STEM cho hệ thống các trường học, với tổng giá trị ban đầu khoảng 300 nghìn USD.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu toàn cầu McKinsey, đến năm 2030 máy tính sẽ thay thế 60% nghề nghiệp hiện tại của con người, tương đương 800 triệu việc làm. Tháng 11/2009, chương trình “Giáo dục để Đột phá” (Educate to Innovate) của chính phủ Mỹ đã đầu tư 700 triệu USD với mong muốn đào tạo ra 100.000 giáo viên STEM. Một thống kê ở Mỹ cho thấy từ năm 2004 đến năm 2014, việc làm liên quan đến khoa học kỹ thuật tăng 26%, gấp 2 lần so với tốc độ tăng trưởng trung bình của các ngành nghề khác. Cũng theo khảo sát của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, những người được hưởng phương pháp giáo dục STEM có thu nhập cao hơn, thậm chí khi họ làm việc trong các lĩnh vực không liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật hay Toán học (*). Điều đó cho thấy các quốc gia đi đầu về kinh tế, khoa học kỹ thuật đã đầu tư rất nhiều vào giáo dục STEM.

B.T

Bình luận