Bác sĩ giải mã hoang mang trong gen Z: "Uống sữa có gây mụn?"

(MTO 6 - 24/06/2021 20:10)

Dạo gần đây, nhiều teen đã chia sẻ một số bài đăng ở các kênh thông tin không chính thống về việc uống sữa gây ra mụn ở tuổi dậy thì, gây hoang mang cho người đọc. Cùng bác sĩ Anh Thư (kênh Youtube Dr Chubby) giải mã vấn đề này nhé!

Sữa luôn là tâm điểm chú ý của nhiều bạn gen Z mang ước mơ "cao hơn, cao nữa, cao mãi". Nhiều chiến dịch với thông điệp “Sữa giúp tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành và đảm bảo hệ xương chắc khỏe” được tin tưởng. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng uống nhiều sữa gây mụn, và mang đến một số tác hại khác. Vậy, chúng ta có nên uống sữa hay không?

# Uống sữa giúp phát triển chiều cao?

- Các nhà khoa học ước tính rằng sự khác biệt về chiều cao khoảng 60–80% do di truyền và 20–40% do các yếu tố môi trường như dinh dưỡng, vì vậy nếu chúng ta sinh ra trong gia đình không có chiều cao vượt trội, chúng ta vẫn còn cơ hội cải thiện chiều cao.

- Thực tế, chúng ta có 2 giai đoạn vàng để tăng chiều cao: 5 năm đầu đời và 5 năm khi bước vào giai đoạn trưởng thành bằng cách bổ sung đầy đủ canxi.

- Sữa vốn là thực phẩm tự nhiên giàu canxi, protein và vitamin D rất tốt cho xương, được các chuyên gia khuyên dùng mỗi ngày.

- Sữa hỗ trợ tăng chiều cao ở mức cao nhất với tuổi dậy thì, và mức vừa phải ở tuổi trưởng thành.

- Sử dụng sữa tăng chiều cao đều đặn sẽ giúp cải thiện được chiều cao ở người trưởng thành (1-5cm).

# Uống sữa gây ra mụn?

Sự thật, uống sữa nổi mụn là do dị ứng với một trong các thành phần của sữa. Có hai loại protein chính trong sữa có thể gây ra phản ứng:

1/ Casein: Được tìm thấy trong phần rắn của sữa.

2/ Whey: Được tìm thấy trong phần chất lỏng còn lại sau khi sữa lắng cục.

Ngoài ra, vẫn còn các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là bệnh sử gia đình. Bạn dị ứng với thực phẩm gia tăng từ sữa nếu bố mẹ bị dị ứng thực phẩm hoặc một loại dị ứng khác như sốt cỏ khô, hen suyễn, mề đay hoặc chàm.

Ngoài ra, các hormone trong sữa phản ứng với testosterone của cơ thể, làm tăng quá trình sản xuất bã nhờn trên da, gây bít tắc lỗ chân lông và dẫn đến mụn.

Sữa chua (ít đường) hỗ trợ tăng chiều cao và ít gây ra mụn.

Uống sữa có thể hỗ trợ tăng chiều cao, cải thiện xương cho người trưởng thành. Về vấn đề mụn, sữa không gây mụn mà là do cơ thể của bạn dị ứng với một hoặc vài thành phần trong sữa. Thế nên, đối với những bạn hợp với sữa mà muốn tăng chiều cao thì có thể dùng 1-2 li/ngày nhé!

Còn với các bạn bị mụn khi uống sữa, bạn nên dừng uống và tăng cường nạp canxi qua các thức ăn khác như hải sản (cua, ghẹ, ốc), cá (cá hồi), trứng, các loại đậu, ngũ cốc, rau lá xanh, phô mai và sữa chua (hai loại thực phẩm này được chế biến từ sữa nhưng đã giảm nhiều các thành phần gây dị ứng và hoormon trong sữa đã giảm nhiều).

Ngoài ra, dù bạn uống sữa hay không, hãy cố gắng tập thể dục thường xuyên và ngủ sớm (không thức quá 11 giờ đêm) để chiều cao được phát triển tối đa nhé.

Bác sĩ ANH THƯ

(Theo Mực Tím)

Bình luận