Ba tôi chạy xe ba gác

(MTO 3 - 27/03/2021 22:20)

“Khi tôi bước chân vào giảng đường đại học thì thành công ngoài việc đến từ nỗ lực 12 năm đèn sách của tôi, mà nó còn đến từ sự lặn lội mưu sinh của người đàn ông chạy chiếc xe ba gác hằng ngày nuôi tôi từng chén cơm”,

Đó là chia sẻ của Quang Thiện (Sinh viên năm 2 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) khi thực hiện bộ ảnh ghi lại công việc hằng ngày của ba mình. Chia sẻ cảm xúc khi đi theo ba chụp ảnh lại, Quang Thiện kể: “Bước vào đời với hai bàn tay trắng, ba tôi cần mẫn làm việc hơn nửa đời người để nuôi gia đình nhỏ của mình. Cuộc đời của ba chắc chưa ngày nào được nghỉ ngơi, làm quần quật từ sáng đến tối bất kể nắng mưa nên làn da cứ theo thời gian mà đen xì đi. Đôi bàn tay chai sạn dần theo năm tháng và chi chít những vết sẹo, tui xót cho cuộc đời của ba tôi quá!”.

Ba của Quang Thiện bên chiếc xe ba gác đi mưu sinh hằng ngày

Quang Thiện đã từng rơi nước mắt khi ba vuốt vào cánh tay mình, và tự hỏi vì sao mà bàn tay của mình lại trơn nhẵn và không hề có một vết xước nào. “Đau lòng lắm chứ, khi nhìn lại bản thân chẳng thiếu thốn thứ gì cả, tay chân lành lặn không một vết sẹo, lại còn béo tốt trắng trẻo như những thằng công tử bột con nhà giàu ở xóm tôi. Xót xa khi mà tôi chẳng thể san sẻ được những khó nhọc của ba mẹ từ những ngày còn thơ bé”, Quang thiện bộc bạch.

“Tôi thương ba, thương mẹ với ngoại nhiều lắm nhưng chẳng bao giờ tôi chịu mở miệng ra để nói những điều ấy. Lý do đơn giản vì tôi ngại. Tôi đã sống 20 năm có đủ ba, có mẹ, có ngoại nhưng thử hỏi cuộc đời có bao nhiêu lần 20 năm nữa trọn vẹn những điều ấy”, Quang Thiện tâm sự.

Công việc chở thuê nặng nhọc, vất vả của ba Quang Thiện

Bồi hồi trước sự vất vả, cực nhọc, và tình thương ba vì vậy Quang Thiện chỉ muốn lưu lại bộ ảnh này để thầm cảm ơn đấng sinh thành và nuôi dưỡng hàng ngày, Quang Thiện ao ước: “Ba mẹ tôi có công việc nhẹ nhàng hơn, không phải vì gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng mà vất vả bương chải quá nhiều đến vậy”.

“Chúng ta có thể nói yêu thương với rất nhiều người trong cuộc đời này, đặc biệt là ba mẹ - người đã mang đến sự sống và nuôi ta lớn khôn. Vì thế, hãy cố gắng sống thật tốt, yêu thương ba mẹ mình nhiều hơn”, Quang Thiện gửi gắm thông điệp qua bộ ảnh của mình.

KIM NGÂN

Ảnh: Quang Thiện

Bình luận