Ba mẹ không muốn tớ tham gia câu lạc bộ, làm sao đây?

(MT 40 - 01/10/2020 21:56)

Nhiều phụ huynh không thích con tham gia câu lạc bộ vì sợ ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe. Nếu rơi vào trường hợp như vậy teen sẽ xử lí thế nào?

Hoạt động là niềm vui

Đối với các bạn học sinh cấp 3, việc tham gia vào các câu lạc bộ (CLB) là trải nghiệm đáng nhớ. Các bạn sẽ được mở rộng mối quan hệ, rèn luyện kĩ năng mềm, trau dồi thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực mới... Vì thế nhiều bạn không ngại ứng tuyển vào các CLB và tích cực tham gia hoạt động song song với việc học ở trường. Bạn Ngọc Thảo (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) “bật mí”: “Trường mình có rất nhiều CLB, đội, nhóm với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. Vì thế mình đã mạnh dạn ứng tuyển để trở thành thành viên của một trong số các CLB. Nhờ tham gia CLB, mình được gặp gỡ nhiều bạn mới, được trau dồi kĩ năng làm việc nhóm và có nhiều cơ hội để thể hiện thế mạnh của bản thân. Bên cạnh đó, qua những lần CLB có phát sinh mâu thuẫn, mình học được cách kiềm chế cái tôi vì lợi ích chung, cũng như không để chuyện cá nhân ảnh hưởng đến công việc”.

Thông thường, các thành viên sẽ cùng nhau thực hiện các hoạt động nên teen có thể dễ dàng cân bằng với việc học trên trường. Bạn Khải Vy (chủ nhiệm CLB KN+) chia sẻ: “Mình thấy làm chủ nhiệm CLB thật ra không quá bận rộn. Vì các bạn luôn giúp đỡ lẫn nhau để CLB phát triển. Tụi mình thường cùng nhau chuẩn bị cho các buổi sinh hoạt như nấu ăn, làm đồ handmade, đi xe đạp... Mỗi hoạt động đều cần chuẩn bị rất nhiều thứ, từ truyền thông, lên ý tưởng đến chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ nhưng tụi mình đều làm cùng nhau nên không hề khó khăn chút nào”.

Nỗi lo của ba mẹ

Với nhiều bậc phụ huynh, việc quan trọng nhất của các bạn học sinh là học tập và cố gắng đạt điểm số thật cao. Nhiều ba mẹ cho rằng việc tham gia hoạt động ngoại khóa vừa mất thời gian, vừa có thể ảnh hưởng đến việc học của teen. Bạn Ngọc Thảo (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) tâm sự: “Thật ra ban đầu ba mẹ mình rất ủng hộ các hoạt động ngoại khóa mà mình tham gia. Vào hôm các CLB ra mắt trước học sinh khối 10 năm trước, đó cũng là lần thế hệ tụi mình được hoạt động chính thức. Vì hoạt động thành công tốt đẹp nên hôm sau tụi mình cùng nhau ăn mừng. Buổi liên hoan có cả các anh chị cựu thành viên, các anh chị chia sẻ kinh nghiệm, dặn dò tụi mình rất nhiều điều để CLB có thể phát triển tốt hơn. Vậy là tụi mình háo hức nghe đến tận tối mà không ai hay. Khi mình cầm điện thoại lên đã là 8 giờ tối và mình nhận được 9 cuộc gọi nhỡ từ ba mẹ. Hôm đó ba mẹ mình rất tức giận. Không chỉ vậy, thời điểm đó việc tham gia hoạt động ngoại khóa rất quan trọng với mình, mình gần như đầu tư 100% công sức, thời gian. Vì thế, ba mẹ đã nghĩ sinh hoạt CLB sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập và không ngừng ngăn cản mình tham gia”.

Chứng minh năng lực, xây dựng niềm tin

Để thuyết phục ba mẹ đồng ý cho mình tham gia CLB, nhiều teen đã cố gắng thể hiện năng lực và khả năng phân bố thời gian. Bạn Khải Vy (chủ nhiệm CLB KN+) chia sẻ bí quyết: “Để cân bằng việc học và tham gia CLB, mình cố gắng học bài, làm bài tập vào giờ ra chơi tại lớp. Sau khi hoàn thành bài vở mình mới dành thời gian cho các hoạt động của CLB. Nếu cần mình sẽ thức khuya hơn một chút để đảm bảo hoàn thành cả việc trên lớp và việc của CLB. Mình nghĩ tham gia CLB cũng là cơ hội để tụi mình được học tập chung với nhau. Có những buổi trưa tụi mình bàn nhau xong về các hoạt động sẽ cùng làm bài, cùng trao đổi về bài học”.

Bạn Ngọc Thảo (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Q.5) kể: “Có thời điểm vì quá yêu thích tham gia hoạt động mà mình mất cân bằng điểm số, dẫn đến việc tụt hạng. Cũng vì thế mà ba mẹ mình càng lo lắng nhiều hơn. Lúc dịch bệnh phức tạp, ba mẹ không cho mình ra khỏi nhà nên mối quan hệ của mình với ba mẹ mới được cải thiện. Mình cũng có nhiều thời gian tập trung cho việc học và tiến bộ hơn. Ngẫm lại khoảng thời gian quá nhiệt huyết mình cảm thấy rất có lỗi với ba mẹ. Khi nhận ra điều ấy mình bắt đầu tập sống cân bằng và lành mạnh bằng cách tập thể dục, ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc. Bên cạnh đó mình cũng hạn chế ôm việc của CLB, dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình và cho việc học. Bây giờ mọi việc đã tiến triển tốt, kết quả học tập của mình có cải thiện, phân bố thời gian cũng hợp lí nên ba mẹ không còn ác cảm khi mình tham gia hoạt động như trước nữa”.

PHÚC AN

Bình luận