App lịch sử xịn xò của 3 anh chàng U14

(MT 3 - 16/03/2021 21:18)

Kho dữ liệu hàng trăm câu hỏi lịch sử có đáp án, chạy trên nền điện thoại di động thông minh với cấu hình nhẹ nhất… App TRẮC NGHIỆM NHÂN VẬT LỊCH SỬ VIỆT NAM đã được 3 bạn học sinh Lương Hoàng Long, Huỳnh Khánh Hưng, Hồ Minh Nhật (Lớp 9A9 trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, H.Nhà Bè) tự viết nên trong sự thán phục của mọi người.

Ngày thường trong lớp học, 3 bạn nam này luôn tâm đầu ý hợp trong việc học từ lí thuyết cho đến bài tập. Riêng ở môn Lịch sử, cả 3 đều đồng ý rằng: “Hiện nay, phần lớn học sinh đều rất không thích học môn này do vừa dài dòng vừa không lôi cuốn vì có quá nhiều con số thời gian… mà sau này không có ứng dụng thực tế. Từ đó, dẫn đến hệ lụy là học sinh không còn biết đến công lao của cha ông ta mở mang bờ cõi, hi sinh xương máu để đất nước được hòa bình, độc lập”. Bạn Lương Hoàng Long mỉm cười: “Theo mình biết gần 93% học sinh không thích học môn Sử. Còn môn Sử thì không có game, phim hay để hấp dẫn học sinh tìm hiểu”. Thế nên cả 3 đều đau đáu một điều: “Làm cái gì về Lịch sử đi, để không chỉ tụi mình mà bạn bè gần xa cũng có thể học Sử mọi lúc mọi nơi!” Một câu hỏi khó lại đến với các bạn khi đã có ý tưởng rồi nhưng làm sao để chuyển hóa ý tưởng đó thành sự thật. “Làm clip hả? Quay phim chăng? Rung chuông vàng trong lớp học hay ngoài sân trường?” “Ca” nào cũng đòi hỏi phải có sự tổ chức lớn cũng như huy động đông anh em tham dự!


Có cách nào mà ai cũng tự tìm hiểu Lịch sử Việt Nam được mà không cần phải tụ tập đông như thế? Sau cùng, mọi người thống nhất là chỉ có đưa lên mạng dạng app thì bất kì bạn nào có dùng điện thoại thông minh là sẽ tham dự được. Viết app Lịch sử đã ra đời như thế trong sự phấn khích của 3 bạn học trò một huyện ngoại thành. Niềm vui cũng đi kèm nỗi lo mới: “Viết thì dễ còn lập trình Apk mới khó… làm sao đây?” Câu trả lời là…

Chưa khi nào mà cả ba bạn lại vất vả như vầy trong suốt tháng 10 - 11 năm 2020. Cứ sau giờ học là cả nhóm kéo nhau vào phòng máy trường tìm hiểu cách viết Apk. Từ những dòng chữ mở đầu của công thức lập trình cho đến những dòng lệnh dài ngoằng, rồi các hàm, biến, chương trình con trong phần thân app. Bạn Huỳnh Khánh Hưng còn ngán: “Chắc các bạn đã biết, ngôn ngữ lập trình rất nhiều mà trình độ tụi mình có hạn, bởi vậy lúc đề ra app vừa nhiều câu hỏi, hình đẹp vừa có âm thanh thì ai cũng thích thú. Đến lúc bắt tay vô lập trình thì mới hoảng! Dòng lệnh hiển thị hình đã nhiều mà dùng nhiều hình thì data rất lớn. Đến lúc dùng file âm thanh thì còn nản hơn vì phải phân tích file âm thanh ra cho từng câu hỏi… Sao khó quá vậy ta?”


Lắm lúc, thầy cô và bạn bè thấy các bạn hay xem YouTuber cứ tưởng cả nhóm đang giải trí không lo tập trung làm app. Thật nhiều ánh mắt tròn dẹt nghi ngờ. Truy tìm tài liệu, các bước để dần dần viết nên một Apk hoàn chỉnh, các bạn đã từng bước giải quyết khó khăn trong từng khâu lập trình app. Ngôn ngữ thì dùng app Inventor, dữ liệu lịch sử thì lấy từ nguồn chính thống hay ngay trong sách vở mà mình đang học. Các bạn đã sáng tạo khi chọn chức năng nhúng file, hay gắn đường dẫn vào phần thân Apk để dung lượng app nhẹ đi rất nhiều.


Bạn Hồ Minh Nhật vui mừng: “Lúc làm ai cũng háo hức, cứ gỡ được một điểm nghẽn là cả nhóm lại càng háo hức hơn. Thứ 7, chủ nhật là những ngày cao điểm để tụi mình cùng làm đến khuya. Có bạn đi học thêm về là nhào vô máy tính trực tuyến liền. Điều thích nhất là tụi mình có thể làm việc cùng nhau mọi lúc mọi nơi với chiếc điện thoại kết nối wifi hay bằng máy PC tại nhà, trong trường”. Có những hôm xài ké sóng wifi mà yếu quá thì cứ lúc kết nối là chạy ra chạy vô gần quán nước, trường học nhìn rất buồn cười. Lập trình phần mềm mà mồ hôi lưng, mặt nhễ nhại… Cần cù, vượt khó và luôn sáng tạo trong gần 2 tháng ròng rã, app mang tên Trắc nghiệm nhân vật lịch sử
Việt Nam trên điện thoại thông minh đã ra đời trong niềm vui rất lớn của nhóm.

Sau khi tải về và cài đặt trên điện thoại, bất kì bạn học sinh nào cũng sẽ được trải nghiệm những câu hỏi, hình ảnh và âm thanh về một nhân vật hay sự kiện lịch sử nào đó trong phần câu hỏi. Nhóm bạn bật mí: “Không như những phần mềm khác, app này dù bạn trả lời không đúng cũng không hiển thị câu đúng để bạn biết mà chỉ hiển thị lời nhắn Sai. Từ đó, người dùng sẽ phải tự tìm hiểu cho bằng được câu trả lời chính xác trước khi nhấp chuột. Thêm nữa, bộ các câu hỏi sẽ được chương trình tự động xoay tua, tráo vị trí không theo trình tự nào hết khiến cho người nào có ý định ghi nhớ thứ tự cũng phải chào thua thôi nha!”. Dung lượng app nhỏ, hiển thị nhanh, màu sắc tươi đẹp… app Trắc nghiệm nhân vật lịch sử Việt Nam đang ngày càng được hoàn thiện để chính học sinh trường sử dụng. Một điều rất hay ở app này chính là tính mở rộng trong việc lập trình do chính học trò trường thực hiện. Trong quá trình sử dụng, những góp ý, chỉnh sửa, thay đổi giao diện… sẽ được 3 tác giả cập nhật ngay lập tức.


Nhóm chia sẻ là trong tương lai phải làm cho được việc cập nhật thật nhiều dữ liệu lịch sử nước nhà cũng như của các anh hùng lịch sử. Đặc biệt là sẽ chuyển đổi app này để có thể chạy trên hệ điều hành cấp cao hơn là iOS. Thậm chí, các bạn sẵn sàng chia sẻ mã nguồn mở cho bất kì ai có nhu cầu tiếp cận với app này, hoàn toàn miễn phí.
Một ý tưởng tuyệt vời đã sinh ra app hết sức thiết thực!

App trong quá trình chạy thử, kiểm tra code.

NGUYỄN HƯNG

Thiết kế: MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận