Giải mã hạnh phúc: Âm nhạc cũng cần có... mục tiêu

(MT 127 - 25/01/2020 06:53)

Truyền thống về âm nhạc của gia đình chính là nguồn cảm hứng to lớn để Vũ Lã Quốc Lâm (lớp 11 trường Phổ thông Năng khiếu, Q. Thủ Đức) học chơi đàn và xác định rõ con đường tương lai mà bạn sẽ bước đi.

Ông ngoại của Lâm là Đại tá, Nhạc sĩ, NSND Nguyễn Tiến, người từng được biểu diễn phục vụ Bác Hồ. Từ nhỏ, cậu bạn thường hay gần gũi ông, nghe ông kể chuyện về đàn bầu – loại nhạc cụ mà ông yêu quí, tự hào nhất. Ông bảo đàn bầu là loại đàn độc đáo của người Việt mình, có âm thanh vô cùng trong trẻo, duyên dáng và trữ tình giống như tâm hồn của người Việt. Ông dạy mình rằng chơi bất kì loại nhạc cụ nào cũng phải đặt tình cảm, tấm lòng của mình vào. Có như vậy, mới chạm đến trái tim của người nghe. Lời dạy và tiếng đàn của ông đã khơi gợi đam mê tìm hiểu về âm nhạc và nhạc cụ của mình”.

Quốc Lâm bắt đầu học piano vào năm 8 tuổi với sự định hướng của mẹ. Cậu bạn bật mí: “Hồi nhỏ, mình có xu hướng năng động quá mức nên mẹ đã hướng mình theo học piano. Loại nhạc cụ này sẽ khiến người chơi trầm tĩnh hơn. Với mình, piano thần kì lắm. Chỉ cần ngồi vào đàn là mình như biến thành một người khác, không còn là đứa hay cười đùa, năng động mà yên tĩnh, có chút chững chạc hơn (cười)”.

Dù rất ngưỡng mộ và thích nghe ông kể chuyện về âm nhạc, về nghệ thuật nhưng với một cậu bé mới 8 tuổi thì piano vô cùng khó khăn và hơi… nhàm chán. Quốc Lâm nhớ lại: “Đàn piano lớn nên mình phải căng bàn tay hết cỡ để bấm cho đúng nốt nhạc. Những ngày đầu chưa quen mình thấy rất khó chịu. Dần dần mỗi ngày, những giai điệu êm ái, du dương làm mình thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Thế là mình thích piano từ lúc nào cũng không biết”.

Lâm hào hứng diễn tiết mục beatbox ở buổi văn nghệ chào mừng ngày 20/11

Học piano không chỉ là cách để Quốc Lâm tiếp nối truyền thống âm nhạc của gia đình mình mà còn là phương tiện để Lâm giải tỏa áp lực, nâng cao khả năng tư duy và tập trung của bản thân. Lâm cho biết: “Piano là loại nhạc cụ đòi hỏi người chơi phải hết sức tập trung, thả hồn vào bài nhạc. Mỗi khi trên trường gặp áp lực bài vở hay có chuyện gì buồn, mình sẽ về nhà và ngồi vào đàn. Vậy là thư giãn ngay”.

Ngoài piano, Quốc Lâm còn tự nghiên cứu cách chơi beatbox và trống. Cậu bạn hào hứng chia sẻ: “Mỗi khi mẹ nhờ mình phơi quần áo hay làm việc nhà, mình sẽ tranh thủ vừa làm vừa tập để nâng cao khả năng beatbox. Nền tảng âm nhạc có sẵn đã giúp mình học rất nhanh. Hiện nay, mình tham gia vào CLB âm nhạc GLEE của trường, mỗi khi có sự kiện hoặc ngày lễ, mình sẽ đảm nhận vai trò beatbox trong các tiết mục văn nghệ”.

Dù bận rộn bài vở, lịch học, Quốc Lâm vẫn sẽ dành thời gian để chơi piano. Vào tháng 7 vừa qua, Quốc Lâm đã tham dự cuộc thi âm nhạc Grand Prize Virtuoso International Music Competition tổ chức tại Amsterdam (Hà Lan) và đoạt giải Nhất với suất học bổng toàn phần chuyên về piano tại đất nước này. Quốc Lâm kể: “Hôm dự thi mình hơi run. Mình thấy bạn bè quốc tế trong cuộc thi thường xác định rõ mục tiêu từ rất sớm là muốn học loại nhạc cụ nào và học để làm gì. Khi đạt giải nhất mình cảm thấy bất ngờ và vui lắm. Giải thưởng này đã cho mình động lực để tiếp tục rèn luyện và theo đuổi piano. Nhưng mình quyết định từ chối suất học bổng ở Hà Lan để trở về Việt Nam. Mình dự định sẽ thi vào nhạc viện TP.HCM vào năm sau và học song song với chương trình THPT”.

Quốc Lâm hiện đang chuẩn bị cho cuộc thi âm nhạc tiếp theo vào tháng 2/2020 ở Mỹ. Mục tiêu trong tương lai của cậu bạn là theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp và có thể mở được lớp học nho nhỏ cho các em nhỏ kém may mắn nhưng muốn học đàn piano.

THU THẢO
Ảnh: THU THẢO - NVCC

Bình luận