6 sai lầm cần tránh khi tìm việc thực tập

(MTO 11 - 11/11/2020 10:07)

Bạn là sinh viên năm cuối và cần tìm việc thực tập để cọ xát thực tế, tích lũy kinh nghiệm? Bạn còn nhiều lúng túng và bỡ ngỡ trong quá trình tìm việc thực tập? Để có được một vị trí thực tập dễ dàng và thuận lợi, các bạn cần tránh phạm phải một số sai lầm phổ biến sau đây.

Nộp CV xin việc thực tập quá muộn

Mỗi năm có đến hàng nghìn, thậm chí hàng chục nghìn sinh viên cần tìm việc thực tập. Trong khi đó số lượng công ty cần tuyển dụng thực tập viên lại khá ít ỏi. Sự đối nghịch này tạo ra một cán cân chênh lệch giữa nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu ứng tuyển. Do vậy nếu bạn nộp CV xin việc thực tập quá muộn, bạn sẽ chẳng thể tìm được bất cứ một vị trí nào cho mình.

Trên thực tế, tùy từng ngành nghề, các công ty sẽ có những mốc thời gian tuyển dụng khác nhau. Mỗi người nên tìm hiểu cẩn thận và nắm rõ về những mốc thời gian này. Khi chuẩn bị tìm việc làm ở Long An, TPHCM hay nơi nào khác, bạn cần lên danh sách các công ty mình dự định ứng tuyển và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Cách làm này chắc chắn sẽ giúp bạn không bị lỡ thời gian nộp đơn.

CV đơn điệu, “mười cái như một”

Một số người quan niệm sai lầm rằng CV xin việc thực tập không cần quá đầu tư. Bởi lẽ họ nghĩ đây chỉ là công việc tạm thời. Thế nhưng, các bạn không biết rằng chính những bản CV đơn điệu, sơ sài, cẩu thả ấy là lí do khiến bạn không có cơ hội thực tập. Chẳng công ty nào muốn tiếp nhận một nhân viên (dù là nhân viên tập sự) lại có bản CV tẻ nhạt đến thế.

Bên cạnh đó, cũng có một số sinh viên chỉ làm duy nhất một bản CV, sau đó mang đi “rải” chúng ở nhiều vị trí ứng tuyển thuộc các công ty khác nhau. Và tất nhiên, cũng chẳng công ty nào lại lựa chọn một nhân viên “biếng nhác” ngay cả trong việc soạn thảo CV xin việc cho chính mình.

Chỉ ứng tuyển ở một vị trí duy nhất

Không phải ai cũng may mắn được chọn ngay từ lần đầu tiên tìm việc thực tập. Chính vì thế, đừng bao giờ chỉ nộp CV ứng tuyển ở một vị trí duy nhất. Chỉ nộp ở một nơi là tự bạn đánh mất cơ hội của chính mình. Bạn hãy nhớ, nếu không hoàn thành quá trình thực tập, bạn không thể nhận bằng tốt nghiệp.

Hãy nộp CV ứng tuyển ở ít nhất 10 vị trí khác nhau. Nếu vẫn không được các công ty liên hệ, bạn lại nên tiếp tục ứng tuyển cho đến khi nào tìm được vị trí thực tập ổn định.

Chờ đợi phản hồi từ các công ty một cách thụ động

Nhiều bạn sinh viên suy nghĩ đơn giản rằng chỉ cần nộp CV, khi cần, các công ty sẽ tự động liên hệ với mình. Tuy nhiên, trên thực tế, việc các bạn chủ động liên lạc, tỏ ra quan tâm và yêu thích công việc sẽ khiến nhà quản lý có thiện cảm hơn, hài lòng hơn. Và đôi khi điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng được nhận vào công ty thực tập.

Hơn nữa, nhiều công ty chỉ thông báo kết quả tuyển dụng cho những người được chọn. Nếu bạn thụ động chờ đợi họ liên lạc, bạn sẽ không nhận được bất cứ cuộc gọi nào. Trong quá trình chờ đợi như thế, bạn vừa lãng phí thời gian và lãng phí cơ hội nộp đơn sang các công ty khác.

Bản thân bộc lộ sự thiếu chuyên nghiệp khi tham gia phỏng vấn

Phỏng vấn đóng vai trò “chủ chốt”, giúp nhà quản lý quyết định xem có nên nhận ứng viên vào thực tập hay không. Chính vì thế, những biểu hiện tỏ ra thiếu chuyên nghiệp như mắt không nhìn thẳng khi trao đổi, ăn nói lúng túng, không mạch lạc, liên tục ngọ nguậy trên ghế ngồi… có thể khiến các bạn mất cơ hội tìm việc thực tập. Trong tất cả mọi hoàn cảnh, sự chuyên nghiệp luôn giúp các ứng viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tỏ ra hời hợt, kém sôi nổi khi tham gia phỏng vấn

Không một công ty nào muốn lựa chọn những nhân viên ngay từ khi phỏng vấn đã tỏ ra hời hợt, kém hào hứng. Điều này cho thấy người ứng tuyển không nghiêm túc và cũng chẳng hề nhiệt huyết với việc làm.

Chính vì thế, dù chỉ là phỏng vấn xin việc thực tập, thế nhưng, ngay từ khi bắt đầu, các bạn nên tỏ ra hứng thú, nhiệt tình, sôi nổi. Đây sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng giúp nhà tuyển dụng đưa ra quyết định có chọn bạn hay không.

Tìm việc thực tập không hề dễ dàng. Tuy nhiên, quá trình này cũng không quá khó khăn, chỉ cần các bạn đừng phạm vào các sai lầm không đáng có. Với 6 sai lầm cần tránh khi tìm việc thực tập đã được chia sẻ trong bài viết trên, mong rằng bạn đã “bỏ túi” được một số kinh nghiệm nhất định. Điều này sẽ giúp các bạn tìm được vị trí thực tập nhanh chóng và suôn sẻ.

Pha Lê

Bình luận