6 điều bạn cần lưu ý khi tìm việc làm thời vụ Tết

(MTO 1 - 15/01/2020 10:51)

Năm hết Tết đến là thời điểm dễ dàng nhìn thấy những tin tuyển dụng nhân viên thời vụ nhất trong năm.

Đây thực sự là cơ hội tốt để các bạn trẻ kiếm thêm thu nhập để rủng rỉnh tiêu Tết. Vậy làm sao để tìm được việc làm thời vụ Tết ưng ý? Hãy lưu ý 6 điều dưới đây nhé.

Xác định được công việc mục tiêu khi tìm việc làm thời vụ Tết

Việc làm thời vụ Tết cực kỳ đa dạng chứ không phải chỉ mỗi bán hàng, giao hàng hoặc tiếp thị như nhiều người vẫn tưởng. Do đó, bạn vẫn có thể tùy chọn các công việc phù hợp với bản thân khi tìm việc làm thời vụ Tết.

Nếu bạn là người hướng ngoại, năng động, bạn có thể ứng tuyển những nơi tuyển nhân viên bán hàng, giới thiệu sản phẩm... Nếu bạn là người tỉ mỉ, cẩn thận, bạn có thể tìm các công việc như nhập liệu, gấp lì xì… Hoặc nếu bạn thạo đường, nhanh nhẹn - các công việc như giao hàng, chuyển phát sẽ hợp với bạn hơn các công việc tại chỗ. Khi xác định được công việc muốn làm, việc tìm kiếm việc làm thời vụ Tết sẽ dễ dàng hơn. Bạn sẽ chọn lựa được đúng kênh tuyển dụng việc làm phù hợp nhất với bản thân.

Tìm việc từ sớm

Việc làm thời vụ dịp Tết có sự cạnh tranh rất khốc liệt - đặc biệt là đối với các công việc lương cao. Nếu bạn có ý định tìm việc làm thời vụ Tết thì nên bắt đầu tìm việc từ sớm để có nhiều cơ hội nhận được việc tốt lương cao hơn. Ngay từ khi bắt đầu quý 4 của năm, các công ty đã khởi động tuyển dụng lao động thời vụ cho dịp Tết để tránh việc đến tết mà không tìm được nhân viên.

Một số công việc thời vụ cần có thời gian làm quen hoặc đào tạo căn bản thì các công ty cần phải tuyển từ sớm hơn. Hãy chuẩn bị sẵn một CV hoàn chỉnh, sắp xếp công việc hoặc lịch học (nếu bạn là sinh viên) để có thể ứng tuyển ngay tìm thấy công việc phù hợp nhé!

Tìm hiểu kĩ về công việc và mức lương

Việc làm thời vụ Tết thường có mức cạnh tranh khá cao, do đó nhiều bạn trẻ sẵn sàng nhận mọi việc ngay khi có người cần tuyển. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn sẽ bị thiệt khi bắt đầu làm việc.

Lợi dụng ham muốn kiếm tiền nhanh, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những tin tuyển dụng với những dòng mô tả công việc và mức lương khá mơ hồ. Nếu không tìm hiểu kĩ bạn sẽ phải làm nhiều việc hơn so với mô tả công việc hoặc mức lương nhận được không tương xứng với sức lao động bỏ ra. Ví dụ, tin tuyển dụng là tuyển nhân viên bán hàng thời vụ Tết nhưng thực tế bạn phải kiêm cả việc giao hàng khi thiếu nhân viên.

Vì thế, để đảm bảo quyền lợi của chính mình, bạn nên tìm hiểu rõ ràng về mức lương thực sự theo giờ làm để tránh đánh mất những quyền lợi của bản thân.

Có cam kết lao động rõ ràng

Dù chỉ là việc làm thời vụ dịp Tết, nhưng bạn cũng cần yêu cầu nhà tuyển dụng có cam kết xác nhận những thỏa thuận công việc và mức lương cụ thể của bạn khi làm việc ví dụ như qua mail hoặc giấy tờ.
Tránh nhận những công việc thỏa thuận miệng, tuyển dụng qua loa. Điều này sẽ đảm bảo quyền lợi của bạn cũng như căn cứ để giải quyết những vấn đề phát sinh trong khi làm việc.

Tránh xa những nơi yêu cầu đặt cọc tiền

Hãy cảnh giác với những công việc yêu cầu bạn phải có tiền đặt cọc để giữ chỗ, tiền bảo đảm hay bất cứ loại phí gì để được nhận việc. Rất ít doanh nghiệp uy tín yêu cầu một nhân viên thời vụ phải bỏ tiền ra cho những công việc thời vụ.
Đặc điểm nhận dạng của những việc làm thời vụ lừa đảo đó là đưa ra công việc nhẹ nhàng mà lương cao kèm theo yêu cầu bỏ ra một số tiền nho nhỏ để giữ chỗ, khi kết thúc sẽ được hoàn trả lại cùng lương. Nhưng khả năng cao là bạn sẽ “tạm biệt” luôn khoản tiền đó và thậm chí là không được nhận việc.

Có rất nhiều việc làm thời vụ Tết đang chờ đợi bạn, với những lưu ý khi tìm việc làm thời vụ đã chia sẻ trên đây, hy vọng bạn không chỉ nhận được mức lương xứng đáng mà còn có thể rèn dũa thêm nhiều kỹ năng mới để có thể phát triển hơn trong sự nghiệp sau này.

PHA LÊ

Bình luận