6 điều bác sĩ nhắn gửi teen trước tình hình dịch Covid-19 chuyển biến phức tạp

(MTO 4 - 02/04/2020 12:25)

Trao đổi với phóng viên báo Mực Tím vào sáng ngày 2/4/2020, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng Khoa Nhiễm – Nội Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM) đã có những lời nhắc nhở thẳng thắn, chân thành với teen trước nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

1. TUÂN THỦ CÁCH LY XÃ HỘI

Thủ tướng đã chỉ thị “cách ly toàn xã hội”. Là một công dân, bạn cần phải tuân thủ những quy định này và có trách nhiệm với xã hội. Hãy ở yên một chỗ, hạn chế đi lại, đeo khẩu trang khi ra đường và rửa tay thường xuyên.

2. GIỮ GÌN SỨC KHỎE, ĂN UỐNG ĐỦ CHẤT

Một bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện sẽ cần nhiều bác sĩ, y tá điều trị, chăm sóc. Nếu nặng, bệnh nhân đó sẽ cần cả một êkip, chia thành 3 tour, mỗi tour gồm 1 bác sĩ và 3-4 y tá. Như vậy, tính ra khoảng 12-15 bác sĩ, y tá mới đủ lo cho 1 bệnh nhân bị nhiễm nặng. Các y tá, bác sĩ cũng có gia đình, nhiều người trong số họ cũng có con em trạc tuổi các bạn. Nhưng từ khi dịch xảy ra, họ phải túc trực ở bệnh viện và không có nhiều thời gian dành cho bản thân lẫn con em của mình. Cho nên, bạn nên trân quý sự hy sinh đó, đừng có ích kỉ bản thân và cố gắng giữ gìn sức khỏe, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, tăng cường tập thể dục, nâng cao sức đề kháng, hạn chế thấp nhất nguy cơ bị nhiễm bệnh để đội ngũ y bác sĩ có thời gian điều trị cho các bệnh nhân khác.

3. TRÁNH TIẾP XÚC GẦN

Yếu tố then chốt bị nhiễm bệnh là tiếp xúc gần. Lúc này đây, cộng đồng đang cần mọi người, đặc biệt là teen hãy hi sinh các thú vui của mình để đẩy lùi dịch Covid-19. Không tụ tập, không ăn uống chung, di chuyển/đi đứng phải cách xa nhau 2m vì có khi, những người bạn gặp trông khỏe mạnh nhưng có thể họ đã nhiễm “cô Vi” mà không biết. Bạn tiếp xúc, bạn nhiễm bệnh và bạn lại đi tiếp xúc với những người trong gia đình, cộng đồng rồi vô tình truyền bệnh lung tung.

4. CÁCH LY

Nếu bạn từ khu cách ly trở về, bạn nên tự cách ly thêm ở nhà ít nhất 14 ngày để an toàn cho gia đình và mọi người xung quanh.

5. KHAI BÁO Y TẾ

Bạn cần khai báo y tế. Bởi, đây là hành động thiết thực nhất mà mỗi người dân có thể thực hiện nhằm chung tay đối phó với sự lây lan của cịch bệnh Covid-19.

6. HẠN CHẾ MÁY LẠNH

Thời gian sống sót của virus SARS-CoV-2 phụ thuộc vào độ ẩm và nhiệt độ. Nếu trên 25 độ và độ ẩm trên 85%, vi rút giảm nhanh, mất khả năng gây bệnh. Còn nếu nhiệt độ dưới 22 độ, chúng có thể sống 9 ngày; dưới 4 độ, chúng có thể phơi phới đến 1 tháng. Nhiệt độ ở nước ta, đặc biệt là miền Nam đang nắng nóng là một “ưu đãi” rất lớn của tự nhiên để kìm hãm sự phát triển của SARS-CoV-2. Bạn hãy chịu khó nóng nực một chút, mở toang cửa nhà ra chứ đừng suốt ngày chui rúc trong phòng máy lạnh. Nếu có mở điều hòa nên để chế độ 27 độ C trở lên.

Ngoài những lời nhắc nhở này, trên trang cá nhân, bác sĩ Trương Hữu Khanh thường xuyên livestream cập nhật tình hình dịch bệnh cũng như chia sẻ cách phòng chống dịch Covid-19 đến mọi người. Bạn có thể vào tham khảo nhé!

NGUYỄN TÚ ghi
(Theo Mực Tím)

Bình luận