5 thời điểm bạn không nên nhảy việc

(MTO 9 - 19/09/2019 15:05)

Nhảy việc từ lâu đã không còn là một khái niệm quá xa lạ với phần lớn người làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngày nay, những người nhảy việc dần được chấp nhận và ủng hộ thay vì suy nghĩ gắn bó cả đời với một công việc, một công ty như trước đây.

Nguyên nhân vì quyết định nhảy việc không chỉ mang lại những cơ hội mới trong môi trường năng động, phát triển đa dạng mà còn thể hiện ý chí tiến thủ, bản lĩnh cá nhân của người làm việc. Vì vậy, cần có sự tính toán kĩ lưỡng cũng như cân nhắc nghiêm túc trước khi đưa ra quyết định.
Thời điểm là yếu tố quan trọng hàng đầu bạn cần cân nhắc nếu có ý định nhảy việc mà không muốn phạm sai lầm.
Chia sẻ về vấn đề này, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 thời điểm bạn không nên nhảy việc.
Nhận công việc chính thức chưa lâu
Với tâm lí vội vàng, nôn nóng để tìm kiếm những công việc với vị trí, đãi ngộ cao hơn,… không ít các trường hợp đã nhảy việc từ rất sớm. Theo một số khảo sát gần đây cho thấy, thời gian trung bình mà nhân viên thường nhảy việc là từ 2 đến 3 năm. Trong suốt quá trình bắt đầu công việc chính thức – nhất là khoảng thời gian đầu, nhân viên thường gặp những khó khăn nhưng lại không muốn phấn đấu, cầu thị mà lại có tư tưởng tìm một công việc khác phù hợp. Điều này không những làm doanh nghiệp kế tiếp hoài nghi về CV của bạn và đánh giá về tính trung thành mà còn trở thành thói quen không tốt, dễ cam chịu thất bại trong những công việc sau này.

Các dịp lễ, Tết

Nhảy việc vào trước hoặc sau các dịp lễ, Tết là một trong những quyết định thiếu cân nhắc vì đây không phải là thời điểm “vàng” mà thậm chí có thể được xem là thời điểm “cấm”. Vì hầu như các nhà tuyển dụng ở Bình Dương hoặc các thành phố lớn khác đều không có kế hoạch tuyển dụng nhân sự một cách chính thức vào giai đoạn trước hoặc vừa xong các ngày lễ, Tết. Nguyên nhân bởi vì đây là khoảng thời gian quan trọng, đòi hỏi phải tập trung tối đa nguồn lực có sẵn để sản xuất, đáp ứng nhu cầu cực kì cao của thị trường. Vì thế nếu có ý định nghỉ việc tại công ti hiện tại để nhảy việc vào thời điểm này thì bạn cần quan tâm đến lưu ý này nếu không muốn thất nghiệp.

Bạn đang có đà phát triển tốt

Khi đã vào guồng công việc và bắt đầu phát triển giá trị cá nhân thông qua các công việc, bạn nên xây dựng chiến lược phù hợp cho bản thân để đạt được những mục tiêu trong môi trường hiện tại thay vì cho rằng bản thân thực sự có năng lực và muốn nhảy việc. Suy nghĩ này không hoàn toàn sai lầm, nhưng xét về tầm nhìn lâu dài thì có lẽ bạn hơi chủ quan và có phần tự đắc. Điều bạn cần làm lúc này là nên tiếp tục tập trung trí lực và tâm huyết vào định hướng phát triển trước mắt trong doanh nghiệp, tổ chức hiện tại trước khi có ý định nhảy việc trong tương lai.
Chưa hoàn thành công việc
Điều tối kỵ bạn không nên để xảy ra khi có ý định nhảy việc đó chính là thái độ thiếu trách nhiệm với công việc, mục tiêu chung. Trước khi có bất kì động thái nào cho quyết định lựa chọn công việc ở môi trường khác, bạn cần đảm bảo phần nhiệm vụ của bản thân ở doanh nghiệp hiện tại đã hoàn thành cũng như đảm bảo đúng tiến độ cho những người xung quanh. Tất nhiên rằng đơn xin nghỉ việc của bạn sẽ không được phê duyệt nếu chưa bàn giao xong công việc cho bộ phận có liên quan, và cũng sẽ không có lá thư giới thiệu nào từ sếp dành cho bạn trong trường hợp bạn muốn xin việc ở những doanh nghiệp lớn, có uy tín.
Đang xảy ra mâu thuẫn
Bên cạnh công việc, nhiệm vụ chung thì vấn đề về mối quan hệ đối với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới cũng cần phải quan tâm. Trong suốt quá trình làm việc, không thể nào tránh được nhưng tranh luận, mâu thuẫn cá nhân. Nếu quyết định nhảy việc, bạn cần có trách nhiệm ổn định hết những mối quan hệ trong doanh nghiệp, xóa bỏ những mâu thuẫn, hiềm khích cũng như thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ của bản thân về môi trường làm việc chung. Điều này không những giúp bạn thiết lập không khí ôn hòa, phù hợp để nhảy việc mà còn cải thiện mối quan hệ với các vị trí trong doanh nghiệp trước khi không còn làm việc chung với nhau nữa.
Trên đây là 5 thời điểm bạn không nên nhảy việc. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn xác định rõ hoàn cảnh cá nhân để biết cách xử lý trước khi có quyết định nhảy việc.

TIẾN HUY

(Theo Mực Tím)

Bình luận