5 năm tới, nghề nào cần nhiều nhân sự?

(MT 1 - 22/02/2021 10:10)

Báo cáo Tương lai việc làm của Diễn đàn Kinh tế thế giới đã chỉ ra 10 nghề có nhu cầu nhân sự cao vào năm 2025.

Nhà khoa học và chuyên viên phân tích dữ liệu

Đứng đầu top những công việc có nhu cầu nhân lực cao vào năm 2025 là khoa học và phân tích dữ liệu. Nhà khoa học dữ liệu là người tập trung phát triển các mô hình và thuật toán từ dữ liệu còn chuyên viên phân tích dữ liệu sẽ chủ yếu trích xuất và phân tích các tập dữ liệu, biến nó thành báo cáo, phục vụ cho những dự án cụ thể.

Trí tuệ nhân tạo và máy học

Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và máy học tiếp tục được dự báo sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Đây là công việc xếp thứ 2 trong danh sách ngành nghề cần nhiều nhân lực nhất vào năm 2025.

Dữ liệu lớn (Big Data)

Việc làm xếp thứ ba trong danh sách này là chuyên viên dữ liệu lớn (Big data). Chuyên viên dữ liệu lớn là những người thu thập, phân tích, xử lí dữ liệu lớn để đưa ra những đánh giá, dự đoán xu hướng phát triển trong tương lai nhằm phục vụ cho hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp.

Chiến lược và tiếp thị số

Hoạch định chiến lược tiếp thị thông qua nền tảng số là một trong những công việc “hot” hiện nay. Xu hướng này tiếp tục được duy trì cùng với sự tăng trưởng của thương mại điện tử trên phạm vi toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế thế giới, đây là công việc xếp thứ tư về nhu cầu nhân lực vào năm 2025.

Tự động hóa quy trình

Xếp tiếp theo trong danh sách là nghề tự động hóa quy trình. Chuyên viên tự động hóa quy trình sẽ đảm nhận các công việc liên quan đến nghiên cứu, thiết kế, thi công và vận hành hệ thống chạy tự động hoặc dây chuyền tự động trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất hoặc các doanh nghiệp khác để mọi thứ hoạt động theo đúng quy trình hoặc dây chuyền nhất định.

Phát triển kinh doanh

Ở vị trí thứ 6 là nghề phát triển kinh doanh. Theo trang Talent, nhân viên phát triển kinh doanh đóng vai trò cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm/dịch vụ. Họ tiếp cận và thuyết phục khách hàng tiềm năng (chủ yếu là khách hàng doanh nghiệp) trở thành người sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ti.

Chuyển đổi số

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số. Quá trình này đang diễn ra với tốc độ ngày càng lớn dưới tác động của Covid-19. Nhu cầu nhân lực liên quan đến lĩnh vực này vì thế cũng sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Lập trình ứng dụng và phần mềm

Lập trình ứng dụng và phần mềm tiếp tục là công việc có nhu cầu cao và tiềm năng phát triển vào năm 2025.

Internet of things

Không khó nhận ra sự xuất hiện ngày càng phổ biến của những thiết bị thông minh trong các gia đình hay ở quy mô lớn hơn là các doanh nghiệp, tổ chức, đô thị thông minh. Để con người có thể giao tiếp, truy cập, điều khiển thông tin và quản trị các thiết bị đó sẽ cần đến vai trò của các chuyên viên internet of things (internet kết nối vạn vật). Đây là một nghề mới nhưng tiềm năng phát triển lớn khi có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ nông nghiệp, nhà ở, đô thị thông minh...

Có thể thấy phần lớn các nghề/công việc có nhu cầu cao liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây cũng là lĩnh vực đang được nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo, tiêu biểu là các trường: Đại học Bách khoa TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc tế, Đại học FPT...

TRÀ NGUYỄN tổng hợp - Ảnh: Pixabay

Bình luận