5 lý do bạn nên trung thực khi tạo CV xin việc

(MTO 7 - 10/07/2020 18:05)

Tạo CV xin việc là một trong những giai đoạn quan trọng và chiếm tương đối nhiều thời gian khi bạn bắt đầu tìm việc.

Để vượt qua các ứng viên khác, không ít người đã chọn cách nói dối về các thành tích, chứng chỉ hoặc kỹ năng của bản thân khi điền thông tin trong CV. Đây tưởng chừng là hành động nhỏ nhưng mang lại những hậu quả đáng kể trong khoảng thời gian dài sau đó.

Dưới đây là 5 lý do bạn không nên nói dối khi tạo CV xin việc.

Nhà tuyển dụng có thể sẽ kiểm tra

Không phải hầu hết các doanh nghiệp đều dành thời gian để kiểm tra tính xác thực trong hồ sơ xin việc của ứng viên thế nhưng ngày nay có khá nhiều các công cụ, nguồn thông tin để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng phát hiện ra những thông tin bất thường, gây mâu thuẫn hoặc có vẻ kém tin tưởng. Điều này có thể khiến bạn bị đánh trượt ở vòng sơ tuyển trong khi nếu không nói dối bạn hoàn toàn có cơ hội được quan tâm.

Gặp khó khăn khi trả lời phỏng vấn

Trong trường hợp, nếu việc nói dối khi tạo CV giúp bạn vượt qua vòng sơ tuyển thì đến khi phỏng vấn, bạn chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhà tuyển dụng sẽ bắt đầu đi vào đặt câu hỏi dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp khi tạo CV xin việc. Lúc này bạn sẽ vô cùng lúng túng khi bị hỏi về những kiến thức hoặc hiểu biết nào đó. Chẳng hạn bạn thể hiện rằng mình từng có thời gian gap year thành công ở nước ngoài, và họ sẽ bắt đầu hỏi bạn về những trải nghiệm cũng như cần xem một số hình ảnh về nơi bạn đã đến. Rõ ràng tình thế lúc này là vô cùng khó xử khi bạn không biết sẽ trả lời như thế nào về những hoạt động không có thật như vậy.

Sớm muộn gì thì bạn cũng sẽ bị phát hiện

Kể cả khi đã vượt qua vòng phỏng vấn và được nhận việc, bạn luôn có nguy cơ sẽ bị phát hiện ra sự thật. Khoảng thời gian tiếp theo bạn sẽ phải sống và làm việc trong nỗi lo lắng rằng điều đó sẽ xảy ra. Hãy tưởng tượng một ngày một người thuộc bộ phận chuyên môn không thể có mặt và sếp gợi ý để bạn chịu trách nhiệm phần này vì lí do “Tôi từng nhớ trong CV của bạn ghi rằng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này”. Lúc đó bạn không còn cách nào khác ngoài miễn cưỡng chấp nhận thế nhưng nhiều lần như vậy sẽ dẫn đến chất lượng mang lại không thể chấp nhận được và với kinh nghiệm lâu năm, một vị sếp hoàn toàn có thể biết bạn đã nói dối họ như thế nào.

Uy tín của bạn sẽ bị ảnh hưởng

Khi bị phát giác về những thông tin không đúng sự thật bạn đã viết trong hồ sơ xin việc, quá trình thử việc của bản sẽ bị ảnh hưởng và có nguy cơ rất cao rằng bạn sẽ không thể trở thành nhân viên chính thức đồng thời phải kết thúc sớm ở doanh nghiệp. Sự kiện này sẽ khiến bạn bị mất uy tín khi sau này sẽ gặp lại những người thuộc doanh nghiệp cũ hoặc chạm mặt đồng nghiệp trong cùng ngành nghề. Điều này là vô cùng tồi tệ vì dù cho bạn có thể đã thành công hơn trước nhưng những thành kiến sẽ còn ở đó, ảnh hưởng không nhỏ đến các công việc và mối quan hệ sau này.

Trở thành thói quen tiêu cực

Hậu quả nghiêm trọng nhất của việc nói dối đó là sẽ trở thành một thói quen tiêu cực. Ở những lần xin việc tiếp theo bạn có thể sẽ tiếp tục “khai ảo” để nâng cao cơ hội cạnh tranh. Thói quen này làm bạn ảo tưởng về bản thân, đánh giá cao năng lực của mình trong khi thực tế bạn không đạt đến mức như vậy. Bên cạnh đó, thói quen nói dối và “thùng rỗng kêu to” trong môi trường doanh nghiệp sẽ khiến bạn mất đi tính chuyên nghiệp, dễ rơi vào những trường hợp “muối mặt” vì nói dối quá đà.

Một trong những lí do mà ứng viên thường hay nói dối trong CV chính là muốn được nhà tuyển dụng chú ý. Thực tế, bạn có thể thu hút được nhà tuyển dụng bằng nhiều cách mà không cần phải nói dối. Đó là tạo một bản CV dễ đọc, súc tích nhưng vẫn bao hàm đầy đủ những điều mà họ đang tìm kiếm. Bạn không chắc mình có thể làm được điều này? Tham khảo các mẫu CV đẹp tại Vietcv.io – công cụ tạo CV online miễn phí hàng đầu trên cả laptop và điện thoại sẽ giúp bạn thêm phần tự tin.

Với hàng trăm mẫu CV được thiết kế hiện đại, đa dạng ngôn ngữ và phù hợp với từng ngành nghề, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn để tạo một CV độc đáo cho riêng mình. Giao diện VietCV vô cùng đơn giản và dễ sử dụng giúp bạn tạo CV chỉ trong vòng vài phút và tiết kiệm thời gian nhiều hơn so với việc tự tạo CV trên file Word thông thường. Không những vậy, chức năng chia sẻ với bạn bè có thể giúp bạn thu về những ý tưởng mới lạ và áp dụng cho CV của mình. Kết quả là bạn sẽ có một CV chất lượng, thu hút được nhà tuyển dụng ngay từ lần xem đầu tiên.

TIẾN HUY

Bình luận