5 lí do “chính đáng” nên nghỉ việc trong thời gian thử việc

(MTO 11 - 20/11/2019 06:37)

Thử việc là khoảng thời gian tập làm quen với công việc một cách thực tế nhất. Đây là giai đoạn khởi đầu nên sẽ gặp nhiều khó khăn khi hòa nhập với môi trường làm việc mới, văn hóa công ty, cách ứng xử và xây dựng các mối quan hệ với đồng nghiệp...

Do đó, khi công việc không đúng như ý muốn, bạn sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và muốn buông bỏ. Nếu chọn nghỉ việc ngay trong thời gian thử việc này thì hơi vội vàng. Tuy nhiên, với 5 lý do sau bạn nên dứt khoát nghỉ việc, bạn cùng tham khảo để có lựa chọn tốt nhất cho con đường sự nghiệp của mình nhé.

Nhận thấy công việc thực sự không đúng khả năng

Trong thời gian thử việc có lẽ phần nào bạn đã nhận ra được công việc chính thức mà mình phải làm. Sau khi phân tích, suy nghĩ thấu đáo, bạn nhận định rõ ràng đây không phải công việc mà mình mong muốn và không đúng với năng lực chuyên môn của mình thì tốt nhất nên nghỉ việc. Nếu đó không phải là con đường mình thực sự muốn đi, hãy dừng lại càng sớm càng tốt, và bắt đầu hành trình tìm công việc mới thích hợp hơn, có cơ hội phát triển bản thân cao hơn.

Không hề yêu thích công việc

Khi phỏng vấn bạn nghĩ rằng mình yêu công việc đó, nhưng khi vào làm thực tế một thời gian, bạn nhận ra rằng đó không phải là công việc mình yêu thích, bạn không có một chút lòng say mê và hứng khởi nào. Mỗi ngày đi làm rất mệt mỏi và nản chí. Đó là lúc bạn nên nói lời “tạm biệt” ngay mà không cần phải hối tiếc.

Làm công việc mà bản thân không yêu, không có động lực thì không đạt kết quả tốt, sớm muộn cũng dễ nghỉ việc. Đừng nên kéo dài để cảm xúc của bạn từ không thích trở thành chán ghét công việc đó mới nghỉ sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của cả bạn và đơn vị tuyển dụng bạn. Do đó quyết định nghỉ việc tìm công việc mới có thể giúp bạn bắt đầu lại đúng hơn.

Công việc không phù hợp với giá trị của bạn

Vì một số lí do nào đó mà bạn được nhận thử việc trong một công ty. Nhưng rồi khi vào làm bạn cảm thấy lo lắng, bất an hoặc trái đạo đức nghề nghiệp. Đó là lúc bạn cần dứt khoát xin nghỉ việc dù bị từ chối thanh toán lương hoặc bị thiệt thòi trước mắt để tránh hậu quả xấu cho tương lai.

Làm việc với đồng nghiệp “nguy hiểm”

Bởi lẽ đồng nghiệp sẽ là yếu tố quyết định phần nào sự phát triển công việc của bất cứ một người nào. Tuy chỉ mới vào làm nhưng bạn nhận ra có một số đồng nghiệp có tính cách quá tệ hoặc có thể sẽ gây nguy hiểm cho người khác về cả thể chất hay tinh thần nếu bộc phát mâu thuẫn. Đừng tiếc nếu như bạn nghỉ làm một nơi mà có những đồng nghiệp xấu tính vì bạn sẽ dễ gặp rắc rối, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của chính bản thân.

Ngược lại, hãy nắm bắt công việc nếu may mắn có được những người đồng nghiệp tốt, tử tế, sẵn sàng hỗ trợ khi bạn cần. Đó sẽ là cầu nối, là chiếc phao giúp bạn hòa nhập và làm tốt công việc ngay khi mới bắt đầu.

Cấp trên kém năng lực

Bạn nhận ra người trực tiếp quản lí của mình rất tệ, yếu kém về năng lực chuyên môn, không biết lắng nghe, có hành vi chèn ép cũng như cư xử không phù hợp.

Đừng tiếc những chỗ làm như vậy mà nên nghỉ việc dù bạn chỉ mới bắt đầu. Bởi lẽ sớm muộn gì bạn cũng trở thành nạn nhân và sau này nếu có nghỉ việc cũng sẽ có những điều khoản rắc rối kèm theo khi đã kí hợp đồng là nhân viên chính thức.

Khi mới là nhân viên thử việc, bạn chỉ nghỉ việc khi biết chắc rằng công việc đó không phải dành cho mình thông qua những biểu hiệu trên đây. Trước khi đưa ra quyết định, bạn cần suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề sâu rộng và thực tế để tránh lựa chọn sai lầm. Dù bạn quyết định tiếp tục hay không, điều quan trọng nhất vẫn là cảm thấy tự tin vào bản thân và hài lòng với quyết định của mình.

ĐẶNG HẢO
(Theo CareerLink)

Bình luận